09:14 19-01-2021 303 lượt xem

Những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại

Những tiện ích mà chuyển đổi số mang lại

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội toàn thế giới thì chuyển đổi số chính là giải pháp thiết yếu để Việt Nam phát triển nhanh hơn và toàn diện hơn. 

Động lực chính của phát triển kinh tế - xã hội chính là chuyển đổi số. Trong thời đại toàn cầu hóa và internet bùng nổ, việc ứng dụng công nghệ số vào tất cả các khía cạnh trong đời sống làm thay đổi mọi khía cạnh của tổ chức xã hội, từ chính phủ, kinh tế cho tới người dân.

Những bước tiến của Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số

Trong lĩnh vực y tế, Việt Nam đã triển khai hàng ngàn các cơ sở khám chữa bệnh từ xa. Cùng với đó là kết hợp với các ngân hàng để ra mắt các dịch vụ thanh toán online, không tiền mặt hay quét mã QR để khai báo y tế giúp người dân tiết kiệm thời gian, bệnh viện tiết kiệm nguồn nhân lực trong việc thực hiện các thủ tục. Đặc biệt ứng dụng BlueZone truy vết tiếp xúc và cảnh báo người nhiễm COVID-19 giúp bảo đảm an toàn cho người dân trong khi đại dịch Covid vẫn còn rất đáng lo ngại.

Trong lĩnh vực giáo dục, bộ GD&ĐT phát triển dạy và học online trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19 .

Với lĩnh vực truyền thông, các nhà mạng cũng đang chạy đua để phát triển băng thông 5G, đưa vào thương mại hóa, giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong sử dụng mạng 5G tại khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, tài chính - ngân hàng là lĩnh vực phát triển mạnh nhất và luôn đi đầu trong chuyển đổi số. Việc các ngân hàng ứng dụng công nghệ blockchain, công nghệ AI, chuyển đổi ngân hàng điện tử, thanh toán mobile online giúp cho việc giao dịch, thanh toán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mới đây, ngân hàng TP Bank đã đầu tư thêm 75 trợ lý robot ảo, giúp tiết kiệm 45 nhân sự, giải quyết công việc 24/24 là một bước đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số.

Muốn hiện thực hoá khát vọng phát triển đất nước, Việt Nam phải nhanh chóng nắm bắt thời cơ, thực hiện công cuộc chuyển đổi số nhanh hơn, toàn diện hơn.

Chuyển đổi số đem lại lợi ích gì cho người dân?

Chuyển đổi số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số thông qua việc phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Một chính phủ số với đầy đủ các dữ liệu về công dân sẽ giúp cung cấp các dịch vụ số và chăm sóc người dân tốt hơn.

Chính phủ số nhờ dữ liệu số và công nghệ số thấu hiểu người dân hơn, vì vậy, cung cấp dịch vụ số tốt hơn, chăm sóc người dân tốt hơn. Việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip hay phát triển hệ thống camera an ninh chính là bước tiến trong việc chuyển đổi số đảm bảo trật tự an ninh, an toàn xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch.

Kinh tế số cho phép mỗi người dân có thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng theo cách chưa từng có. Với việc internet phát triển và hạn chế dịch chuyển thời đại dịch, thì mua bán online, thương mại điện tử, thanh toán online có thể giúp kết nối hàng triệu người mua và người bán trên toàn thế giới. Đặc biệt, chuyển đổi số trong nông nghiệp giúp đưa tăng chất lượng, sản lượng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, tiết kiệm nhân lực và vật lực.

Chuyển đổi số trong xã hội có thể giúp xóa nhòa khoảng cách địa lý, mang đến cơ hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, mang lại một loạt những tiến bộ lớn về chất lượng cuộc sống. Người dân có thể sống khỏe mạnh hơn nhờ các hình thức chăm sóc y tế kịp thời, vui vẻ hơn với các hình thức giải trí đa dạng và an toàn hơn.

Có thể thấy, chuyển đổi số giúp cuộc sống người dân tiện lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. Việt Nam đang trên bước đường hướng tới chuyển đổi số nhanh và toàn diện hơn để tạo ra môi trường số cho mỗi công dân số.

Tạp chí số - Tổng hợp 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan