05:17 22-07-2022 116 lượt xem

One Medical tham gia Whole Foods, MGM với vai trò mua tăng trưởng chiến lược

One Medical tham gia Whole Foods, MGM với vai trò mua tăng trưởng chiến lược

Một tấm biển được dán trước văn phòng One Medical vào ngày 21 tháng 7 năm 2022 ở San Rafael, California.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Amazon vẫn kiếm được phần lớn doanh thu từ các đơn đặt hàng thông qua các cửa hàng trực tuyến của mình và phần lớn lợi nhuận từ mảng điện toán đám mây. Cả hai cơ sở kinh doanh này đều được xây dựng gần như hoàn toàn trong nhà.

Nhưng các thương vụ mua lại lớn nhất của Amazon cho thấy công ty sẵn sàng mua lại sự tăng trưởng ở các thị trường tiếp giáp với năng lực cốt lõi của mình.

Hôm thứ Năm, Amazon cho biết họ sẽ mua One Medical với giá 3,9 tỷ USD, đánh dấu bước mở rộng lớn của công ty sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính sẽ tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác của Amazon như hiệu thuốc trực tuyến, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa và hoạt động kinh doanh chẩn đoán sơ khai.

Trước One Medical, hai vụ mua lại lớn nhất của Amazon từ trước đến nay là mua chuỗi cửa hàng tạp hóa Whole Foods trị giá 13,7 tỷ USD vào năm 2017 và 8,45 tỷ USD mua nhà phân phối phim và truyền hình MGM Studios vào năm ngoái.

Theo Emilie Feldman, một giáo sư quản lý tại Đại học Pennsylvania’s Wharton, những thỏa thuận này nhấn mạnh cách Amazon và những gã khổng lồ khác ở Thung lũng Silicon như Google, Facebook và Apple đã biến thành “những tập đoàn thời hiện đại” để theo đuổi sự tăng trưởng liên tục từ những cơ sở vốn đã khổng lồ của họ. Trường học.

Feldman cho biết: “Những gì họ đang làm là một chiến lược nhằm tìm kiếm sự tăng trưởng ở các khu vực lân cận với lĩnh vực cốt lõi có thể bị hạn chế một chút. “Vì vậy, thương mại điện tử là thương mại điện tử, nhưng chúng ta có thể tìm kiếm các lĩnh vực có thể phát triển nhanh hơn như chăm sóc sức khỏe hay chúng ta có thể tăng tốc khả năng của mình để có được trước nhãn cầu của mọi người thông qua quảng cáo hoặc những thứ tương tự như vậy thông qua MGM.”

Lisa Phillips, nhà phân tích sức khỏe kỹ thuật số chính tại Insider Intelligence, đồng ý: “Họ cần phải tham gia vào các lĩnh vực mới mà họ có thể tìm thấy sự phát triển và chăm sóc sức khỏe đã chín muồi. “Với việc mua lại này ở đây, họ nói rằng chúng ta đang ở trong đó để giành được nó ngay bây giờ.”

Amazon cũng không thể thực hiện các thương vụ mua lại ở các thị trường cốt lõi của mình, vì sợ rằng nó có nguy cơ khiến các nhà quản lý tức giận, những người đã sẵn sàng xem xét sức mạnh thị trường của mình. Thay vào đó, công ty phải mua lớn ở những khu vực ít có sự hiện diện của họ, như chăm sóc sức khỏe hoặc lái xe tự hành.

Hôm thứ Tư, Amazon đã ra mắt dịch vụ nhận hàng tạp hóa trong một giờ tại tất cả các địa điểm của Whole Foods trên toàn quốc.

Amazon

Các giao dịch của MGM và Whole Foods cũng gắn liền với việc cung cấp đăng ký Prime của công ty, mang lại cho công ty một dòng doanh thu định kỳ ổn định từ hàng triệu người tiêu dùng và khuyến khích lòng trung thành.

Một y tế có thể làm theo cùng một mẫu đó. Amazon đã thêm các lợi ích về dược phẩm cho Prime.

Brian Yarbrough, nhà phân tích cấp cao của Edward Jones cho biết: “Họ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chiết khấu cho các thành viên Prime, điều này tạo ra nhiều lòng trung thành hơn đối với Prime. “Đó là một chiếc lông vũ khác trên mũ của chúng.”

Hôm thứ Năm, Amazon đã không cho biết liệu việc mua lại có dẫn đến việc mở rộng các lợi ích Prime liên quan đến sức khỏe hay không. Neil Lindsay, phó chủ tịch cấp cao của Amazon Health Services, người trước đây đã lãnh đạo mảng kinh doanh Prime của Amazon, cho biết công ty tin rằng “chăm sóc sức khỏe nằm trong danh sách những trải nghiệm cần được tái tạo”.

Mua hoặc xây dựng

Cả ba thương vụ mua lại đều diễn ra sau khi Amazon thực hiện một nỗ lực nghiêm túc để tự mình xây dựng các lĩnh vực kinh doanh đó.

Bắt đầu từ giữa những năm 2000, Amazon đã dành tiền và những tài năng hàng đầu để tạo ra sự xâm nhập trong lĩnh vực giao hàng tạp hóa với các dịch vụ như Amazon Fresh và Prime Now. Nhưng khoảng một thập kỷ sau, nó đã đạt được một chút tiến bộ ngoài dịch vụ giao hàng tạp hóa và mua lại Whole Foods, công ty đã mang lại cho nó kiến ​​thức trong ngành và một dấu ấn lớn của các địa điểm bán lẻ truyền thống.

Prime Video của Amazon vẫn là một đối thủ nặng ký với Netflix, Disney và các dịch vụ phát trực tuyến khác và công ty chi hàng tỷ đô la mỗi năm để tạo nội dung gốc cho các thành viên trong câu lạc bộ khách hàng trung thành Prime của mình. Bằng cách nâng cấp MGM, nó đã cung cấp cho Amazon một sự thúc đẩy ngay lập tức cho thư viện nội dung của mình, cho phép họ truy cập vào các tựa sách nhiều tầng như danh mục James Bond và mạng cáp cao cấp Epix, cùng các nội dung khác.

Tương tự, Amazon đã lấn sân sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong vài năm. Amazon đã mua PillPack vào năm 2018 với giá 750 triệu đô la, sau đó triển khai hiệu thuốc trực tuyến của riêng mình. Nó cũng ra mắt Amazon Care, một dịch vụ có cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa và trực tiếp, trước tiên cho nhân viên của mình trước khi mở cửa cho các nhà tuyển dụng khác vào năm ngoái. Sản phẩm cạnh tranh với One Medical.

Amazon chắc chắn đã thành công trong việc đa dạng hóa với các doanh nghiệp được xây dựng trong nhà. Amazon Web Services bắt đầu vào năm 2006 và phát triển thành nền tảng điện toán đám mây dẫn đầu thị trường, đưa Amazon trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp và tạo ra 18,5 tỷ USD trong tổng số 24,9 tỷ USD thu nhập hoạt động của công ty trong những năm qua. Amazon cũng đã trở thành một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, gần đây đã tiết lộ doanh nghiệp đạt doanh thu 31,2 tỷ đô la vào năm 2021, vượt qua doanh thu quảng cáo của Microsoft, Snap và Pinterest.

Nhưng công ty cũng đã chứng minh rằng nếu họ không thể xây dựng đủ nhanh, họ sẵn sàng mua lại.

ĐỒNG HỒ: Amazon mua One Medical với giá khoảng 3,9 tỷ USD

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan