20:37 16-11-2021 42 lượt xem

Nvidia’s-Arm tiếp quản phải đối mặt với cuộc điều tra an ninh quốc gia của Vương quốc Anh

Nvidia’s-Arm tiếp quản phải đối mặt với cuộc điều tra an ninh quốc gia của Vương quốc Anh

Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia

Rick Wilking | Reuters

LONDON – Chính phủ Vương quốc Anh hôm thứ Ba đã thông báo rằng họ muốn một cuộc điều tra toàn diện về việc Nvidia tiếp quản nhà thiết kế chip Cambridge, Arm, vốn được nhiều người coi là viên ngọc quý trên vương miện của lĩnh vực công nghệ Anh.

Bộ trưởng Văn hóa và Kỹ thuật số Nadine Dorries đã ra lệnh thực hiện một cuộc thăm dò “giai đoạn 2” về giá thầu 40 tỷ đô la của Nvidia cho Arm. Cuộc điều tra – sẽ được thực hiện bởi Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường trong 24 tuần tới – sẽ điều tra các mối quan ngại về chống độc quyền và các vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến thỏa thuận. CMA cho biết họ có những lo ngại nghiêm trọng về thỏa thuận này sau khi hoàn thành cuộc thăm dò “giai đoạn 1” ban đầu.

Việc tiếp quản đang được các cơ quan quản lý trên toàn thế giới xem xét kỹ lưỡng và các công ty chip cho biết vào tháng 8 rằng thương vụ này khó có thể hoàn thành trước thời hạn ban đầu là tháng 3 năm 2022.

Người phát ngôn của Nvidia nói với CNBC hôm thứ Ba: “Chúng tôi có kế hoạch giải quyết các quan điểm ban đầu của CMA về tác động của giao dịch đối với cạnh tranh và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Anh để giải quyết các mối quan ngại của họ.”

Họ nói thêm: “Quy trình Giai đoạn 2 sẽ cho phép chúng tôi chứng minh rằng giao dịch sẽ giúp đẩy nhanh Arm và thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới, bao gồm cả ở Vương quốc Anh”

Arm được tách ra khỏi công ty máy tính ban đầu có tên là Acorn Computers vào năm 1990. Kiến trúc chip tiết kiệm năng lượng của công ty được sử dụng trong 95% điện thoại thông minh trên thế giới và 95% chip được thiết kế ở Trung Quốc.

Công ty được SoftBank của Nhật Bản mua lại vào năm 2016 với giá 24 tỷ bảng Anh (32 tỷ USD), cấp phép thiết kế chip của mình cho hơn 500 công ty sử dụng chúng để sản xuất chip của riêng họ.

Các nhà phê bình lo ngại rằng việc sáp nhập có thể hạn chế quyền truy cập vào các thiết kế chip “trung lập” của Arm và nó có thể dẫn đến giá cao hơn, ít sự lựa chọn hơn và giảm sự đổi mới trong ngành bán dẫn. Nhưng Nvidia lập luận rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến nhiều đổi mới hơn và Arm sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường đầu tư.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết: “Sự kết hợp này mang lại lợi ích to lớn cho cả công ty, khách hàng và ngành công nghiệp”.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã tiến hành cuộc điều tra chuyên sâu của riêng mình “về thỏa thuận này, cũng đang được các cơ quan quản lý ở Mỹ và Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng.

“Trong khi Arm và Nvidia không trực tiếp cạnh tranh, IP của Arm là yếu tố đầu vào quan trọng trong các sản phẩm cạnh tranh với Nvidia, ví dụ như trong trung tâm dữ liệu, ô tô và internet vạn vật”, Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, cho biết trong một tuyên bố.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy việc Nvidia mua lại Arm có thể dẫn đến quyền truy cập bị hạn chế hoặc suy giảm đối với IP của Arm, với các tác động làm sai lệch ở nhiều thị trường nơi sử dụng chất bán dẫn”, cô nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan