22:36 25-05-2022 203 lượt xem

Những người ủng hộ Terra bỏ phiếu để hồi sinh tiền điện tử luna, từ bỏ UST

Những người ủng hộ Terra bỏ phiếu để hồi sinh tiền điện tử luna, từ bỏ UST

Gabby Jones | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Những người ủng hộ Terra đã thông qua kế hoạch hồi sinh liên doanh tiền điện tử thất bại – mà không có stablecoin gây tranh cãi đã giúp kích hoạt sự sụp đổ kinh hoàng của nó hai tuần trước.

“Với sự ủng hộ đông đảo, hệ sinh thái Terra đã bỏ phiếu thông qua Đề xuất 1623, kêu gọi sự ra đời của một blockchain mới và bảo tồn cộng đồng của chúng tôi”, tài khoản Twitter chính thức của Terra đăng hôm thứ Tư.

Đề xuất này sẽ dẫn đến việc tạo ra một chuỗi khối mới – một sổ cái giao dịch được chia sẻ – và mã thông báo luna liên quan của nó, hiện vô giá trị sau khi các nhà đầu tư bỏ trốn hàng loạt tiền điện tử tương đương với việc chạy ngân hàng.

Đầu tháng này, terraUSD, một loại tiền được gọi là stablecoin, đã giảm xuống dưới mức chốt dự kiến ​​là 1 đô la. Điều đó dẫn đến sự hoảng loạn trong thị trường tiền điện tử, với các nhà đầu tư bán phá giá token chị em của nó, luna.

TerraUSD, hoặc UST, được gọi là một stablecoin “thuật toán”. Thông qua một số kỹ thuật phức tạp, nó được thiết kế để duy trì giá trị đồng đô la thông qua việc tạo ra và phá hủy UST và luna, về lý thuyết – sẽ giúp cân bằng cung và cầu.

Điều đó khác với cách nhiều loại tiền ổn định lớn, như tether và USDC, được sử dụng để hoạt động – như trong, với tiền tệ fiat thực tế được giữ trong một khoản dự trữ để hỗ trợ đồng đô la trong trường hợp khách hàng rút tiền của họ.

Ở thời kỳ đỉnh cao, luna và UST có tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ USD.

Nhiều người hoài nghi

Theo đề xuất mới, Terra có kế hoạch phân phối mã thông báo cho những người nắm giữ luna cũ – sắp được đổi tên thành “luna cổ điển” – và mã thông báo UST.

Khoảng 30% mã thông báo sẽ được chuyển đến một nhóm các nhà đầu tư trong cộng đồng Terra; 35% sẽ thuộc về những người nắm giữ luna trước khi nó sụp đổ; 10% cho những người nắm giữ UST trước khi sụp đổ. 25% mã thông báo tiếp theo sẽ được phân bổ cho các nhà giao dịch vẫn sở hữu luna và UST sau sự cố.

Luna đã tăng đột biến hơn 20% vào thứ Tư, theo dữ liệu của CoinGecko. UST đã tăng hơn 50%.

Nhiều nhà quan sát thị trường vẫn không tin tưởng kế hoạch hồi sinh Terra sẽ hoạt động.

Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho biết: “Đã có sự mất mát lớn về niềm tin vào dự án Terra.

“Đây là một không gian đã rất đông đúc với một số nền tảng đã cố định tốt có rất nhiều hoạt động của nhà phát triển. Tôi không hiểu tại sao Terra lại thành công ở đây.”

Sự sụp đổ của Terra đã đánh gục niềm tin của nhà đầu tư vào bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, vốn đã mất tổng giá trị khoảng 600 tỷ đô la chỉ trong tháng qua.

Các nhà quản lý đang trở nên lo ngại, với những người như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde kêu gọi quy định khẩn cấp về tiền điện tử – đặc biệt là stablecoin.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan