05:57 22-06-2022 79 lượt xem

Phiên tòa gian lận chống lại đối tác của Elizabeth Holmes tại Theranos sắp kết thúc

Phiên tòa gian lận chống lại đối tác của Elizabeth Holmes tại Theranos sắp kết thúc

SAN JOSE, Calif. – Trong một cuộc tranh luận kết thúc gay gắt, các công tố viên hôm thứ Ba cho biết cựu COO của Theranos Ramesh “Sunny” Balwani “không phải là nạn nhân, anh ta là thủ phạm gian lận” trong sự sụp đổ của công ty, trong khi luật sư của anh ta đổ lỗi trường hợp của chính phủ gọi nó là không nhất quán.

Các tuyên bố kết thúc giới hạn một phiên tòa kéo dài ba tháng, trong đó chính phủ cáo buộc Balwani đã hành động với bạn gái cũ và đối tác kinh doanh của anh, Elizabeth Holmes, người sáng lập Theranos, trong một kế hoạch trị giá hàng triệu đô la nhằm lừa đảo các nhà đầu tư và bệnh nhân.

Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Jeffrey Schenk nói: “Ông Balwani có một sự lựa chọn. “Anh ấy có thể nhìn Theranos thất bại, anh ấy có thể nhìn công việc kinh doanh của bạn gái sụp đổ, hoặc anh ấy có thể theo đuổi nó theo cách khác. Lúc đó, ông Balwani biết rằng Theranos không tạo ra tiền và sẽ không tạo ra bất kỳ doanh thu nào bằng cách trung thực với mọi người.”

Trong cuộc tranh luận kết thúc kéo dài bốn giờ của mình, Schenk không ngừng công kích sự tín nhiệm của Balwani tại Theranos và liên kết anh ta với nhiều bộ phận của doanh nghiệp.

“Cùng với Elizabeth Holmes, họ đã đưa ra hai kế hoạch,” Schenk nói. “Hai kế hoạch lừa đảo các nhóm cá nhân này. Họ quyết định lừa các nhà đầu tư ở Theranos và họ quyết định lừa đảo bệnh nhân. Và chính vì những quyết định đó mà ông Balwani đã đưa ra mà chúng tôi đã ở bên nhau kể từ tháng Ba.”

Balwani, 56 tuổi, phải đối mặt với 10 tội danh lừa đảo qua điện thoại và 2 tội danh âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện thoại. Anh ta, cũng như Holmes, đã không nhận tội. Balwani gia nhập Theranos vào năm 2009 khi công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Anh ta bước vào bằng cách cung cấp một khoản vay trị giá 13 triệu đô la.

Sáu tháng sau, Balwani trở thành giám đốc điều hành kiêm chủ tịch của Theranos và cuối cùng tiếp quản các hoạt động của phòng thí nghiệm. Holmes và Balwani đã rất cố gắng giữ bí mật chuyện tình cảm của họ với nhân viên, nhà đầu tư và đối tác kinh doanh.

Có thời điểm, cổ phần của Balwani trị giá 500 triệu USD, theo luật sư của anh ta và giám đốc điều hành phần mềm chưa bao giờ bán cổ phiếu. Mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp của anh ấy với Holmes kết thúc vào năm 2016 ngay khi Theranos bắt đầu sáng tỏ.

Trong khi kết thúc các cuộc tranh luận, Schenk điều hành bồi thẩm đoàn thông qua tất cả 24 nhân chứng của chính phủ, tóm tắt lời khai của họ trong khi hiển thị hình ảnh của họ trên màn hình phòng xử án.

Trường hợp của chính phủ đối với Balwani rất giống với trường hợp được theo đuổi đối với Holmes, người bị kết án vào tháng Giêng với bốn tội danh lừa đảo và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử chống lại các nhà đầu tư. Trong khi Holmes chờ tuyên án vào tháng 9, các luật sư của cô đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán lật lại bản án và tha bổng cho cô.

Không giống như Holmes, Balwani đã không làm chứng để bào chữa cho mình. Các luật sư cho Balwani đưa ra một trường hợp ngắn hơn nhiều, gọi hai nhân chứng: một bác sĩ Arizona sử dụng máy phân tích máu của Theranos và một nhà tư vấn kỹ thuật thông tin đã làm chứng về một cơ sở dữ liệu bị thiếu có chứa kết quả xét nghiệm bệnh nhân.

Schenk nhắc nhở các bồi thẩm rằng Balwani nói với các nhà đầu tư Theranos sẽ tạo ra doanh thu 1 tỷ đô la vào năm 2015 nhờ thỏa thuận với Walgreens.

Schenk nói: “Anh ấy biết mình đã lừa dối Walgreens trong mối quan hệ kinh doanh. “Và chỉ là vấn đề thời gian trước khi ngôi nhà của những quân bài đó sụp đổ.”

Chuỗi cửa hàng thuốc là đối tác quan trọng của Theranos, triển khai các trung tâm chăm sóc sức khỏe bên trong 40 cửa hàng ở Arizona. Schenk nói: “Có mối quan hệ với Walgreens rất hữu ích trong việc tuyển dụng các nhà đầu tư. Walgreens đã chấm dứt quan hệ đối tác với công ty khởi nghiệp vào năm 2016.

Các công tố viên khẳng định Balwani phải chịu trách nhiệm về những dự báo tài chính cao cả mà các nhà đầu tư dựa vào. Schenk cho biết khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về những tuyên bố của Theranos, Balwani thường trấn an họ rằng công nghệ này đã hoạt động.

“Vì cái gì gian lận chết người?” Schenk hỏi bồi thẩm đoàn. “Sự thật.”

Bên biện hộ, bắt đầu tranh luận kết thúc vào chiều thứ Ba, đã cố gắng chọc thủng các lỗ hổng. “Chính phủ quyết định không cho bạn xem toàn bộ câu chuyện vì nó không phù hợp với câu chuyện mà họ muốn kể”, Jeffrey Coopersmith, luật sư của Balwani, cho biết.

Coopersmith đã điểm qua nhóm toàn sao gồm các thành viên hội đồng quản trị và các nhà đầu tư quyền lực mà Holmes đã thu hút.

“Cô ấy thật xuất sắc và lôi cuốn – cô ấy phải như vậy,” Coopersmith nói. “Ông Balwani hẳn sẽ thấy điều tương tự ở Elizabeth Holmes mà những người đó đã thấy. Và bạn tự hỏi tại sao ông ấy lại bị thu hút bởi Theranos, tại sao ông ấy lại bị thu hút bởi bà Holmes.”

Coopersmith nói với bồi thẩm đoàn rằng Balwani đã hành động “với thiện chí để làm cho việc xét nghiệm máu trở nên dễ tiếp cận hơn, thuận tiện hơn và giá cả phải chăng hơn cho tất cả mọi người”, đồng thời nói thêm “chính phủ đã không chứng minh được rằng Balwani đã cố gắng lừa dối hoặc lừa dối bất kỳ ai.”

Các công tố viên liên bang sẽ có lời cuối cùng khi bác bỏ. Ban giám khảo dự kiến ​​sẽ bắt đầu nghị án ngay trong tuần này.

“Ông Balwani muốn bạn nghĩ rằng ông ấy là nạn nhân,” Schenk nói. “Rằng anh ấy có các lựa chọn và không bao giờ thực hiện chúng, vì vậy anh ấy để tiền trên bàn. Anh ấy cũng muốn bạn nghĩ rằng anh ấy không đủ cao trong bảng xếp hạng tổ chức để có những cuộc trò chuyện có ý nghĩa với các nhà đầu tư và bệnh nhân. Nhưng bạn biết không sự thật.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan