00:04 02-09-2022 2,676 lượt xem

Nvidia cho biết chính phủ Mỹ cho phép phát triển chip AI ở Trung Quốc

Nvidia cho biết chính phủ Mỹ cho phép phát triển chip AI ở Trung Quốc

Một tấm biển được dán tại trụ sở chính của Nvidia vào ngày 25 tháng 5 năm 2022 ở Santa Clara, California.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Nvidia hôm thứ Năm cho biết Chính phủ Mỹ sẽ cho phép họ tiếp tục phát triển chip trí tuệ nhân tạo H100 tại Trung Quốc. Đó là một chiến thắng cho công ty sau khi công ty cảnh báo vào thứ Tư rằng các hạn chế xuất khẩu mới có thể cản trở hoạt động của công ty tại nước này.

Nvidia cho biết trong một đệ trình lên SEC hôm thứ Tư rằng chính phủ Hoa Kỳ đang hạn chế bán chip AI hiệu suất cao cho máy chủ, A100 và H100, cho Trung Quốc và Nga. Doanh số của cả hai chip vẫn bị hạn chế ở các thị trường đó, mặc dù vậy hãng vẫn có thể phát triển H100 ở Trung Quốc. Nvidia dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 400 triệu đô la trong quý hiện tại do các hạn chế xuất khẩu mới.

Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 11% trong phiên giao dịch hôm thứ Năm.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép xuất khẩu, tái xuất khẩu và chuyển tiền trong nước cần thiết để tiếp tục phát triển mạch tích hợp H100 của Tập đoàn NVIDIA hoặc của Công ty”, Nvidia cho biết trong một hồ sơ hôm thứ Năm.

Chính quyền Biden đang nỗ lực hạn chế xuất khẩu một số chất bán dẫn và thiết bị của Mỹ vì lo ngại các công ty Trung Quốc có thể sử dụng chúng cho mục đích quân sự. Các bộ xử lý đồ họa như loại mà Nvidia và AMD sản xuất rất phù hợp cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể bao gồm phát triển vũ khí, nhận dạng khuôn mặt và các mục đích sử dụng quân sự khác.

H100 là chip AI doanh nghiệp sắp ra mắt của Nvidia, trước đó dự kiến ​​sẽ xuất xưởng vào cuối năm nay. Một phần của sự phát triển của nó diễn ra ở Trung Quốc. A100 là một mô hình cũ hơn đã được xuất xưởng được ba năm. Chúng đều là bộ xử lý đồ họa có thể được sử dụng cho siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia, bao gồm bán A100 và H100, là một trong những bộ phận phát triển nhanh nhất của công ty, báo cáo doanh thu 3,8 tỷ USD trong quý 6, tăng 61% hàng năm.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã cảnh báo các nhà phân tích vào tháng 8 rằng các công ty điện toán đám mây Trung Quốc đang chậm lại trong việc xây dựng các trung tâm dữ liệu của họ và Trung Quốc là một “thị trường rất lớn” đối với công ty. Nvidia cho biết hôm thứ Năm rằng họ có thể tiếp tục vận chuyển chip AI từ cơ sở ở Hồng Kông đến hết tháng 9 năm 2023.

Huang cho biết: “Các công ty hyperscalers và các công ty Internet Trung Quốc thực sự đã làm chậm lại đầu tư cơ sở hạ tầng trong năm nay, đặc biệt là khi bắt đầu – họ đã khá chậm chạp trong việc xây dựng và thực sự tăng tốc – tốt, thực sự đã chậm lại trong quý 2,” Huang nói.

Một số nhà phân tích tin rằng Nvidia có thể cải thiện tác động của các hạn chế xuất khẩu mới bằng cách làm việc với chính phủ, mặc dù không rõ liệu chính phủ Trung Quốc có thể trả đũa bằng các lệnh cấm của chính họ hay không.

“Mặc dù có những rủi ro tiềm tàng trong thời gian gần và trung hạn từ lệnh cấm xuất khẩu, Nvidia đang hợp tác chặt chẽ với USG để điều hướng tình hình và chúng tôi tin rằng USG nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng / chiến lược của nền tảng máy tính tăng tốc của Nvidia đối với công nghệ toàn cầu nhà phân tích Harlan Sur của JPMorgan đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm.

Bộ Thương mại cho biết rằng các hạn chế xuất khẩu mới có liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng nó không trả lời các câu hỏi tiếp theo về việc liệu nó có làm rõ hay thay đổi chính sách đối với Nvidia hay không.

“Mặc dù chúng tôi không có khả năng vạch ra những thay đổi chính sách cụ thể tại thời điểm này, nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để thực hiện các hành động bổ sung cần thiết liên quan đến công nghệ, mục đích sử dụng cuối và người dùng cuối để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, “một đại diện của Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Tư.

AMD cũng cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã nhận được các yêu cầu giấy phép mới từ Bộ Thương mại, nhưng không mong đợi chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ vì mức độ tiếp xúc với Trung Quốc thấp hơn. Cổ phiếu AMD giảm hơn 7% trong phiên giao dịch hôm thứ Năm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan