04:02 30-08-2022 106 lượt xem

Nơi Amazon đang khỏe mạnh sau sự cố Amazon Care

Nơi Amazon đang khỏe mạnh sau sự cố Amazon Care

Trong minh họa ảnh này, biểu trưng Amazon Basic Care được hiển thị trên điện thoại thông minh với biểu tượng Amazon ở nền.

Thiago Prudêncio | Hình ảnh SOPA | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Tạo ra một thất bại khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho Amazon, một trong những kẻ phá vỡ thị trường cuối cùng.

Đầu tiên, nỗ lực được thổi phồng của nó với JPMorgan và Berkshire Hathaway để cải cách chăm sóc sức khỏe, Haven, đã kết thúc cuộc đời ngắn ngủi của nó.

Giờ đây, Amazon Care, nỗ lực giải quyết vấn đề y tế từ xa và chăm sóc chính cho thị trường sử dụng lao động trên cơ sở quốc gia – điều mà bản thân Amazon đã tung hô khi ngày càng có nhiều khách hàng – đang bị đóng cửa.
Đó có phải là tất cả bằng chứng mà chúng ta cần về điều mà nhiều người đã nói trong nhiều năm qua: chăm sóc sức khỏe khó bị phá vỡ hơn hầu hết các ngành công nghiệp?

Có thể không, mặc dù có thể đó là tín hiệu cho thấy sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với cách Amazon sẽ cố gắng chiếm thêm thị phần trong ngành y tế. Việc Amazon Care ngừng hoạt động có thể trở lại một lựa chọn đơn giản mà các công ty, đặc biệt là những công ty có nhiều tiền mặt, phải thực hiện khi muốn thâm nhập vào các thị trường mới: xây dựng hay mua?

Đối với một số người theo dõi ngành chăm sóc sức khỏe, không có gì ngạc nhiên khi Amazon Care biến mất như một thực thể độc lập. Khi Amazon đưa ra quyết định vào tháng 7 để mua lại công ty chăm sóc chính One Medical, công ty thực hiện những gì mà Amazon Care hy vọng cuối cùng sẽ làm trên cơ sở quốc gia, thì dòng chữ trên tường đã được viết lên rằng sẽ có điều gì đó thay đổi. Và đối với một công ty giàu tiền mặt đang tìm kiếm cơ hội mua vào thị trường chứng khoán đã đẩy giá trị của các công ty y tế công cộng gần đây xuống – One Medical đã giao dịch ở mức cao 58 đô la vào năm 2021 và Amazon công bố kế hoạch mua nó với giá 18 đô la một cổ phiếu – Amazon có thể đã cơ hội hơn bất cứ điều gì khác trong việc vạch ra giai đoạn tiếp theo trong tương lai của mình trong lĩnh vực y tế.

Mua vào một thị trường nơi nó muốn có nhiều thị phần hơn và nơi nó yêu cầu sự hiện diện thực tế không phải là điều mới mẻ đối với Amazon, cũng không phải là cơ hội về thời điểm. Khi việc mua lại Whole Foods của Amazon đạt đến mốc 5 năm, nên nhớ rằng cổ phiếu của Amazon đã tăng giá trị vào ngày họ công bố mua lại Whole Foods như giá mua của cửa hàng tạp hóa cao cấp đang gặp khó khăn khi đó.

Sari Kaganoff, tổng giám đốc tư vấn của Rock Health, công ty đầu tư như một VC vào các công ty khởi nghiệp về sức khỏe, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi họ đóng cửa nó”. Kaganoff nói: “Tầm nhìn của họ luôn là có một giải pháp tích hợp chăm sóc ban đầu và bây giờ nó sẽ có một giải pháp tốt hơn những gì họ có thể xây dựng.

Có thể hơi ngạc nhiên khi Amazon tuyên bố đóng cửa trước khi thỏa thuận One Medical đóng cửa, nhưng One Medical có nhiều thị trường hơn, nhiều văn phòng hơn và nhiều công ty là khách hàng hơn Amazon từng làm (nó phải tự hào về việc ký kết lên Whole Foods, mà nó sở hữu, với tư cách là khách hàng của Amazon Care). Có lẽ cũng đáng ngạc nhiên: nó không chờ đợi để đổi thương hiệu One Medical thành một phần của Amazon Care. PillPack, thương hiệu được mua lại trong lĩnh vực dược phẩm, vẫn có thương hiệu nhưng hiện đã được xếp lại trong Amazon Pharmacy.

Theo tài khoản riêng của Amazon, Amazon Care là một thất bại, ít nhất là theo các điều khoản được truyền đạt trong bản ghi nhớ nội bộ được cung cấp cho báo chí về việc đóng cửa. Không còn nghi ngờ gì nữa, nó đã phải vật lộn với vấn đề xây dựng một bộ phận chăm sóc trực tiếp trên toàn quốc, nhân sự trong một lĩnh vực mà nó có lịch sử hạn chế và thu hút khách hàng doanh nghiệp đăng nhập. Mặc dù y tế từ xa là một điều tốt, nhưng nó không phải là một giải pháp chăm sóc sức khỏe đầy đủ và Amazon sẽ phải tăng cường đầu tư đáng kể để xây dựng một phương pháp chăm sóc sức khỏe kết hợp quốc gia thực sự với các địa điểm, bác sĩ và phòng khám.

Cuối cùng, giả sử Amazon Care là một hoạt động thử nghiệm cho một doanh nghiệp và một khi Amazon đã học đủ để biết mình muốn gì trong dài hạn, họ đã mua lại công ty tốt hơn vào thời điểm giá trị của nó bị giảm sút.

Kaganoff nói: “Tôi không nghĩ họ đã thất bại, bởi vì One Medical rất tuyệt.

Amazon đã học được một bài học ảnh hưởng đến vận mệnh của nhiều công ty gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong những năm gần đây: thật khó để khiến một công ty khởi nghiệp hoạt động độc lập trong lĩnh vực này – ngay cả khi bạn là một trong những công ty giàu nhất thế giới – hợp nhất ngày càng là con đường đi.

Kaganoff nói: “Amazon Care không khác bất kỳ công ty khởi nghiệp sức khỏe độc ​​lập nào khác về mức độ cần được hợp nhất. “Họ đã chơi đùa với nó một chút,” cô nói thêm, đủ để biết rằng tham vọng của họ vẫn còn giá trị trên thị trường, nhưng không phải là con đường đến đó.

“Một trong những cách chúng tôi đã làm việc hướng tới tầm nhìn này trong vài năm qua là cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp và chính của chúng tôi, Amazon Care. Trong thời gian đó, chúng tôi đã thu thập và lắng nghe phản hồi rộng rãi từ khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi và nhân viên và phát triển dịch vụ để liên tục cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, chúng tôi xác định rằng Amazon Care không phải là giải pháp lâu dài phù hợp cho khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi “, bản ghi nhớ nội bộ cho biết.

Trong khi các nỗ lực chăm sóc sức khỏe của Amazon trong những năm gần đây gắn liền với các cuộc chiến trực tiếp nhằm vào các tác nhân gây rối loạn sức khỏe gần đây (ví dụ: Amazon Care so với Teladoc), các nhà phân tích Phố Wall cho rằng thị trường nên lo lắng nhiều hơn về việc Amazon thực hiện một chuỗi các thương vụ mua lại mục tiêu rộng hơn.

Đó là những gì dường như đang xảy ra.

Amazon vẫn chưa thúc đẩy tiền mặt của mình để mua nhiều hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với các tiêu đề gần đây báo cáo rằng nó nằm trong số những người đấu thầu cho Signify Health, có sự trùng lặp với hoạt động kinh doanh Iora Health của One Medical, tập trung vào một Medicare phức tạp hơn. – thị trường trung tâm hơn là thực hành chăm sóc quốc gia tiêu chuẩn.

Rõ ràng là Amazon vẫn có kế hoạch trở thành một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nó có thể tận dụng khả năng cá nhân hóa các dịch vụ của mình, kết nối với hiệu thuốc của mình và cuối cùng là mối đe dọa đối với nhiều gã khổng lồ bán lẻ khác nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe. Walmart mua lại công ty viễn thông MeMD vào năm 2021; CVS, đã cung cấp dịch vụ y tế từ xa thông qua một thỏa thuận với American Well, là một nhà thầu khác được đồn đại cho Signify; và Walgreens có VillageMD và đang mở hàng trăm văn phòng tại các thị trường trên khắp đất nước.

Sự gián đoạn bán lẻ đó sẽ chỉ tăng lên, vì một lý do cơ bản. Khi bạn nhìn vào tỷ trọng hầu bao, từ người tiêu dùng đến người sử dụng lao động, thị trường chăm sóc sức khỏe chiếm một phần quan trọng trong chi tiêu. Amazon đã có trong hầu hết mọi phần của ví, có thể không phải là ngân hàng (mặc dù nó có thẻ tín dụng).

Phần lớn nhất của thị trường mà họ không tham gia là gì?

Kaganoff nói: “Đó là chăm sóc sức khỏe, và họ đã có rất nhiều thứ hướng đến sức khỏe người tiêu dùng, nên việc đi lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là rất hợp lý.

Khi Haven – công ty tan rã sau 3 năm – ra mắt đã gây được nhiều sự chú ý, mọi người nghĩ rằng sức mạnh kết hợp của Berkshire Hathaway, JPMorgan và Amazon có thể dẫn đến việc giảm đáng kể chi phí trong toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe mà Warren Buffett đã gọi là con sán dây trên kinh tế quốc dân.

Và đó vẫn là một phần của câu chuyện. Bất cứ điều gì Amazon làm là một phần nhằm giảm chi phí và tăng hiệu quả. “Dịch vụ chăm sóc tốt hơn với chi phí thấp hơn”, Giám đốc điều hành Cano Health, Marlow Hernandez nói với CNBC tuần trước là sự thay đổi mô hình cho tất cả người chơi trong không gian.

Mảng kinh doanh internet tiêu dùng của Amazon có thể là đỉnh cao trong việc phá vỡ giao dịch, nhưng hệ thống giao dịch chăm sóc sức khỏe đang bị đe dọa và mọi người không muốn coi nó như một hình thức bán lẻ khác. Hernandez nói: “Những gì bệnh nhân đang đòi hỏi là nền tảng tích hợp, nơi họ có thể xây dựng các mối quan hệ và không còn là một con số nữa.

Đó được gọi là dịch vụ chăm sóc dựa trên giá trị – và có thể đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ đã rối ren đến mức nào khi “giá trị” cho bệnh nhân là một ý tưởng mới lạ – và nó đang dẫn đến rất nhiều sự hợp nhất. Hernandez dự báo thị trường chăm sóc chính sẽ tăng từ 1,8 nghìn tỷ USD lên 3,7 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Và điều đó nói lên mục tiêu cơ bản của bất kỳ công ty lớn nào như Amazon và các đối thủ của nó.

“Tôi nghĩ đó chỉ là thị phần,” Kaganoff nói.

Sự kết thúc của Amazon Care dường như đột ngột. Nhưng khi Amazon chuyển từ dịch vụ chăm sóc ban đầu sang dịch vụ chăm sóc phức tạp hơn và thậm chí có khả năng là chăm sóc mãn tính – và kết hợp dược phẩm và thuốc không kê đơn với tất cả các dịch vụ của mình – tất cả mọi người từ các công ty khởi nghiệp y tế tư nhân đến Teladoc cho đến các đối thủ cạnh tranh bán lẻ và chăm sóc sức khỏe những người đương nhiệm nên tiếp tục lo lắng. Sự thất bại của Amazon Care có thể phải trả giá và có thể gây ngạc nhiên, ngay cả đối với một số người trong Amazon, nhưng những gì công ty cuối cùng đang mua và xây dựng vẫn có thể khiến nó trở thành kẻ phá vỡ mạnh mẽ hơn.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan