22:08 07-06-2022 199 lượt xem

Phòng điều khiển Diablo Canyon đã biến bà mẹ này thành một người ủng hộ hạt nhân

Phòng điều khiển Diablo Canyon đã biến bà mẹ này thành một người ủng hộ hạt nhân

Heather Hoff đang làm việc trong phòng điều khiển của nhà máy hạt nhân Diablo Canyon gần hạt San Luis Obispo, California thì một trận động đất gây ra sóng thần làm tắt nguồn cung cấp điện làm mát ba lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Nhật Bản. Ba lõi lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima bị tan chảy.

“Nó siêu đáng sợ”, Hoff nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn video. “Đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất của tôi với tư cách là một nhà điều hành – ở đó và nghĩ về những người điều hành khác ngay phía bên kia đại dương với chúng tôi. Họ không biết chuyện gì đang xảy ra với nhà máy của họ. Họ không có quyền lực. Họ không biết liệu mọi người có đau.”

Trong những ngày đầu tiên sau vụ tai nạn, “những gì tôi được nghe trên TV trên các phương tiện truyền thông khá đáng sợ”, Hoff nói.

Heather Hoff, đồng sáng lập Mothers for Nuclear, đã làm việc tại lò phản ứng điện hạt nhân Diablo Canyon trong 18 năm. Ở đây, cô ấy được nhìn thấy vào khoảng năm 2014 trong mô phỏng phòng điều khiển.

Ảnh lịch sự Heather Hoff

Nhưng khi thời gian trôi qua và thông tin về vụ hỗn chiến ngày càng nhiều hơn, hậu quả của vụ tai nạn đã trở nên rõ ràng. Trong khi ba nhân viên làm việc cho Công ty Điện lực Tokyo chết vì động đất và sóng thần, không ai chết vì tai nạn lò phản ứng hạt nhân.

Hoff nói: “Ba nhà máy đã xảy ra sự cố và điều đó thật đáng sợ, kinh khủng và tốn kém, nhưng nó không thực sự làm tổn thương bất kỳ ai. “Và điều đó thực sự gây ngạc nhiên cho tôi.”

Sau vụ tai nạn Fukushima, Hoff từ chỗ lo sợ rằng mình sẽ phải nghỉ việc mà chuyển sang cam kết với tiềm năng của hạt nhân là đóng góp an toàn, sạch sẽ cho việc cung cấp năng lượng toàn cầu.

“Bây giờ tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn rằng hạt nhân là điều đúng đắn phải làm và những phần gây hại cho hạt nhân thực sự không phải là bản thân công nghệ, mà là nỗi sợ hãi của chúng ta, phản ứng của con người đối với hạt nhân.”

Sau khi trải qua quá trình phát triển của chính mình trong suy nghĩ về năng lượng hạt nhân, Hoff tiếp tục đồng sáng lập một nhóm vận động chính sách, Những bà mẹ cho hạt nhân, vào năm 2016 cùng với đồng nghiệp và bạn của cô là Kristin Zaitz.

“Có quá nhiều nỗi sợ hãi và quá nhiều thông tin sai lệch… đó là một nhân vật phản diện tiện lợi,” Hoff nói. “Sợ hãi thì không sao, nhưng đó không phải là điều tương tự như nguy hiểm.”

Tại sao Hoff bắt đầu làm việc tại Diablo Canyon

Hoff không lường trước được sự nghiệp của mình trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Hoff đến San Luis Obispo, California, để theo học Đại học California Polytechnic State, nơi cô tốt nghiệp năm 2002 với bằng kỹ sư vật liệu. Sau khi tốt nghiệp, cô ấy làm “những công việc ngẫu nhiên quanh thị trấn”, cô ấy nói, bao gồm cửa hàng quần áo, nhà máy rượu và sản xuất nhiệt kế động vật cho bò.

Hoff nộp đơn và nhận công việc điều hành nhà máy tại Diablo Canyonn vào năm 2004. Ngay từ đầu, Hoff đã không chắc công việc của mình sẽ đòi hỏi gì và cô ấy sẽ cảm thấy thế nào về nó, và gia đình cô ấy đã rất lo lắng về việc cô ấy sẽ nhận một công việc làm việc tại một nhà máy hạt nhân. Vì vậy, cô quyết định đối phó với bất trắc bằng cách tự tìm hiểu thông tin.

“Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện về những điều đáng sợ – và chỉ thực sự không biết tôi cảm thấy thế nào về hạt nhân”, Hoff nói với CNBC. “Tôi có lẽ đã dành sáu năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình để hỏi rất nhiều câu hỏi.” Trong một thời gian, cô cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi cô phát hiện ra “điều bất chính” nào đó đang xảy ra tại cơ sở lò phản ứng hạt nhân.

Sự thay đổi quan điểm của cô ấy về năng lượng hạt nhân là một quá trình dần dần. “Tôi bắt đầu cảm thấy tự hào khi làm việc ở đó, tự hào đã giúp tạo ra một lượng điện sạch khổng lồ như vậy trên một diện tích đất thực sự nhỏ”, cô nói với CNBC. Cô nói, năng lượng hạt nhân “thực sự phù hợp với các giá trị môi trường và nhân đạo của tôi”.

Heather Hoff, đồng sáng lập Mothers for Nuclear

Ảnh lịch sự Heather Hoff

Tính đến nay, Hoff đã làm việc tại Diablo Canyon được 18 năm và cô ấy rõ ràng với bản thân rằng cô ấy là người tin tưởng vào tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân.

Từ năm 2006 đến năm 2008, Hoff đã tham gia các lớp đào tạo từ Ủy ban Điều tiết Hạt nhân để có thể vận hành lò phản ứng. Giờ đây, cô ấy viết các hoạt động và quy trình kỹ thuật cho Diablo Canyon, một công việc mà cô ấy đã làm từ năm 2014.

Diablo Canyon cung cấp 8% tổng lượng điện của California và 15% điện không có carbon của California, đủ cung cấp điện cho khoảng 3 triệu ngôi nhà, cô nói với CNBC.

Nuclear là một ‘nhân vật phản diện tiện lợi’

Hoff và Zeitz thành lập Mothers for Nuclear vào năm 2016 để chia sẻ những gì họ đã học được về năng lượng hạt nhân.

“Chúng tôi không phải giám đốc điều hành tiện ích. Chúng tôi không phải những gã mặc vest. Chúng tôi không phải là những nhà khoa học điên rồ”, Hoff nói với CNBC. Họ là những người mẹ. Họ hiểu sự nghi ngờ và nỗi sợ hãi mà năng lượng hạt nhân khơi dậy, và sau đó giáo dục mọi người về khoa học năng lượng hạt nhân bằng ngôn ngữ nhân ái.

Nhóm Những người mẹ vì hạt nhân có vài nghìn người theo dõi trên Twitter, Instagram và Facebook. Nhóm đã phát triển kể từ khi thành lập.

“Khi chúng tôi lần đầu tiên thành lập Bà mẹ cho hạt nhân, tôi nghĩ rằng tôi đang hình dung công việc của chúng tôi chủ yếu là tiếp cận với công chúng, nhưng chúng tôi cũng đã phát triển thành vai trò cố vấn cho ngành công nghiệp của chúng tôi và chúng tôi dành nhiều thời gian để chia sẻ về cách tất cả chúng ta nên giao tiếp khác nhau, “cô ấy nói với CNBC.

Ngành công nghiệp hạt nhân không chỉ làm kém công việc quảng cáo lợi ích của năng lượng hạt nhân, mà theo nhiều cách, ngành công nghiệp hạt nhân còn làm tổn hại đến hình ảnh của chính mình bằng cách tập trung vào các biện pháp phòng ngừa an toàn. Những lớp dự phòng bổ sung đó làm tăng thêm chi phí, thường là những trường hợp dự phòng hoạt động và gửi đi một thông điệp tinh tế rằng năng lượng hạt nhân phải rất đáng sợ và nguy hiểm.

“Nó hoàn toàn bắn vào chân chúng tôi,” Hoff nói.

Heather Hoff, đồng sáng lập Mothers for Nuclear, túc trực bên máy biến áp chính của Tổ máy 2 trong quá trình bảo dưỡng và tiếp nhiên liệu thường xuyên theo lịch trình vào khoảng năm 2017. Hơi nước phía sau Hoff không điển hình trong quá trình vận hành bình thường, cô nói.

Ảnh lịch sự Heather Hoff

Cho rằng Diablo Canyon đang phải đối mặt với việc đóng cửa gây tranh cãi, cô ấy biết một số người có thể nghĩ rằng nhóm vận động hạt nhân của cô ấy đang che đậy cho một nỗ lực công khai để bảo vệ công việc của chính cô ấy.

Nhưng cô ấy nói rằng sẽ “dễ dàng hơn rất nhiều cho tôi” để có được một công việc làm việc tại một nhà máy ngừng hoạt động hoặc tại một nhà máy điện hạt nhân khác ở nơi khác.

Thay vào đó, cô ấy nói, cô ấy tin rằng cô ấy có một lời kêu gọi để kể câu chuyện về điện hạt nhân như một giải pháp cho biến đổi khí hậu.

“Tôi càng tìm hiểu về các lựa chọn năng lượng và hạt nhân của chúng ta, tôi càng lo lắng hơn và tôi càng say mê hơn, và tôi càng cảm thấy mình có nhiệm vụ phải lên tiếng và giúp thay đổi suy nghĩ của mọi người và giúp chúng tôi nhận ra rằng việc duy trì các nhà máy hiện có Hoff nói với CNBC.

Bất chấp mọi trở ngại, Hoff vẫn lạc quan về một số công nghệ lò phản ứng hạt nhân tiên tiến mới đang được phát triển. Và cô ấy nói rằng ngành năng lượng thực sự cần phải có “một kẻ xấu mới.”

Đáng chú ý, Hoff không muốn nhắm mục tiêu nhiên liệu hóa thạch là kẻ xấu đó.

“Tôi cũng không muốn nhiên liệu hóa thạch trở thành kẻ thù, bởi vì tôi nghĩ rằng năng lượng rất quan trọng để con người có chất lượng cuộc sống tốt và chúng ta cần nhiều năng lượng hơn”, Hoff nói. “Tôi không biết, có thể kẻ thù là chủ nghĩa cực đoan – giống như những người không sẵn sàng nói về các lựa chọn và đâu là sự kết hợp tốt nhất của tất cả những thứ mà chúng ta phải làm để giúp cuộc sống của con người tốt hơn đồng thời bảo vệ hành tinh. “

– của CNBC Magdalena Petrova đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan