18:47 10-05-2022 137 lượt xem

Nintendo có kế hoạch chia cổ phiếu 10 ăn 1; cho biết Chuyển doanh số bán hàng giảm 9%

Nintendo có kế hoạch chia cổ phiếu 10 ăn 1;  cho biết Chuyển doanh số bán hàng giảm 9%

Nintendo đã công bố đợt chia cổ phiếu 10 tặng 1 vào thứ Ba khi gã khổng lồ game Nhật Bản đặt mục tiêu làm cho cổ phiếu của mình hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư bán lẻ.

Các cổ đông đã kêu gọi tách cổ phiếu trong một thời gian để tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu của gã khổng lồ chơi game. Động thái này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 năm nay, khi mỗi cổ phiếu phổ thông sẽ được chia thành 10 cổ phiếu.

Một số công ty công nghệ lớn, bao gồm Apple và Amazon, đã tuyên bố chia tách cổ phiếu trong vài năm qua. Về cơ bản, họ không thay đổi công ty theo bất kỳ cách nào, nhưng làm cho một cổ phiếu rẻ hơn, điều này có thể khiến họ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Việc chia tách cổ phiếu thường tích cực đối với giá cổ phiếu của một công ty. Cổ phiếu Nintendo tăng 5% tính đến thời điểm hiện tại bất chấp các công ty công nghệ lớn khác mất hàng tỷ đô la giá trị trong năm nay trong bối cảnh bán tháo mạnh các tài sản rủi ro.

Công ty có trụ sở chính tại Kyoto cũng đã công bố kế hoạch mua lại số cổ phiếu trị giá 56,36 tỷ Yên Nhật (432,9 triệu USD). Giao dịch sẽ thực hiện vào thứ Tư.

Áp lực chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến Chuyển đổi doanh số bán hàng

Thông báo chia tách cổ phiếu bất ngờ của Nintendo được đưa ra khi hãng báo cáo thu nhập cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3. Tổng doanh thu đạt 1,69 nghìn tỷ Yên Nhật, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng giảm 0,6% xuống 477,6 tỷ yên.

Một phần của sự yếu kém đó là do doanh số của Switch giảm, mặc dù công ty đã tung ra một mẫu OLED (đi-ốt phát sáng hữu cơ) mới trong năm tài chính. Tổng doanh số của dòng máy console này đạt 23,06 triệu chiếc trong năm tài chính trước, giảm từ 28,83 triệu chiếc trong 12 tháng trước đó.

Nintendo cho biết doanh số bán hàng của Switch “bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt linh kiện bán dẫn và các bộ phận khác.”

Gã khổng lồ Nhật Bản dự báo doanh số bán ra của Switch là 21 triệu chiếc trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2023. Con số này giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nintendo cảnh báo rằng nếu các hạn chế của Covid-19 gây trở ngại cho việc sản xuất hoặc vận chuyển, nó có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp sản phẩm. Công ty cũng cho biết việc sản xuất các sản phẩm có thể tiếp tục bị ảnh hưởng do khó mua sắm các bộ phận như chất bán dẫn.

Doanh số trò chơi vẫn tăng mạnh

Mặc dù doanh số Switch giảm, người chơi console vẫn tiếp tục mua các trò chơi của Nintendo. Doanh số bán phần mềm tăng 1,8% so với năm tài chính vừa qua, do nhu cầu về các trò chơi phổ biến bao gồm “Pokemon Legends: Arceus” và “Mario Kart 8 Deluxe.”

Nintendo cho biết hiện họ có 100 triệu người dùng chơi hàng năm. Gã khổng lồ Nhật Bản có một danh mục đầu tư mạnh mẽ về các nhân vật và trò chơi được công nhận mà họ đã có thể tận dụng trong lịch sử của mình. Trong khi đó, Sony và Microsoft đã cố gắng xây dựng cái gọi là trò chơi của bên thứ nhất bằng cách mua lại các công ty sản xuất trò chơi hoặc thành lập các studio của riêng họ.

Nintendo cho biết doanh số bán máy chơi game Switch của họ đã giảm trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 do những hạn chế của chuỗi cung ứng bao gồm cả sự thiếu hụt chất bán dẫn. Gã khổng lồ chơi game Nhật Bản kỳ vọng doanh số bán Switch sẽ giảm nữa trong năm tài chính tiền tệ.

Behrouz Mehri | AFP | những hình ảnh đẹp

Vào tháng 1, Microsoft đã công bố kế hoạch mua Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD, trong khi Sony đồng ý mua lại nhà sản xuất trò chơi điện tử Bungie với giá 3,6 tỷ USD.

Nintendo có một nguồn cung cấp mạnh mẽ các trò chơi sắp tới bao gồm “Nintendo Switch Sports”, nhưng cho biết họ dự kiến ​​sẽ chuyển 210 triệu đơn vị phần mềm trong năm đến cuối tháng 3 năm 2023, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, một nhà phân tích cho rằng hướng dẫn của Nintendo là quá thận trọng. Serkan Toto, Giám đốc điều hành của Tokyo, công ty tư vấn Kantan Games có trụ sở tại Nhật Bản, cho biết doanh thu phần mềm giảm khiến tâm trí của ông trở nên rối bời.

“Chúng tôi chỉ còn vài tuần nữa là đến tài chính [year]và danh sách trò chơi bên đầu tiên của Nintendo đã bao gồm tám tựa game. Họ vừa ra mắt ‘Switch Sports’, ‘Splatoon 3’ sẽ ra mắt vào tháng 9 và tiếp theo sẽ là một trò chơi Pokémon thế giới mở mới. Cơ sở cài đặt phần cứng cũng sẽ tăng lên, “Toto nói với CNBC.

“Tại sao họ lại dự đoán về sự giảm sút của phần mềm? Nó không có ý nghĩa gì.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan