10:27 06-05-2022 259 lượt xem

Orsted tiến về phía trước với kế hoạch trồng san hô trên các tuabin gió

Orsted tiến về phía trước với kế hoạch trồng san hô trên các tuabin gió

Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên của chúng, các rạn san hô còn có một vai trò quan trọng trong thế giới tự nhiên. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, khoảng 1/4 số cá trên đại dương sống dựa vào các rạn san hô khỏe mạnh.

Reinhard Dirscherl | Ullstein Bild | những hình ảnh đẹp

Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted đang thử nghiệm việc trồng san hô trên nền của các tuabin gió ngoài khơi nhằm tìm hiểu xem phương pháp này có thể được triển khai trên quy mô lớn hơn trong những năm tới hay không.

Hợp tác với các đối tác Đài Loan, khái niệm này sẽ được thử nghiệm ở “vùng biển nhiệt đới của Đài Loan.” Tin tức của tuần này đại diện cho bước tiến mới nhất trong sáng kiến ​​ReCoral của công ty, mà nó đã bắt đầu hoạt động vào năm 2018.

Năm ngoái, những người tham gia với ReCoral đã có thể trồng san hô con ở một khu vực ven biển. Chúng được trồng trên những gì Orsted nói là “nền thép và bê tông dưới nước.”

Các thử nghiệm chứng minh khái niệm vào tháng 6 năm 2022 sẽ bao gồm một nỗ lực để giải quyết ấu trùng và sau đó phát triển san hô tại Trang trại gió ngoài khơi Trường Hoa 1, một cơ sở chính ở vùng biển cách bờ biển Đài Loan từ 35 đến 60 km. Dự án sẽ sử dụng các khu vực đo 1 mét vuông trên bốn nền móng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Orsted cho biết mục tiêu của dự án là “xác định xem san hô có thể được phát triển thành công trên các cơ sở tuabin gió ngoài khơi hay không và để đánh giá tác động đa dạng sinh học tích cực tiềm năng của việc nhân rộng sáng kiến.”

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Bên cạnh vẻ đẹp sống động của mình, các rạn san hô còn có một vai trò quan trọng trong thế giới tự nhiên.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, khoảng 1/4 số cá trên đại dương sống dựa vào các rạn san hô khỏe mạnh. “Cá và các sinh vật khác trú ẩn, tìm thức ăn, sinh sản và nuôi con non của chúng trong nhiều ngóc ngách do san hô hình thành,” nó cho biết thêm.

Không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm và được gọi là “thuốc mới”, NOAA cho biết các rạn san hô giúp bảo vệ bờ biển khỏi xói mòn và bão cũng như cung cấp công ăn việc làm cho cộng đồng địa phương.

Bất chấp tầm quan trọng của chúng, các rạn san hô của hành tinh đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm cả việc tẩy trắng san hô. Vào tháng 3, Cơ quan Quản lý Công viên Biển Great Barrier Reef của Australia, đơn vị quản lý Công viên Biển Great Barrier Reef, đã xác nhận một sự kiện tẩy trắng hàng loạt thứ tư kể từ năm 2016.

Theo một bảng thông tin năm 2017 từ GBRMPA, tẩy trắng là những gì xảy ra khi san hô bị căng thẳng, loại bỏ tảo quang hợp rất nhỏ – được gọi là Zooxanthellae – và bắt đầu chết đói.

“Khi Zooxanthellae rời khỏi san hô, san hô trở nên nhợt nhạt hơn và ngày càng trong suốt,” nó nói.

Tờ thông tin của cơ quan có thẩm quyền trích dẫn lý do phổ biến nhất cho việc tẩy trắng là “căng thẳng nhiệt kéo dài, diễn ra thường xuyên hơn khi khí hậu của chúng ta thay đổi và đại dương trở nên ấm hơn.”

Trong khi san hô có thể phục hồi sau quá trình tẩy trắng nếu điều kiện thay đổi, chúng có thể chết nếu mọi thứ không được cải thiện.

Về phần mình, Orsted cho biết nhiệt độ nước tại các trang trại gió nằm cách xa bờ biển hơn có thể mang lại sự ổn định hơn, với việc “sự gia tăng nhiệt độ quá cao” được ngăn chặn bởi những gì nó mô tả là “sự pha trộn theo chiều dọc trong cột nước.”

Ý tưởng bao quát của dự án ReCoral là sự ổn định nhiệt độ nước này sẽ hạn chế khả năng tẩy trắng san hô, tạo điều kiện cho san hô phát triển khỏe mạnh trên nền tuabin.

Dù ở ngoài khơi hay trên bờ, tương tác của tuabin gió với thế giới tự nhiên – bao gồm cả sinh vật biển hoặc chim – có thể sẽ là một lĩnh vực tranh luận và thảo luận lớn trong tương lai.

Vào tháng 4, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng một công ty có tên là ESI Energy Inc đã “cam kết 3 tội danh vi phạm MBTA” hay Đạo luật Hiệp ước Chim Di cư.

Rộng hơn, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã nói rằng một số dự án gió và tuabin có thể dẫn đến cái chết của dơi và chim.

“Những cái chết này có thể góp phần làm giảm dân số của các loài cũng bị ảnh hưởng bởi các tác động khác liên quan đến con người,” nó nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan