03:59 15-06-2022 71 lượt xem

Ô nhiễm không khí cướp đi 2 năm cuộc sống của bạn, hơn cả hút thuốc hoặc rượu

Ô nhiễm không khí cướp đi 2 năm cuộc sống của bạn, hơn cả hút thuốc hoặc rượu

Khói lơ lửng trên Cầu Vịnh Oakland-San Francisco ở San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 9 tháng 9 năm 2020. Những cơn gió mạnh và khô đang quét qua Bắc California trong ngày thứ ba, làm tăng nguy cơ cháy rừng trong một khu vực đã bị tàn phá bởi sóng nhiệt, những cơn bão sét kinh hoàng và chất lượng không khí kém nguy hiểm từ những đám cháy.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Theo một báo cáo mới công bố hôm thứ Ba từ Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (EPIC), ô nhiễm không khí, nguyên nhân chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch, khiến tuổi thọ của mỗi người giảm đi 2,2 năm trên toàn cầu.

Chỉ số Chất lượng Cuộc sống Không khí, hay AQLI, phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí làm mất đi 17 tỷ năm tuổi thọ tập thể và giảm ô nhiễm không khí để đáp ứng các hướng dẫn y tế quốc tế sẽ làm tăng tuổi thọ trung bình toàn cầu từ khoảng 72 lên 74,2 tuổi

Tuổi thọ của ô nhiễm không khí so với các nguyên nhân gây hại cho sức khỏe con người khác được biết đến nhiều hơn, như hút thuốc lá và khủng bố.

Biểu đồ do Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (EPIC) cung cấp.

Theo báo cáo, khói thuốc lá trực tiếp làm giảm tuổi thọ trung bình 1,9 năm. Sử dụng rượu và ma túy làm giảm tuổi thọ trung bình 9 tháng, nước không an toàn và vệ sinh làm giảm tuổi thọ 7 tháng, HIV và AIDS giảm 4 tháng tuổi thọ, bệnh sốt rét làm giảm tuổi thọ trung bình 3 tháng, xung đột và khủng bố giảm 7 tuổi thọ ngày, báo cáo cho biết.

Báo cáo AQLI đáng chú ý vì ước tính của nó về tác động của ô nhiễm dạng hạt đối với tuổi thọ con người dựa trên nghiên cứu cho phép nó chỉ ra mối quan hệ nhân quả chứ không chỉ tương quan. “Do cách thiết kế các nghiên cứu này – và bộ chính sách khá tình cờ cho phép thiết kế đó, họ đã thiết lập nguyên nhânChrista Hasenkopf, giám đốc AQLI, nói với CNBC, chứ không phải là mối quan hệ tương quan giữa phơi nhiễm vật chất dạng hạt và tỷ lệ tử vong.

Báo cáo cho biết, ô nhiễm không khí rất nguy hiểm vì không thể tránh khỏi, đặc biệt là đối với những người sống ở những nơi đặc biệt ô nhiễm. Báo cáo cho biết: “Để có thể bỏ thuốc lá hoặc đề phòng bệnh tật, mọi người đều phải hít thở không khí. Vì vậy, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến nhiều người hơn bất kỳ tình trạng nào khác”.

60% ô nhiễm không khí dạng hạt là do đốt nhiên liệu hóa thạch, 18% đến từ các nguồn tự nhiên (bao gồm bụi, muối biển và cháy rừng), và 22% đến từ các hoạt động khác của con người.

Báo cáo do Michael Greenstone của Đại học Chicago và nhóm của ông tại EPIC phát triển, là một phép đo ô nhiễm không khí vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 đang làm giảm hoạt động và giao thông vận tải.

Sự co lại lớn của các hoạt động đã làm giảm mức độ ô nhiễm toàn cầu xuống chỉ một chút. Theo báo cáo, vật chất hạt có trọng lượng trung bình của quần thể đã giảm từ 27,7 microgam (một phần triệu gam) trên mét khối không khí xuống còn 27,5 microgam trên mét khối không khí trong giai đoạn 2019 và 2020.

Và ở Nam Á, nơi ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất, ô nhiễm không khí đã tăng vào năm 2020 so với năm trước. Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Nepal là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới.

Ô nhiễm không khí dạng hạt lơ lửng trong không khí và được phân loại theo kích thước của nó. Càng nhỏ, nó càng có thể xâm nhập sâu vào cơ thể. Vật chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 10 micromet, thường được ký hiệu là PM10, có thể đi qua các sợi lông ở mũi, xuống đường hô hấp và vào phổi.

Vật chất dạng hạt nhỏ hơn có đường kính dưới 2,5 micromet, thường được ký hiệu là PM2.5, bằng khoảng 3% đường kính của sợi tóc người và có thể đi vào máu qua các phế nang của phổi. Nó có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, cuối cùng gây ra đột quỵ, đau tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Hơn 97% dân số toàn cầu sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá mức khuyến nghị hiện hành của Tổ chức Y tế Thế giới.

Biểu đồ do Viện Chính sách Năng lượng tại Đại học Chicago (EPIC) cung cấp.

Khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố hướng dẫn về chất lượng không khí lần đầu tiên vào năm 2005, tổ chức này cho biết mức độ ô nhiễm không khí có thể chấp nhận được là dưới 10 microgam trên mét khối. Vào tháng 9, Tổ chức Y tế Thế giới đã thay đổi hướng dẫn tiêu chuẩn của mình xuống dưới 5 microgam trên mét khối.

Hiện nay, 97,3% dân số toàn cầu, tương đương 7,4 tỷ người, sống ở những nơi có chất lượng không khí không vượt qua giới hạn khuyến nghị 5 microgam trên mét khối do WHO khuyến nghị đối với vật chất dạng hạt có đường kính dưới 2,5 micromet.

“Báo cáo này tái khẳng định rằng ô nhiễm dạng hạt là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu lớn nhất”, Greenstone, người trước đây là nhà kinh tế trưởng của Hội đồng Cố vấn Kinh tế của cựu Tổng thống Barack Obama, viết. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhìn thấy cơ hội để tiến bộ. Ô nhiễm không khí là một thách thức có thể chiến thắng được. Nó chỉ đòi hỏi các chính sách hiệu quả.”

Các tòa nhà bị bao phủ trong sương khói ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 26 tháng 2 năm 2014.

Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

Ví dụ, Trung Quốc đã có thể cải thiện đáng kể chất lượng không khí của mình. Năm 2014, sau một năm Trung Quốc có mức ô nhiễm kỷ lục, thủ tướng lúc đó là Lý Khắc Cường đã tuyên bố “cuộc chiến chống ô nhiễm”. Báo cáo cho biết chính phủ đã chi tiền để chống ô nhiễm và có thể giảm ô nhiễm dạng hạt xuống 39,6%.

Bất chấp những tiến bộ của Trung Quốc, mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vẫn cao hơn mức WHO khuyến nghị.

“Điều quan trọng cần lưu ý là ô nhiễm không khí cũng có mối liên hệ mật thiết với biến đổi khí hậu. Cả hai thách thức chủ yếu gây ra bởi cùng một thủ phạm: phát thải nhiên liệu hóa thạch từ các nhà máy điện, phương tiện giao thông và các nguồn công nghiệp khác”, tóm tắt của báo cáo cho biết. “Những thách thức này cũng mang đến cơ hội đôi bên cùng có lợi hiếm có, bởi vì chính sách có thể đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ cho phép mọi người sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và giảm chi phí của biến đổi khí hậu.”

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, nhóm thương mại bác sĩ lớn nhất của đất nước, đã bỏ phiếu hôm thứ Hai để thông qua chính sách tuyên bố biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Bằng chứng khoa học đã rõ ràng – bệnh nhân của chúng tôi đang phải đối mặt với những tác động xấu đến sức khỏe liên quan đến biến đổi khí hậu, từ chấn thương do nhiệt, các bệnh do véc tơ truyền và ô nhiễm không khí từ cháy rừng, đến tình trạng dị ứng theo mùa tồi tệ hơn, bệnh tật và thương tích liên quan đến bão. Giống như Đại dịch COVID-19, cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ tác động không cân xứng đến sức khỏe của các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề lịch sử “, Thành viên Hội đồng AMA Ilse R. Levin cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản công bố cuộc bỏ phiếu. “Hành động ngay bây giờ sẽ không đảo ngược tất cả những tác hại đã gây ra, nhưng nó sẽ giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm cho hành tinh của chúng ta cũng như sức khỏe và hạnh phúc của bệnh nhân.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan