20:14 01-09-2022 74 lượt xem

Nio giao hàng EV tháng 8 tăng trong khi Xpeng, Li Auto giảm; cổ phiếu giảm

Nio giao hàng EV tháng 8 tăng trong khi Xpeng, Li Auto giảm;  cổ phiếu giảm

Nio đã cố gắng tăng lượng giao xe điện trong tháng 8 so với tháng 7. Tuy nhiên, các đối thủ Li Auto và Xpeng lại thấy lượng giao hàng giảm mạnh. Những người chơi xe điện tiếp tục phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng vì sự hồi sinh của Covid ở Trung Quốc cũng như nhu cầu tiêu dùng yếu hơn do môi trường kinh tế khó khăn ở nước này.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

Cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Nio, Li Auto và Xpeng đã giảm trong phiên giao dịch trước thị trường Mỹ vào thứ Năm sau khi hai công ty khởi nghiệp sau báo cáo lượng xe giao hàng trong tháng 8 giảm mạnh.

Dưới đây là con số giao hàng trong tháng 8 của ba công ty:

  • Li Auto: Giao 4.571 xe trong tháng 8, giảm 56% so với con số 10.422 xe của tháng 7. Con số này cũng giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Xpeng: Giao 9.578 xe trong tháng 8, giảm 16% so với con số 11.524 xe của tháng 7. Tuy nhiên, con số đó thể hiện mức tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Nio: Giao 10.677 xe trong tháng 8, tăng 6% so với con số 10.052 xe của tháng 7. Đó cũng là mức tăng 81,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nio là công ty duy nhất tăng trưởng hàng tháng vào tháng 8. Cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của cả ba nhà sản xuất ô tô đã giảm khoảng 2% trong giao dịch trước thị trường.

Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với một số thách thức bao gồm sự hồi sinh của Covid-19 đã khiến các thành phố lớn như Thượng Hải bị đóng cửa. Trong vài ngày qua, Thâm Quyến, trung tâm công nghệ của Trung Quốc đã ban hành các hạn chế của Covid và vào thứ Năm, thành phố lớn Chengdu đã bị khóa.

Trong khi một số thành phố có thể đã mở cửa trở lại, tâm lý người tiêu dùng vẫn còn mong manh và sự không chắc chắn chiếm ưu thế do chính sách “zero-Covid” của Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện ảnh hưởng đến các trạm sạc xe điện. Tháng trước, Tesla và Nio đã tạm ngưng một số dịch vụ tính phí của họ.

Những vấn đề này đang lọc qua doanh số bán xe điện.

Bill Russo, Giám đốc điều hành tại Automobility có trụ sở tại Thượng Hải, nói với CNBC, những con số này “phản ánh các vấn đề kéo dài của chuỗi cung ứng cũng như thực tế là chúng đang ở mức cuối cao cấp của phạm vi giá và với nền kinh tế suy yếu, mọi người đang hướng tới khả năng chi trả và điều đó đang bóp chết một số mô hình có giá cao hơn. “

Tháng trước, Xpeng cho biết họ dự kiến ​​sẽ giao từ 29.000 đến 31.000 xe điện trong quý 3 năm nay. Hướng dẫn này khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Chủ tịch Brian Gu của Xpeng cho biết hướng dẫn phản ánh thực tế rằng ngành công nghiệp đang bước vào một “mùa tương đối chậm” và lưu lượng truy cập vào các cửa hàng ít hơn do tình hình Covid.

Yanan Shen, chủ tịch của Li Auto, cho biết trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng trước rằng sự bùng phát của Covid “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến chuỗi cung ứng của công ty và vẫn còn “những gián đoạn và khó khăn”.

Shen cũng cho biết đã có sự chậm lại trong lượng đặt hàng cho mẫu xe thể thao đa dụng Li ONE hàng đầu của mình.

Li Auto bắt đầu giao xe L9 mới cho khách hàng vào cuối tháng 8. Và công ty cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt và giao một chiếc SUV cỡ lớn có tên là Li L8 vào đầu tháng 11. Điều đó có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Li ONE, theo Russo.

Russo cho biết: “Li có những đợt ra mắt sản phẩm mới lớn với L9 và L8, điều này cũng tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng đối với Li ONE. Khi sản phẩm mới ra mắt, nhu cầu đối với mẫu cũ hơn thường bị ảnh hưởng.

Để thúc đẩy nhu cầu, tháng trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ gia hạn miễn thuế đối với việc mua xe năng lượng mới cho đến cuối năm 2023.

Cạnh tranh tiếp tục nóng lên trên thị trường xe điện của Trung Quốc. Cùng với những chiếc xe mới của Li Auto, Xpeng có kế hoạch bắt đầu giao xe SUV G9 mới vào tháng 10 và ra mắt hai chiếc mới vào năm sau.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan