04:41 03-06-2022 192 lượt xem

Phố Wall và vấn đề “có quá nhiều công nghệ tài chính được giao dịch công khai”

Phố Wall và vấn đề “có quá nhiều công nghệ tài chính được giao dịch công khai”

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Một thập kỷ trước, ý tưởng rằng một khách hàng trong ngành đầu tư muốn không bao giờ nói chuyện với một con người có vẻ còn đáng nghi ngờ. Nhưng nó nằm trong số những lời khen ngợi từ công ty tư vấn robot Wealthfront, được tung ra thị trường với sự hỗ trợ từ các công ty ưu tú của Thung lũng Silicon và Burt Malkiel, tác giả cuốn sách “A Random Walk Down Wall Street”, một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của nó.

Wealthfront cũng đã thu hút được một số khách hàng đáng chú ý trong những ngày đầu tiên, chẳng hạn như các 49ers San Francisco của NFL, cũng như các nhân viên tại Facebook và Twitter, những người đã trải qua sự giàu có từ các đợt IPO. Nhưng nó không bao giờ chỉ là về những người nổi tiếng hoặc nhân viên công nghệ. Wealthfront được thiết kế để tái tạo lại quy trình đầu tư cho những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ đầu tiên cố gắng phát triển sự giàu có của họ khi một nhóm nhân khẩu học ngày càng chọn thực hiện tất cả các khía cạnh của cuộc sống của họ trực tuyến. Như Giám đốc điều hành của công ty lúc đó là Adam Nash đã nói trong một bài đăng trên blog năm 2014, “Các nhà đầu tư Millennial đã biến chúng tôi thành dịch vụ đầu tư tự động lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong nước.”

Vào thời điểm đó, Wealthfront có 1,3 tỷ đô la tài sản đang được quản lý “từ các khách hàng trong hầu hết mọi ngành nghề có thể tưởng tượng được sống ở tất cả năm mươi tiểu bang”, Nash viết và dự định “mở rộng lợi ích của việc đầu tư tự động cho đối tượng thiên niên kỷ thậm chí rộng hơn.”

Đầu năm nay, Wealthfront đã được bán cho UBS với giá 1,4 tỷ USD.

Điều gì đã xảy ra ở giữa? Thực tế của việc cố gắng vực dậy một ngành kinh doanh dịch vụ tài chính vốn đã chín muồi để đổ vỡ, nhưng trong đó chi tiêu và sức mạnh thương hiệu của những người đương nhiệm ở Phố Wall khó có công ty nào, kể cả một công ty thành công, có thể vượt qua.

Đợt bán hàng vào tháng 1 của Wealthfront trước khi Personal Capital bán 1 tỷ đô la cho Empower Financial vào năm 2020 và để lại Betterment đơn độc trong số thế hệ cố vấn robot độc lập đầu tiên mà một thập kỷ trước đã sẵn sàng để nâng cấp thế giới đầu tư.

Có nhiều điều mà các cố vấn robot đã đúng. Đối với một, nhiều nhà đầu tư đã trở nên thoải mái khi thực hiện cuộc sống tài chính của họ trực tuyến. Họ cũng đã sớm chấp nhận những lợi ích mà các quỹ chỉ số giao dịch trao đổi mang lại trong việc tạo ra các giải pháp danh mục đầu tư đa dạng cho các nhà đầu tư sẵn có với chi phí thấp. Nhưng sự phát triển của chúng cũng cho thấy khó khăn như thế nào để xây dựng lợi thế theo quy mô và khả năng tiếp thị trong một doanh nghiệp quản lý tài sản với tỷ suất lợi nhuận thấp và chi phí mua lại khách hàng cao vốn đã bị thống trị bởi những gã khổng lồ đầu tư như Vanguard và Schwab, và các ngân hàng Phố Wall.

Wealthfront đã đạt được quy mô thực từ cột mốc đó là 1,3 tỷ đô la tài sản năm 2014, tăng lên khoảng 27 tỷ đô la tài sản đang được quản lý vào thời điểm thỏa thuận UBS. Nhưng so sánh với Vanguard, với khoảng 200 tỷ đô la trong nền tảng đầu tư kỹ thuật số của mình và Schwab, với 60 tỷ đô la.

Như David Goldstone, người đã theo dõi không gian trong nhiều năm trong Báo cáo Robo và là giám đốc đầu tư của Condor Capital, nói với CNBC vào đầu năm nay, “Đó luôn là con đường dễ dàng hơn nhiều cho những người đương nhiệm.”

Sự gián đoạn có thể đạt được sự khác biệt cao nhất – và trở ngại cần vượt qua – khi những người đương nhiệm đồng ý với khái niệm này. Và đó là những gì đã xảy ra trong quản lý đầu tư kỹ thuật số.

Robinhood là một ví dụ khác. Ý tưởng đột phá về giao dịch chứng khoán tự do là một thách thức đáng kể đối với hiện trạng trong ngành môi giới, nhưng nó nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn, với mọi công ty lớn từ Vanguard đến Schwab và Fidelity đều thêm giao dịch tự do. Và sau đó nó trở thành một trò chơi về quy mô và chi tiêu, một con đường khó khăn cho các công ty độc lập trong ngành tài chính chi phí cao, tỷ suất lợi nhuận thấp. Và đối với các công ty khởi nghiệp, câu hỏi đặt ra là bạn sẽ làm gì tiếp theo. Wealthfront đã mở rộng vượt ra ngoài dịch vụ danh mục ETF cốt lõi của mình, cung cấp tài khoản tiết kiệm năng suất cao, hạn mức tín dụng, lập chỉ mục trực tiếp và đầu tư ủy thác tiền điện tử, nhưng sự gián đoạn cơ bản của nó – khiến đầu tư trở thành trải nghiệm đầu tiên kỹ thuật số – không dễ mở rộng thành Hành động 2 của riêng nó.

Giám đốc điều hành JPMorgan, Jamie Dimon, nói với các cổ đông vào đầu năm nay rằng nền tảng You Invest của ngân hàng đã đạt 55 tỷ đô la tài sản “mà không cần chúng tôi làm bất cứ điều gì.”

Trên thị trường hiện tại, việc được bán cho một gã khổng lồ truyền thống trông không giống như giải thưởng an ủi cho một đợt IPO mà nó có thể chỉ là một năm trước, ngay cả khi doanh số bán hàng của cố vấn robot không còn nhiều Các công ty IPO trị giá hàng tỷ đô la như Wealthfront tại một thời điểm có lẽ được cho là có thể đạt được.

“Mua ngay, trả sau” fintech Affirm gần đây đã được giao dịch giảm tới 86% so với mức cao nhất của thị trường tăng giá fintech; nhà môi giới tiền điện tử Coinbase giảm 81%; và Robinhood, giảm 89%. Ngay cả các fintech “truyền thống” cũng bị vấp ngã, với PayPal – cách đây không lâu được định giá cao hơn Bank of America – hiện có quy mô khoảng một phần ba ngân hàng.

Sự thay đổi tư vấn tự động nói lên một sự thật lớn hơn về sự gián đoạn của các dịch vụ tài chính.

“Chúng ta có quá nhiều fintech được giao dịch công khai”, Người đóng góp của CNBC và cố vấn tài chính Josh Brown cho biết hôm thứ Năm trên “Báo cáo giữa giờ nhanh chóng”.

“Có quá nhiều công ty khởi nghiệp fintech hỗ trợ mạo hiểm đang chờ trong cánh cố gắng ra mắt công chúng. Hầu hết trong số họ đang chồng chéo hoạt động kinh doanh của nhau và phần lớn vấn đề là không có đủ sự tăng trưởng cho tất cả chúng”, anh ấy nói.

“Tôi không thể cho bạn biết có bao nhiêu công ty fintech mà tôi đang xem có cùng mô hình”, Người đóng góp CNBC và nhà đầu tư công ty tư nhân Stephen Weiss nói thêm.

Brown nói: “Họ đang chi tiêu cho việc mua lại khách hàng mà không thể thu lại được trong nhiều năm và nhiều năm trong tương lai và họ không có sự tăng trưởng hữu cơ”. “Tập trung vào số tiền mà các công ty tài chính truyền thống chi tiêu. Họ đang phát cuồng vì công nghệ. Họ không ăn nằm, không ngồi đó ăn keo trong khi các công ty này đang xây dựng ứng dụng; họ đang xây dựng các ứng dụng của riêng họ có tính cạnh tranh cực cao . “

Dimon lưu ý trong lá thư thường niên gửi cổ đông rằng vào năm 2021, 130 tỷ đô la đã được đầu tư vào fintech và ông muốn ngân hàng và các cổ đông của ngân hàng chấp nhận chi tiêu nhiều hơn nữa, mà không có bất kỳ kết cục nào có thể đoán trước được. Ông viết: “Tốc độ thay đổi và quy mô của cuộc cạnh tranh là phi thường, và hoạt động đang tăng tốc.

Đối với UBS, có nhiều lý do để mua Wealthfront, bao gồm cả việc cho phép nó cạnh tranh tốt hơn ở Mỹ trước các đối thủ trong nước trong cuộc chiến giành những khách hàng quản lý tài sản được bảo hiểm của thế hệ hiện tại và tương lai.

Giám đốc điều hành UBS Ralph Hamers cho biết trong một cuộc gọi thu nhập vào đầu năm nay rằng 470.000 khách hàng hiện tại của Wealthfront là đối tượng mới quan trọng để ngân hàng bán nhiều hơn chỉ ETF. “Có rất nhiều lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi đã trả cho [Wealthfront] Ông nói, theo một tài khoản của cuộc gọi từ CityWire Hoa Kỳ, chắc chắn đáng giá tiền “. Năm năm đầu tiên, về cơ bản, bạn đang thiết lập nó cho sự thất bại bởi vì nó sẽ không xảy ra. Ngay cả khi nó là kỹ thuật số, bạn cần phải có quy mô. “

Wealthfront vẫn có một tương lai với tư cách là thương hiệu của riêng mình – Giám đốc điều hành UBS cho biết họ sẽ hoạt động như một công ty độc lập, được ông mô tả là đang phát triển và thành công, và cuối cùng là cầu nối cho một dịch vụ kết hợp cả lời khuyên kỹ thuật số và khả năng tiếp cận từ xa với các cố vấn của con người . “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho các mô hình tương tự ở phần còn lại của thế giới,” Hamers nói.

Mặc dù chương cuối cùng về việc người nào thắng chi tiêu vẫn chưa được viết, nhưng hiện tại, quyết định bán của Wealthfront dường như không gây khó khăn nhiều bằng việc chấp nhận điều gì đó cơ bản hơn về nơi con đường kết thúc đối với nhiều kẻ phá hoại: có những lúc điều đó tốt hơn tham gia cùng họ thay vì tiếp tục cố gắng đánh bại họ.

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty lập danh sách và những người sáng lập sáng tạo của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan