05:22 22-04-2022 296 lượt xem

Obama kêu gọi quy định công nghệ để chống lại thông tin sai lệch trên internet

Obama kêu gọi quy định công nghệ để chống lại thông tin sai lệch trên internet

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cử chỉ khi ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm 2021 ở Glasgow vào ngày 08 tháng 11 năm 2021. NBC News đưa tin Obama sẽ trở lại Nhà Trắng vào thứ Ba lần đầu tiên kể từ khi ông rời nhiệm sở để thúc đẩy Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng trong một sự kiện cùng với Tổng thống Joe Biden.

Jeff J Mitchell | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Hôm thứ Năm, cựu Tổng thống Barack Obama nói rằng việc phát tán thông tin sai lệch trên mạng đang làm tổn hại đến nền dân chủ của Mỹ và ngành công nghiệp công nghệ cần có quy định và luật pháp để giải quyết vấn đề này.

“Chính thiết kế của những nền tảng này dường như đang khiến chúng ta đi sai hướng”, Obama nói tại một sự kiện của Trung tâm Chính sách Mạng Stanford.

Các bình luận được đưa ra khi Quốc hội xem xét một loạt các cải cách nhằm kiềm chế sức mạnh của ngành công nghệ, bao gồm luật cạnh tranh, bảo vệ quyền riêng tư và các thay đổi đối với lá chắn pháp lý được gọi là Mục 230, cho phép kiểm duyệt nội dung nhưng cũng bảo vệ nền tảng khỏi trách nhiệm pháp lý đối với người dùng ‘bài viết.

Đó là một cuộc tranh luận đã diễn ra sôi nổi ở Washington trong vài năm qua. Vị trí của Obama rất đáng chú ý vì chính quyền của ông hiện được nhiều người ủng hộ cải cách coi là thân thiện với ngành công nghệ. Google được cho là có mối quan hệ thân thiết với Nhà Trắng của Obama, chẳng hạn như gặp gỡ hàng trăm lần với các nhân viên, theo đánh giá về hồ sơ cuộc họp do Dự án minh bạch công nghệ công bố.

“Tôi có thể đã không bao giờ được bầu làm tổng thống nếu không nhờ các trang web như – và tôi đang hẹn hò với chính mình – MySpace, Meetup và Facebook, cho phép một đội quân tình nguyện trẻ tổ chức quyên góp tiền, truyền bá thông điệp của chúng tôi”, Obama nói . “Đó là điều đã bầu tôi.”

Nhưng mối quan hệ giữa Washington và Thung lũng Silicon đã bớt căng thẳng hơn vào thời điểm đó. Mọi thứ đã thay đổi đáng kể vào năm 2016, sau khi Donald Trump được bầu làm tổng thống và tiết lộ về vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook.

Obama nói rằng ông “không tin rằng việc bãi bỏ bán buôn Mục 230 là câu trả lời.” Tổng thống Joe Biden, người từng là phó tổng thống của Obama, đã ủng hộ chính sách như vậy trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, mặc dù hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ đã có những lập trường ít cực đoan hơn.

Obama đang thực hiện một cách tiếp cận có tính toán. Ông nói rằng Quốc hội nên xem xét các cải cách đối với luật pháp và các nền tảng phải “được yêu cầu có tiêu chuẩn chăm sóc cao hơn khi nói đến quảng cáo trên trang web của họ.”

Obama nói: “Nếu được cấu trúc phù hợp, quy định có thể thúc đẩy cạnh tranh và giữ cho những người đương nhiệm không đóng băng những nhà đổi mới mới.

Nhiều nhà lập pháp bảo thủ đã cáo buộc các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt dựa trên ý thức hệ, mặc dù các nền tảng đã phủ nhận điều này và nói rằng họ chỉ đơn giản là thực thi các nguyên tắc cộng đồng của họ. Obama chỉ ra rằng các lập luận về quyền tự do ngôn luận có những hạn chế nghiêm trọng.

Obama nói: “Tôi khá gần với một nhà chuyên chế của Tu chính án thứ nhất. “Tu chính án đầu tiên là sự kiểm tra quyền lực của nhà nước. Nó không áp dụng cho các công ty tư nhân như Facebook hay Twitter, bất kỳ điều gì khác ngoài việc áp dụng cho các quyết định biên tập của New York Times hoặc Fox News. Không bao giờ có. Phương tiện truyền thông xã hội các công ty đã đưa ra lựa chọn về những gì được phép hoặc không được phép trên nền tảng của họ và cách nội dung đó xuất hiện.

‘Nói với người kiểm tra thịt’

Obama ủng hộ việc tăng cường tính minh bạch xung quanh việc thiết kế các nền tảng công nghệ, ví khái niệm này như một phương pháp đóng gói độc quyền.

“Họ không cần phải tiết lộ cho thế giới biết kỹ thuật đó là gì. Họ phải nói với người kiểm tra thịt”, ông nói. “Theo cách tương tự, các công ty công nghệ phải có khả năng bảo vệ tài sản trí tuệ của họ đồng thời tuân theo các tiêu chuẩn an toàn nhất định mà chúng tôi với tư cách là một quốc gia, không chỉ họ, đã đồng ý là cần thiết vì lợi ích lớn hơn.”

Obama nói rằng các công ty internet không phải chịu trách nhiệm duy nhất về sự phân cực đang xé toạc xã hội.

Ông nói: “Những gì các nền tảng truyền thông xã hội đã làm được, nhờ vào sự thống trị thị trường ngày càng tăng và sự chú trọng của họ vào tốc độ, đang đẩy nhanh sự suy giảm của báo chí và các nguồn tin tức truyền thống khác”.

Obama đã trực tiếp kêu gọi các công ty công nghệ và nhân viên của họ, thừa nhận những khó khăn trong việc xây dựng luật pháp.

“Đó là cơ hội để các công ty làm điều đúng đắn. Bạn vẫn sẽ kiếm được tiền, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn”, ông nói. “Đó là cơ hội để nhân viên của những công ty đó thúc đẩy họ làm điều đúng đắn. Bởi vì bạn đã thấy những gì bên ngoài và bạn muốn cảm thấy tốt hơn.”

Đăng ký CNBC trên YouTube.

SỰ CANH GÁC: Luật chống độc quyền của Hoa Kỳ hoạt động như thế nào và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Big Tech

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan