21:54 14-04-2022 189 lượt xem

‘Ông. Metaverse ‘về lý do anh ấy đặt cược Web3 chống lại Mark Zuckerberg

‘Ông.  Metaverse ‘về lý do anh ấy đặt cược Web3 chống lại Mark Zuckerberg

Trong nền kinh tế metaverse đang phát triển, Yat Siu, người sáng lập một công ty khởi nghiệp game di động ít được biết đến một thời, đang được biết đến với biệt danh: Mr. Metaverse. Anh ấy đang xoay trục công ty Animoca Brands có trụ sở tại Hồng Kông của mình để giúp định hình Web3 theo cách mà anh ấy nói sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho những gã khổng lồ công nghệ – từ Meta đến Microsoft, Tencent và Snap – khi người tiêu dùng bước vào một thị trường nhập vai mới nhưng cảnh giác với công nghệ vẫn có thể được kiểm soát chặt chẽ bởi các tập đoàn lớn nhất.

Kể từ khi các yếu tố tương tự như metaverse bắt đầu xuất hiện trong trò chơi điện tử vào năm 2018, công ty mới nổi có trụ sở tại Hồng Kông đã cố gắng đầu tư, mua lại và xây dựng phiên bản tiếp theo của Internet.

Siu, Chủ tịch điều hành của Animoca Brands cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư mạnh mẽ và rộng rãi để tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của metaverse mở. “Chúng tôi hơi vội vàng bởi vì chúng tôi nghĩ rằng mối đe dọa lớn nhất không phải là quy định, mà là các nhóm như Facebook hoặc Tencent. Mô hình metaverse mở này rất mâu thuẫn với cách mà họ hiện đã xây dựng doanh nghiệp của họ, “ông nói.

“Hiện tại, tất cả dữ liệu bạn cung cấp cho Facebook không thuộc về bạn. Nó chỉ thuộc về Facebook. Chúng tôi tin tưởng vào một mạng chia sẻ, trao quyền sở hữu kỹ thuật số cho tất cả mọi người và mang lại quyền sở hữu cho người sáng tạo trong không gian.”

Phương pháp tiếp cận dữ liệu phi tập trung chuyển quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số như kiếm ảo được người chơi sử dụng trong các trò chơi di động từ một hệ thống khép kín mà Siu ví như “vương quốc phong kiến”.

Tính cởi mở mang lại cho các “nông nô” hoặc người tạo nội dung khả năng sở hữu hoặc giao dịch dữ liệu của họ trên các nền tảng thay vì bị bó buộc trong các mô hình vườn có tường bao quanh hoặc hệ sinh thái khép kín của các nhà lãnh đạo Web2.

Kiếm tiền trên Web2, chuyển sang Web3

Khi metaverse phát triển, các mô hình doanh thu có thể được rút ra từ quảng cáo, đăng ký và mua hàng trong ứng dụng của các mô hình truyền thống cho đến việc bán tài sản kỹ thuật số và phí giao dịch giữa những người tham gia hoặc chủ sở hữu cá nhân. Nhưng doanh thu được phân bổ như thế nào là một điểm quan trọng trong cuộc tranh luận đang diễn ra và căng thẳng, trong cộng đồng metaverse, lại được nhấn mạnh vào tuần này khi những người chấp nhận đầu tiên phản đối kế hoạch của Meta Platforms sẽ lấy tới 50% phí bán tài sản ảo.

“Zuck hiểu rằng sự thay đổi này sắp diễn ra,” Siu nói. “Meta đã kiếm được tất cả tiền từ các mô hình Web2.”

Animoca Brands, hiện là một con kỳ lân, đã và đang chuẩn bị cho cuộc chiến giành quyền kiểm soát dữ liệu thế giới ảo Web3 bằng cách thu hút hơn 810 triệu đô la tài trợ trong hai năm qua từ chuyên gia siêu mạo hiểm của Liberty City Ventures ở New York, cũng như các những cái tên bao gồm Winkelvoss Capital, Soros Fund Management và Sequoia China. Theo Siu, Temasek có trụ sở tại Singapore và Boyu Capital kết nối với Trung Quốc đang có thêm 150 triệu USD trong tháng này, bên cạnh gần 360 triệu USD huy động được vào tháng 1 với mức định giá hơn 5 tỷ USD.

Yat Siu, người sáng lập và chủ tịch điều hành của siêu thị mới nổi Animoca Brands, đã dẫn đầu hơn 200 khoản đầu tư và nói về cuộc chiến giành Web3, “Chúng tôi hơi vội vàng.”

Thương hiệu Animoca

Là người sớm áp dụng công nghệ blockchain sau khi vật lộn trong kỷ nguyên dotcom với tư cách là nhà sản xuất trò chơi di động và đối mặt với những rắc rối về tài chính và áp lực pháp lý từ việc kinh doanh tiền điện tử, Animoca Brands ngày nay đang tham gia vào siêu thị. Nó đầu tư vào mua lại, cấp phép và phát triển sản phẩm nội bộ cũng như các công nghệ nền tảng hơn trong tiền điện tử và cơn sốt mới nhất, mã thông báo không thể thay thế, một cách để lưu trữ giá trị và xác thực quyền sở hữu trên sổ cái kỹ thuật số, đã chứng kiến ​​khối lượng giao dịch tăng vọt lên 25,8 tỷ đô la năm ngoái, theo tracker DappRadar.

James Lang, giám đốc điều hành tại Liberty City Ventures, công ty dẫn đầu khoản tài trợ 360 triệu đô la, cho biết: “Chúng tôi thấy Animoca Brands là công ty đi đầu trong việc áp dụng công nghệ mới cho phép sở hữu toàn bộ danh tính và giao dịch của chính bạn theo cách đáng tin cậy hơn. “Nền kinh tế siêu nghịch đảo đang diễn ra đầu tiên trong các trò chơi di động và chúng đi đầu trong quá trình phát triển này.”

“Web3 đại diện cho một cơ hội đáng kinh ngạc và một mối đe dọa”, nhà đầu tư Uber và doanh nhân công nghệ nối tiếp Shervin Pishekar cho biết. Ông nói: “Tài năng, sức lực và tiền bạc đổ vào đó sẽ tạo nên một cơn bão hoàn hảo, một chu kỳ tạo ra và hủy diệt giá trị cổ điển. “Có tiềm năng cho các công ty tham gia trong quá trình chuyển đổi lớn này khi mạng lưới mới của Net phát triển với phân phối và tài chính phi tập trung cho phép người dùng được giải phóng khỏi các vương quốc kỹ thuật số.”

Chủ nghĩa hoài nghi meta

Meta không phải là người chơi metaverse duy nhất bị xem một cách hoài nghi. Có nhiều nhà phê bình lớn đối với cộng đồng VC, bao gồm cả Jack Dorsey, người sáng lập Block, người đã ám chỉ trong một cuộc trao đổi trên Twitter với Elon Musk vào cuối năm ngoái, rằng Web3 đã thuộc quyền kiểm soát của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, một người ủng hộ Facebook ban đầu và là người ủng hộ Web3 .

Đối với các công ty như Meta, “không có gì đảm bảo rằng họ sẽ thành công trong quá trình chuyển đổi này”, Pishekar nói và nói thêm rằng ông tin rằng “metaverse mở sẽ chiếm ưu thế lâu dài hơn metaverse đóng về quy mô.” Ông ví sự chuyển đổi này giống như các tiêu chuẩn cạnh tranh của Apple và Microsoft trong quá trình phát triển máy tính cá nhân. Ông nói: “Không ai nghĩ rằng IBM sẽ bị loại bỏ.

Sự cạnh tranh trên Web 3 đã gia tăng khi các loại tiền ảo trở nên phổ biến hơn trong ngành kinh doanh trò chơi điện tử trị giá 176 tỷ đô la, một thị trường có 3,2 tỷ người chơi game. Sự thay đổi đang được dẫn dắt bởi các trò chơi dựa trên blockchain mới với các tính năng chơi để kiếm tiền và mã thông báo trong trò chơi, chẳng hạn như các trò chơi từ Animoca Brands.

Kevin Chou, đối tác quản lý của vườn ươm khởi nghiệp Web3 SuperLayer ở San Francisco, cho biết: “Những gì Yat và Animoca Brands đang làm trong các trò chơi blockchain là một điều quá sức ấn tượng”. Chou, người sáng lập dự án blockchain Forte and Rally và trò chơi di động Kabam, được ông bán với giá 800 triệu USD vào năm 2017. “Tôi nghĩ Facebook sẽ bị gián đoạn”, nói thêm. “Đó là một cái bẫy nổi tiếng. Hãy lấy Blockbuster và Netflix làm ví dụ , nơi mô hình kinh doanh cho công nghệ mới đã thành công. “

Animoca Brands đã ký hợp đồng cấp phép và phân phối với Atari, Formula 1 Racing, Warner Music Group và MGA Entertainment, đồng thời liên kết thông qua việc hợp tác với các thương hiệu bao gồm Disney. Nó đã phát triển 12 trò chơi gốc và thực hiện hơn 200 khoản đầu tư. Những bước đột phá này bao gồm cổ phần trong thị trường NFT OpenSea, trò chơi blockchain Axie Infinity và các sinh vật giống Pokémon của nó, và Dapper Labs, với mèo ảo CryptoKitties và trò chơi bóng rổ giả tưởng NBA Top Shot.

Công ty con Sandbox của Animoca nổi tiếng khi rapper Snoop Dog thiết lập một dinh thự trên mảnh đất ảo của mình nhưng phát triển sau một vụ mua lại. Công ty đã thực hiện 200 giao dịch trong tất cả và hoàn thành 24 giao dịch VC metaverse, khiến nó trở thành một trong những công ty VC hàng đầu trong lĩnh vực này trong chín quý qua, theo PitchBook.

Thương hiệu Animoca

Công ty con Sandbox của Animoca, mà nó xoay trục sang chuỗi khối sau khi mua lại, đã được phổ biến khi rapper Snoop Dog thiết lập một dinh thự trên mảnh đất ảo của mình và những người hàng xóm đã mua các mảnh đất trực tuyến với giá 450.000 đô la bằng mã thông báo trong trò chơi Sand. Thương hiệu trò chơi di động Crazy Kings đã giới thiệu một mô hình chơi để kiếm tiền cho phép người chơi cạnh tranh và kiếm tiền mã hóa và gần đây nó đã hợp tác với biểu tượng văn hóa, Bored Ape Yacht Club, để tạo ra một trò chơi blockchain. Theo PitchBook, nó đã thực hiện 24 giao dịch mạo hiểm siêu ngược, trong tổng số 139 thương vụ do 10 công ty đầu tư hàng đầu thực hiện trong chín quý vừa qua.

Marc Jackson, người sáng lập Seahorn Capital, một cố vấn đầu tư có trụ sở tại Los Angeles, cho biết: “Đó là một nhóm may mắn đến từ Hồng Kông, không ngại đặt cược vào các mô hình và đội ngũ kinh doanh chưa được chứng minh và tham gia vào đúng thời điểm. cho các công ty giải trí tương tác và công nghệ blockchain.

Jackson cho biết việc đổi tên Facebook thành Meta được coi là “đầy tham vọng và không có nghĩa là Facebook sẽ chiến thắng”.

Trong một lá thư của người sáng lập vào tháng 10 năm ngoái thông báo chương mới của công ty, Zuckerberg thừa nhận rằng metaverse sẽ mở ra một nền kinh tế sáng tạo khổng lồ lớn hơn so với nền kinh tế bị hạn chế bởi các nền tảng ngày nay và chính sách của họ. Ông lưu ý rằng vai trò của Meta là thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ cơ bản, nền tảng xã hội và các công cụ sáng tạo để đưa metaverse vào cuộc sống và kết nối những công nghệ này thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội của chúng tôi. Meta từ chối bình luận cho bài viết này.

Các nhà lãnh đạo công nghệ lớn khác đang đầu tư mạnh mẽ, chẳng hạn như gã khổng lồ phần mềm Microsoft, gần đây đã mua lại gã khổng lồ chơi game Activision Blizzard, một nhà đổi mới sớm trong metaverse với các trò chơi nhập vai và hàng hóa kỹ thuật số có giá trị bằng tiền thật. Sony gần đây đã đầu tư thêm 1 tỷ đô la vào nhà sản xuất Fortnite, Epic Games, một đối thủ lớn khác, trên con số 200 triệu đô la trước đó vào năm ngoái. Với tiền điện tử hiện không được phép ở Trung Quốc, tập đoàn công nghệ và giải trí Tencent đang định vị là người dẫn đầu bằng cách đầu tư vào Hoa Kỳ trong các nền tảng tương tự như Roblox và Epic Games, đồng thời sở hữu Riot Games, Jackson nhận xét.

Tencent từ chối bình luận.

Từ thần đồng máy tính đến ông trùm metaverse

Nhà lãnh đạo giàu trí tưởng tượng đằng sau Animoca Brands là một sinh viên bỏ học đại học và là người gốc Á thiểu số sinh ra và lớn lên ở Vienna với tư cách là con một của các nhạc sĩ chuyên nghiệp. Khi còn nhỏ, anh đã phát hiện ra năng khiếu đặc biệt của mình không chỉ ở âm nhạc mà là ở máy tính (anh nhận thấy mình có thể soạn nhạc bằng cách viết phần mềm trên máy tính và sử dụng bàn phím), dẫn đến việc làm tại Atari. Sau khi làm việc tại Nhật Bản và Đài Loan cho công ty đồ họa máy tính SGI và chuyển đến Hồng Kông vào năm 1996, nơi cha anh sinh ra, anh bắt đầu kinh doanh dịch vụ internet ở tuổi 20 và tự hỗ trợ bản thân bằng cách làm việc tại AT&T trong một năm.

“Tôi cảm thấy như mình đang bán tủ lạnh cho người Eskimos vì mọi người thực sự không biết tại sao họ cần thứ này. Kinh nghiệm thực sự sớm đã dạy cho tôi điều gì đó về bản lĩnh kinh doanh”, Siu nói.

Năm 1998, ông ra mắt Outblaze, công ty tiên phong trong dịch vụ điện toán đám mây và đưa nó vượt qua bong bóng dotcom. Năm 2009, ông bán bộ phận nhắn tin của Outblaze cho IBM và chuyển sang lĩnh vực giải trí kỹ thuật số tiêu dùng với tư cách là đồng sáng lập của nhà phát triển trò chơi di động Appionics. Animoca Brands đã được tách ra vào năm 2014 để chuyên cấp phép cho các thương hiệu nổi tiếng cho các trò chơi và các tựa game gốc. Thực thể mới, Animoca Brands, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Úc vào năm 2015, nhưng bị hủy niêm yết vào năm 2020, khởi đầu một phần vì áp lực pháp lý đối với việc sử dụng mã thông báo tiền điện tử.

Kể từ đó, công ty đã phát triển lên 600 nhân viên và hiện diện tại 14 thị trường quốc tế, và theo Siu, có lãi vào năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Animoca Brands đã tạo ra 141 triệu đô la đặt phòng và thu nhập 530 triệu đô la. bao gồm lợi nhuận từ tài sản kỹ thuật số và đầu tư. Dự trữ tài sản kỹ thuật số và mã thông báo của công ty trị giá 15,9 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021.

Nhìn chung, thị trường metaverse sẽ đạt 21,7 nghìn tỷ USD vào năm 2030, tăng từ 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2022, theo dự đoán của Ray Wang, người sáng lập Constellation Research có trụ sở tại Thung lũng Silicon, người đã chỉ ra rằng vũ trụ này thu hút tiền điện tử, trải nghiệm kỹ thuật số tương tác, công nghệ thực tế hỗn hợp và trí tuệ nhân tạo.

Một báo cáo của Citi GPS đã chốt tổng số là 5 tỷ người dùng trong các lĩnh vực công nghiệp lớn và nhiều thiết bị vào năm 2030. Nhưng Citi GPS cũng lưu ý một số mặt tối như sự không chắc chắn về quy định, rửa tiền, NFT giả và lừa đảo giao dịch – chưa kể đến tính biến động cao của hầu hết các loại tiền điện tử.

“Chúng tôi coi metaverse là một sự phát triển tự nhiên, không phải là một cuộc cách mạng. Các công ty lớn hơn đang lao vào lần đầu tiên. Những công ty lớn hơn này có lợi thế và khả năng đầu tư, đồng thời có sẵn R & D, ngân sách, mức độ tin cậy, cộng với quyền riêng tư dữ liệu “, George Korizis, một đối tác tại PwC, cho biết.

Dave Droga, Giám đốc điều hành của Accenture Interactive, cho biết quy mô, uy tín và túi tiền sâu có thể giúp nắm bắt lợi thế, nhưng ông nói thêm, “với tốc độ và tầm ảnh hưởng của một số công ty khởi nghiệp, một số người chơi đáng ngạc nhiên sẽ xuất hiện.”

Theo CB Insights, vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu vào các công ty khởi nghiệp blockchain đã tăng gấp bảy lần vào năm 2021 lên 25,2 tỷ đô la, khi các khoản đầu tư vào NFT tăng 130 lần để đạt 4,8 tỷ đô la.

Alyssa Tsai, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Panony, một vườn ươm, nhà đầu tư thiên thần và cố vấn có trụ sở tại Hồng Kông cho các dự án tiền điện tử và blockchain đã đồng đầu tư với Animoca Brands cho biết . “Đó là thứ dành cho thế hệ của chúng tôi, giống như thế hệ trước đã có dotcom.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan