11:24 14-01-2022 85 lượt xem

Nvidia đang thành công ở Trung Quốc bằng cách thúc đẩy sự bùng nổ xe điện

Nvidia đang thành công ở Trung Quốc bằng cách thúc đẩy sự bùng nổ xe điện

Một tấm biển được dán trước trụ sở chính của Nvidia vào ngày 10 tháng 5 năm 2018 tại Santa Clara, California.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Một số nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc đang chuyển sang hãng chip khổng lồ Nvidia của Mỹ để cung cấp năng lượng cho hệ thống lái xe bán tự động của họ, khi họ gia tăng cạnh tranh với Tesla trên thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc Xpeng và Nio đang sử dụng chip Nvidia Drive Orin trên những chiếc ô tô mới nhất của họ. Baidu, năm ngoái đã tung ra một đơn vị ô tô có tên Jidu, đã công bố kế hoạch sử dụng cùng một con chip Nvidia trong chiếc xe sắp tới của mình, cũng như Polestar, một thương hiệu thuộc tập đoàn ô tô khổng lồ Geely của Trung Quốc.

Với chipset này và nền tảng phần mềm đi kèm, Nvidia hứa hẹn khả năng lái xe hoàn toàn tự động.

Bevin Jacob, đối tác của công ty tư vấn và đầu tư Automobility có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Đối với một công ty xe điện của Trung Quốc hoặc trên toàn cầu, không có nhiều thứ để phù hợp với những gì Nvidia có thể cung cấp.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này không sản xuất ô tô tự lái hoàn toàn. Thay vào đó, họ đang tập trung vào cái gọi là hỗ trợ người lái nâng cao hệ thống, hoặc ADAS. Đây là những hệ thống cho phép xe thực hiện một số chức năng bán tự động, chẳng hạn như chuyển làn đường. Ví dụ, ADAS của Tesla được gọi là Autopilot trong khi hệ thống của Xpeng là Xpilot.

Theo Aakash Arora, giám đốc điều hành và đối tác của Tập đoàn tư vấn Boston, ADAS – cùng với các tính năng khác như sạc nhanh và phạm vi hoạt động – là “yếu tố khác biệt chính” trong phân khúc xe điện cao cấp.

Arora cho biết: “Hầu hết các mẫu xe EV ngày nay đều cạnh tranh trong các phân khúc giá mà việc có ADAS là rất quan trọng từ góc độ kỳ vọng của khách hàng. “Những người sử dụng sớm EVs cũng có khả năng là những người chấp nhận công nghệ sớm và coi trọng các tính năng của công nghệ hơn.”

Tesla cạnh tranh ở Trung Quốc

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Mặc dù Tesla đang đầu tư vào thiết kế chip, nhưng điều đó không thực tế đối với tất cả các công ty EV, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp tập trung vào việc tăng cường sản xuất và đưa ô tô đến tay khách hàng.

Đó là lý do tại sao họ chuyển sang Nvidia cho chip để cung cấp các tính năng ADAS cho đối thủ Tesla.

Daniel Ives, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities, nói với CNBC qua email: “Tesla có một vị trí dẫn đầu rõ ràng và có thể xác định được xung quanh FSD với các công ty xe điện Trung Quốc hiện đang tích cực hợp tác với Nvidia để thu hẹp khoảng cách công nghệ được nhận thức này”, Daniel Ives, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities, nói với CNBC qua email.

“Nvidia có nguồn gốc mạnh mẽ ở thị trường Trung Quốc và việc xây dựng hơn nữa hoạt động kinh doanh chip tự động của mình xung quanh FSD là điều quan trọng về mặt chiến lược.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan