02:27 16-11-2021 40 lượt xem

Ohio AG cáo buộc Facebook gian lận chứng khoán để gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư

Ohio AG cáo buộc Facebook gian lận chứng khoán để gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện ở Washington, ngày 23 tháng 10 năm 2019.

Erin Scott | Reuters

Meta, trước đây được gọi là Facebook, phải đối mặt với cáo buộc mới từ các nhà đầu tư vì bị cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang bằng cách trình bày các tuyên bố không chính xác về tác hại mà sản phẩm của nó có thể gây ra.

Đơn kiện từ Tổng chưởng lý Ohio Dave Yost cáo buộc Facebook đã đánh lừa công chúng về những tác động tiêu cực mà ứng dụng của họ có thể gây ra đối với sức khỏe của trẻ em. Yost đã đệ đơn kiện tập thể liên bang thay mặt cho quỹ hưu trí công Ohio và các nhà đầu tư khác của Facebook.

Vụ việc xảy ra sau tiết lộ từ cựu nhân viên Facebook Frances Haugen, người đã giao một kho tài liệu chứa nghiên cứu nội bộ cho các nhà báo, Quốc hội và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Các tài liệu cho thấy Facebook đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động sức khỏe tinh thần của ứng dụng Instagram đối với thanh thiếu niên và nhận thấy dịch vụ chia sẻ ảnh làm trầm trọng thêm các vấn đề về cơ thể đối với 1/3 cô gái vị thành niên.

Facebook đã phản bác bằng cách chỉ ra tác động tích cực mà dịch vụ của họ có thể có đối với người dùng và tuyên bố một số kết quả từ nghiên cứu về sức khỏe tâm thần đã bị hiểu sai. Nhưng nhiều nhà lập pháp và phụ huynh cho rằng Facebook lẽ ra phải làm nhiều hơn nữa để giảm thiểu tác hại và cải thiện trải nghiệm cho người dùng.

Một phát ngôn viên của Meta đã gọi vụ kiện là “vô ích” trong một tuyên bố và nói, “chúng tôi sẽ bảo vệ bản thân một cách mạnh mẽ.”

Vụ kiện cáo buộc Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg và các quan chức khác của công ty đã cố tình đưa ra những tuyên bố sai lệch về sự an toàn và bảo mật của các dịch vụ của công ty. Nó cho biết giá trị cổ phiếu của Facebook sụt giảm kể từ khi tài liệu được công bố lần đầu tiên đã khiến Hệ thống Hưu trí Công chức Ohio (OPERS) và các nhà đầu tư khác mất hơn 100 tỷ USD.

Yost đang tìm cách khôi phục lại giá trị đã mất và yêu cầu Facebook thay đổi cách làm của mình để đảm bảo nó không gây hiểu lầm cho công chúng trong tương lai.

Đơn khiếu nại nói rằng Facebook đã đưa ra những tuyên bố không chính xác với công chúng và trên trang web của mình để sao lưu các tuyên bố của mình. Ví dụ, nó chỉ ra những bình luận từ Zuckerberg về cuộc gọi thu nhập quý đầu tiên của công ty, nơi anh ta bị cho là “hạ thấp” những lo ngại về cách thuật toán của Facebook có thể khuếch đại nhiều nội dung gây tranh cãi hơn. Zuckerberg nói trong cuộc gọi rằng các hoạt động của công ty là “khá mạnh mẽ” và nói rằng “chúng tôi cố gắng giảm bớt” nội dung cực đoan.

Yost đã từng tham gia vào các hành động trước đây chống lại Facebook, bao gồm cả một vụ kiện chống độc quyền liên bang. Mặc dù một thẩm phán đã đưa ra đơn khiếu nại của các bang vào đầu năm nay, các nguyên đơn cho biết họ có kế hoạch kháng cáo phán quyết. Ủy ban Thương mại Liên bang đang theo đuổi một trường hợp tương tự chống lại công ty.

Yost cũng đã cùng với 43 tổng chưởng lý khác kêu gọi Facebook tạm dừng kế hoạch giới thiệu phiên bản Instagram dành cho trẻ em. Cuối cùng, công ty cho biết họ sẽ tạm dừng kế hoạch của mình.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Facebook ‘gây nghiện’ và đặc biệt phá hoại đối với trẻ em, các thượng nghị sĩ nói: CNBC After Hours

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan