21:01 15-12-2021 156 lượt xem

Quảng cáo tiền điện tử bitcoin bị ASA cấm vì không làm nổi bật rủi ro

Quảng cáo tiền điện tử bitcoin bị ASA cấm vì không làm nổi bật rủi ro

Cơ quan giám sát quảng cáo của Vương quốc Anh đã cấm bảy quảng cáo tiền điện tử vào thứ Tư và cho biết chúng không được xuất hiện trở lại.

Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo cho biết các quảng cáo đã bị “cấm vì lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của người tiêu dùng một cách vô trách nhiệm và không minh họa được rủi ro của khoản đầu tư.”

Các quảng cáo bị cấm bao gồm một trang web và bài đăng trên Twitter từ một chuỗi cửa hàng pizza cũng như một áp phích kỹ thuật số từ một sàn giao dịch tiền điện tử.

Phần lớn các quảng cáo bị cấm được đưa ra bởi các sàn giao dịch tiền điện tử và các nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Các công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm bao gồm eToro, Coinburp, Coinbase Europe, Luno Money, Exmo Exchange, Payward và Papa John’s GB.

Quảng cáo bitcoin của Papa John

Quảng cáo trên trang web của Papa John tuyên bố “Bitcoin miễn phí trị giá £ 10 [$13]”và” Tiết kiệm £ 15 khi bạn chi tiêu £ 30 trở lên và nhận được £ 10 trị giá Bitcoin từ Luno! “Quảng cáo Twitter cũng tương tự.

Papa John’s cho biết các quảng cáo là một phần của lễ kỷ niệm hàng năm “ngày bánh pizza Bitcoin”, nhằm đánh dấu ngày mà hai chiếc pizza của Papa John được mua với giá 10.000 bitcoin vào tháng 5 năm 2010. Ngày nay, số bitcoin tương tự sẽ trị giá 482 đô la. triệu.

Chuỗi cửa hàng pizza lập luận rằng quảng cáo không đưa ra bình luận gì về việc đầu tư vào bitcoin và chương trình khuyến mãi chỉ đưa ra cơ chế để khách hàng nhận bitcoin miễn phí.

Nhưng ASA kết luận rằng lời đề nghị đã “tầm thường hóa” một “quyết định tài chính nghiêm trọng và có khả năng gây tốn kém.”

“Các quảng cáo được gửi đến đối tượng chung và chúng tôi cho rằng hầu hết những người tham gia vào chương trình khuyến mại liên quan đến việc mua bánh pizza có khả năng thiếu kinh nghiệm về hiểu biết của họ về tiền điện tử và những rủi ro vốn có khi làm như vậy”. “Chúng tôi lưu ý thêm rằng các quảng cáo không chứa cảnh báo rủi ro về tiền điện tử.”

Quảng cáo trên Coinbase

Quảng cáo trên Coinbase là một quảng cáo Facebook trả phí có nội dung: “5 bảng Anh bằng bitcoin vào năm 2010 sẽ trị giá hơn 100.000 bảng vào tháng 1 năm 2021. Đừng bỏ lỡ thập kỷ tới – hãy bắt đầu trên Coinbase ngay hôm nay.”

Quảng cáo cũng cho biết: “Mua bitcoin trong 5 phút với ít nhất là 25 bảng Anh” và từ “không được kiểm soát” đã được sử dụng.

Trong phán quyết của mình, ASA cho biết quảng cáo đã gây hiểu lầm vì nó ngụ ý rằng sẽ có sự gia tăng tương tự được đảm bảo về giá trị của bitcoin trong thập kỷ tới và nó không nói rõ rằng hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết phải là hướng dẫn cho tương lai.

Miles Lockwood, giám đốc điều tra và khiếu nại của cơ quan giám sát, cho biết trong một tuyên bố: “Cryptoassets là một vấn đề ưu tiên báo động đỏ đối với chúng tôi.”

Ông nói thêm: “Người tiêu dùng cần biết về rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử và các công ty nên đảm bảo rằng quảng cáo của họ không gây hiểu lầm hoặc vô trách nhiệm về mặt xã hội bằng cách lợi dụng sự thiếu nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm phức tạp và dễ bay hơi này.”

Đây không phải là lần đầu tiên ASA cấm quảng cáo tiền điện tử. Vào tháng 5, một chiến dịch quảng cáo nói với mọi người ở Anh rằng “đã đến lúc mua” bitcoin đã bị ASA cấm.

Áp phích cho dịch vụ trao đổi tiền điện tử Luno – được hiển thị trên mạng London Underground và trên các chuyến xe buýt ở London năm nay – chứa hình ảnh hoạt hình của bitcoin với dòng chữ “Nếu bạn nhìn thấy Bitcoin trên tàu điện ngầm, đã đến lúc mua”.

Cơ quan giám sát nói rằng họ đã nhận được bốn lời phàn nàn liên quan đến quảng cáo. Ba trong số đó đến từ những người tin rằng quảng cáo không minh họa được rủi ro của khoản đầu tư và cáo buộc nó gây hiểu lầm. Một người cho biết quảng cáo này đã lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm hoặc độ tin cậy của người tiêu dùng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan