22:46 28-01-2022 151 lượt xem

Paul Krugman nói rằng tiền điện tử có những điểm tương đồng ‘đáng lo ngại’ với dưới chuẩn

Paul Krugman nói rằng tiền điện tử có những điểm tương đồng ‘đáng lo ngại’ với dưới chuẩn

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Krugman.

Panayiotis Tzamaros | ullstein bild qua Getty Images

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Krugman đã đưa ra một cảnh báo đáng ngại về thị trường tiền điện tử đầy biến động, so sánh nó với cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn vào cuối những năm 2000.

Trong một bài báo cho The New York Times vào thứ Năm, Krugman cho biết anh ấy “thấy những điểm tương đồng khó chịu” giữa tiền điện tử và sự sụp đổ dưới chuẩn của Hoa Kỳ, điều này đã đưa toàn bộ thị trường nhà đất sụp đổ và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.

“Có những dư âm đáng lo ngại về vụ tai nạn dưới chuẩn 15 năm trước,” Krugman nói trong bản tin.

Cuộc khủng hoảng dưới chuẩn về cơ bản là kết quả của việc các ngân hàng cho vay những người có rủi ro cao hơn, vào thời điểm lãi suất thấp và giá nhà tăng cao. Một khi thị trường trở nên bão hòa, các chủ nhà nhận thấy mình bị âm vốn chủ sở hữu không thể trả các khoản vay của họ, dẫn đến thiệt hại lớn cho người cho vay.

Krugman lập luận rằng các nhà đầu tư tiền điện tử tương tự đang được bán các sản phẩm tài chính đầu cơ mà không thực sự hiểu những rủi ro liên quan. Điều đáng chú ý là Krugman là một con gấu bitcoin được biết đến, trước đây đã ví tiền điện tử như một kế hoạch Ponzi.

“Nhiều người đi vay không hiểu họ đang làm gì”, ông nói trên tờ NYT op-ed. “Và tiền điện tử, với những biến động giá lớn dường như không liên quan đến các nguyên tắc cơ bản, có rủi ro như một loại tài sản có thể mắc phải.”

Tuy nhiên, người đoạt giải Nobel không bị thuyết phục rằng tiền điện tử gây ra rủi ro hệ thống: “Các con số không đủ lớn để làm được điều đó.” Toàn bộ thị trường tiền điện tử trị giá khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la, theo dữ liệu của CoinGecko.

Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đã giảm mạnh trong những tuần gần đây. Với mức giá chỉ hơn 37.000 đô la, đồng tiền hàng đầu thế giới hiện đang giảm khoảng 46% so với mức cao kỷ lục trong tháng 11 là gần 69.000 đô la. Vào thời điểm cao điểm, toàn bộ thị trường tiền điện tử trị giá tổng cộng 3 nghìn tỷ đô la.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan