08:55 11-01-2022 223 lượt xem

PBOC để mở rộng sử dụng CNY điện tử nhưng thách thức vẫn còn

PBOC để mở rộng sử dụng CNY điện tử nhưng thách thức vẫn còn

ỨNG DỤNG E-CNY (phiên bản thử nghiệm) được hiển thị trên điện thoại di động, Ganzi, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 4 tháng 1 năm 2022. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ra mắt ứng dụng này với mục đích mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. (Tín dụng hình ảnh nên đọc / Costfoto / Xuất bản trong tương lai qua Getty Images)

Wang Jianfeng | Costfoto | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho nhiều người dân, khi những gã khổng lồ công nghệ của nước này như Alibaba và Tencent nhảy vào cuộc.

Nhưng vẫn còn những thách thức ở phía trước và một câu hỏi cụ thể được đặt ra: Liệu công dân Trung Quốc – những người đã sử dụng hai hệ thống thanh toán di động thống trị do chính các công ty công nghệ này điều hành – có bắt đầu thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không?

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), ngân hàng trung ương của nước này, đã làm việc trên hình thức kỹ thuật số của đồng tiền có chủ quyền của mình kể từ năm 2014.

Còn được gọi là e-CNY, nó được thiết kế để thay thế tiền mặt và tiền xu đã được lưu hành. Nó không phải là một loại tiền điện tử như bitcoin, một phần vì nó được kiểm soát và phát hành bởi ngân hàng trung ương. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào hoặc một quản trị viên duy nhất.

Các nhà chức trách Trung Quốc hiện đang đẩy mạnh tham vọng mở rộng việc sử dụng e-CNY cho nhiều công dân hơn mặc dù ngày triển khai trên toàn quốc vẫn chưa được ấn định.

Linghao Bao, nhà phân tích tại công ty tư vấn Trivium China, nói với CNBC: “Tôi có cảm giác như bây giờ họ đã sẵn sàng để đẩy điều này ra rộng hơn”.

Những gã khổng lồ công nghệ trên tàu

Tuần trước, PBOC đã ra mắt một ứng dụng cho phép người dùng ở 10 khu vực, bao gồm cả các thành phố lớn Thượng Hải và Bắc Kinh, đăng ký và sử dụng tiền kỹ thuật số.

Hai hệ thống thanh toán thống trị ở Trung Quốc là WeChat Pay của Tencent và Alipay, được điều hành bởi Ant Group, chi nhánh của Alibaba.

Có lẽ cú hích đáng kể nhất đến vào thứ Năm khi Tencent thông báo rằng ứng dụng nhắn tin WeChat của họ sẽ hỗ trợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. WeChat có hơn 1 tỷ người dùng và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc.

Alipay cũng là một đối tác của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Câu hỏi lớn mà chúng tôi đặt ra là liệu người tiêu dùng có sử dụng sản phẩm này hay không. Đối với tôi, không có động cơ mạnh mẽ nào để người tiêu dùng chuyển …

Linghao Bao

nhà phân tích, Trivium China

Một thách thức tiềm ẩn đối với PBOC là khiến mọi người tải xuống ứng dụng nhân dân tệ kỹ thuật số mới của họ và chuyển từ WeChat và Alipay. Do đó, tích hợp với WeChat là chìa khóa và mang lại cho e-CNY một cơ sở người dùng khổng lồ tiềm năng.

Vào thứ Sáu, gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com cho biết họ sẽ bắt đầu tạo điều kiện cho các thương gia bên thứ ba bán trên nền tảng của mình bắt đầu chấp nhận đồng CNY điện tử.

JD.com đã là đối tác ban đầu cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và trước đây đã chấp nhận thanh toán cho đồng nhân dân tệ trong một vài trường hợp. Bây giờ, nó đang tìm cách mở rộng điều đó hơn nữa.

Mọi người sẽ tiếp tục sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số?

Mặc dù vẫn còn những ẩn số về cấu trúc kỹ thuật và các yếu tố khác đằng sau tiền kỹ thuật số, nhưng một trong những câu hỏi trước mắt là liệu mọi người có sử dụng e-CNY thường xuyên hay không, ngay cả khi ngân hàng trung ương cố gắng thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi hơn.

Ví dụ: để sử dụng WeChat hoặc Alipay, người dùng chỉ cần liên kết tài khoản ngân hàng của họ với ứng dụng. Nhưng để sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, người dùng sẽ cần đăng ký một ứng dụng riêng và liên kết ứng dụng đó với WeChat hoặc Alipay của họ hoặc sử dụng ứng dụng nhân dân tệ kỹ thuật số.

“Câu hỏi lớn mà chúng tôi đặt ra là liệu người tiêu dùng có sử dụng sản phẩm này hay không. Đối với tôi, không có động cơ mạnh mẽ nào để người tiêu dùng chuyển đổi [from their current systems]”, Bảo nói.

Ông nói: “Tôi không nhận thấy bất kỳ động lực mạnh mẽ nào vì vẫn còn nhiều mâu thuẫn trong việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. “Bạn phải tải xuống ứng dụng, đăng ký, sau đó nạp tiền vào ví. Tôi không chắc người tiêu dùng muốn thực hiện các bước bổ sung này.”

Trong khi PBOC đã sử dụng xổ số nhân dân tệ kỹ thuật số để phân phối tiền miễn phí và thu hút người dùng một cách hiệu quả, Bao đã đặt câu hỏi điều gì sẽ lôi kéo người dân tiếp tục sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sau khi họ đã tiêu số tiền đó.

“Bạn định làm thế nào để khiến mọi người tiếp tục sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số?” anh ấy hỏi.

Thế vận hội Bắc Kinh

Ngân hàng trung ương Trung Quốc trước đó đã tuyên bố ý định cung cấp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho khách tham dự Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Các địa điểm tổ chức Thế vận hội 2022 ở Bắc Kinh sẽ có thể sử dụng ứng dụng e-CNY ở đó. Nhưng nhìn chung, khối lượng giao dịch khó có thể sánh được với Alipay và WeChat Pay, theo Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận tư vấn rủi ro thực hành công nghệ địa lý tại Eurasia Group.

“Trong tương lai gần, ngay cả khi có sự gia tăng tại Thế vận hội mùa đông, tỷ lệ doanh thu giao dịch của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể sẽ rất nhỏ so với các nền tảng thanh toán phổ biến WeChat Pay và Alipay”, Triolo nói. Đồng tiền Trung Quốc còn được gọi là đồng Nhân dân tệ, hoặc RMB.

“Tuy nhiên, theo thời gian, có thể có một số lĩnh vực thích hợp mà Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng nhiều hơn, chẳng hạn như thanh toán một số loại hóa đơn liên quan đến chính phủ hoặc cho những thứ như giao thông vận tải, đặc biệt nếu ngân hàng trung ương cung cấp các ưu đãi như phong bì đỏ và các khuyến khích khác . “

Trong khi đó, cách tiếp cận được gọi là “zero Covid” của Trung Quốc đã dẫn đến các biện pháp nghiêm ngặt để cố gắng tiêu diệt virus ở Trung Quốc – điều đó có nghĩa là sẽ có rất ít du khách nước ngoài tham dự Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh.

“Mặc dù Thế vận hội ban đầu được các nhà chức trách Trung Quốc coi là một cơ hội để giới thiệu khả năng sử dụng tiền tệ trong bối cảnh quốc tế, nhưng có khả năng là một số công dân không phải là người Trung Quốc sẽ sử dụng ví nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội”, Triolo nói thêm.

Thế vận hội lẽ ra là cơ hội thực sự đầu tiên để xem đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ hoạt động như thế nào đối với khách du lịch và khách nước ngoài đến Trung Quốc, nhưng cơ hội đó đã không còn nữa.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan