16:48 26-07-2022 86 lượt xem

OneWeb, Eutelsat đồng ý sáp nhập 3,4 tỷ đô la để cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk

OneWeb, Eutelsat đồng ý sáp nhập 3,4 tỷ đô la để cạnh tranh với SpaceX của Elon Musk

OneWeb, nổi lên sau khi phá sản vào năm 2020, đang hy vọng sự kết hợp với Eutelsat sẽ giúp xoay chuyển vận may của mình.

Jody Amiet | AFP qua Getty Images

Nhà điều hành vệ tinh OneWeb của Anh có kế hoạch hợp tác với đối thủ châu Âu Eutelsat trong một thỏa thuận mà hai công ty hy vọng sẽ giúp họ tiếp nhận SpaceX của Elon Musk.

Eutelsat sẽ phát hành 230 triệu cổ phiếu mới và đổi lấy tất cả phần vốn cổ phần còn lại của OneWeb, với các cổ đông của cả hai công ty lần lượt sở hữu 50% cổ phần của công ty kết hợp, theo một thông cáo báo chí hôm thứ Ba. Thương vụ định giá OneWeb ở mức 3,4 tỷ đô la.

Sau khi hợp nhất, thực thể sáp nhập dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 1,2 tỷ euro (1,22 tỷ USD) doanh thu trong năm tài chính 2022-23, các công ty cho biết.

Dominique D’Hinnin của Eutelsat và Eva Berneke sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức kết hợp tương ứng, trong khi người ủng hộ OneWeb Sunil Bharti Mittal sẽ trở thành đồng chủ tịch.

D’Hinnin, Chủ tịch của Eutelsat, cho biết thỏa thuận này sẽ giúp các công ty “nắm bắt cơ hội tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực kết nối.”

Ông nói thêm: “Sự kết hợp này sẽ đẩy nhanh quá trình thương mại hóa đội tàu của OneWeb, đồng thời nâng cao sức hấp dẫn của hồ sơ tăng trưởng của Eutelsat.

OneWeb muốn phân phối 648 vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp có thể giúp chiếu băng thông rộng đến các vùng nông thôn có truy cập internet hạn chế. Nó hiện có 428 vệ tinh trên quỹ đạo, hiện sẽ được kết hợp với hạm đội 36 vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh của Eutelsat.

OneWeb, từ lâu đã được quảng cáo là đối thủ cạnh tranh với dự án internet vệ tinh Starlink khổng lồ của SpaceX và Dự án Kuiper của chính Amazon, đã gặp khó khăn trong việc biến tham vọng cao cả của mình thành một mô hình kinh tế khả thi.

Công ty đã phá sản vào năm 2020 với sự giúp đỡ của chính phủ Vương quốc Anh, đã đốt cháy hàng tỷ đô la đầu tư mạo hiểm. Chính phủ đã đầu tư 500 triệu đô la như một phần của gói cứu trợ cho công ty.

Công ty khởi nghiệp này cũng đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng băng các vụ phóng tên lửa từ Nga sau khi Moscow xâm lược Ukraine, và buộc phải chuyển sang SpaceX để được hỗ trợ.

OneWeb hy vọng sự kết hợp với Eutelsat sẽ giúp xoay chuyển vận may của mình, với CEO Neil Masterson gọi đây là “một bước đi táo bạo khác” trong việc giúp công ty thực hiện sứ mệnh của mình.

“Sự kết hợp này thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi trong việc cung cấp kết nối sẽ thay đổi cuộc sống trên quy mô lớn và tạo ra một công ty đang phát triển nhanh, được tài trợ tốt sẽ tiếp tục tạo ra giá trị đáng kể cho các cổ đông của chúng tôi”, Masterson nói.

Các nhà đầu tư tỏ ra không bị thuyết phục bởi sự tiếp quản hôm thứ Ba, với cổ phiếu của Eutelsat giao dịch ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Eutelsat cho biết họ sẽ tạm ngừng chia cổ tức để tập trung vào việc triển khai chòm sao vệ tinh của OneWeb.

Thỏa thuận này phải tuân theo các phê duyệt quy định khác nhau, bao gồm quy trình kiểm tra an ninh quốc gia nghiêm ngặt ở Anh. Dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2023.

Giao dịch không bao gồm “cổ phần đặc biệt” do chính phủ Vương quốc Anh nắm giữ, giúp họ có tiếng nói về các vấn đề an ninh quốc gia, bao gồm các tiêu chuẩn bảo mật của mạng OneWeb và vị trí của trụ sở chính.

London đang làm loãng quyền kiểm soát của mình đối với liên doanh không gian một thời vào một thời điểm bấp bênh về mặt chính trị. Các thành viên của Đảng Bảo thủ cầm quyền được thiết lập để xác định ai sẽ là nhà lãnh đạo tiếp theo của Vương quốc Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chức.

Những người trung thành với Tory chắc chắn muốn có một thủ tướng có thể bảo vệ các tài sản quý giá của Anh khỏi các vụ thâu tóm của nước ngoài – đặc biệt là một tài sản có nguồn gốc từ EU – sau Brexit.

Vấn đề thâu tóm nước ngoài trở nên đặc biệt nhạy cảm trong bối cảnh Nvidia cố gắng thâu tóm nhà thiết kế chip Arm của Anh và bán công ty bán dẫn Newport Wafer Fab cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, OneWeb sẽ tiếp tục giao dịch dưới tên hiện có và giữ trụ sở chính tại Eutelsat của Vương quốc Anh, được niêm yết tại Paris, có kế hoạch theo đuổi việc niêm yết bổ sung trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Nhưng thỏa thuận cũng sẽ chứng kiến ​​chính phủ tham gia một danh sách cổ đông đặc biệt ở Eutelsat, bao gồm cả nhà nước Trung Quốc. Điều đó có thể khiến các đồng minh thân cận nhất của Anh, đặc biệt là Mỹ

Eutelsat đã mua cổ phần của OneWeb vào năm ngoái như một phần của vòng tài trợ hậu cứu trợ. Những người ủng hộ OneWeb khác bao gồm nhà tài phiệt Ấn Độ Sunil Bharti và nhà đầu tư công nghệ Nhật Bản SoftBank.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan