00:10 12-08-2022 70 lượt xem

‘Quên ba năm qua’

‘Quên ba năm qua’

Eugene Zhang, đối tác sáng lập của công ty VC tại Thung lũng Silicon TSVC Spencer Greene, đối tác chung của TSVC

Lịch sự: TSVC

Eugene Zhang, một nhà đầu tư kỳ cựu ở Thung lũng Silicon, nhớ lại chính xác thời điểm thị trường dành cho các công ty khởi nghiệp trẻ đạt đỉnh trong năm nay.

Ông nói, dòng tiền từ các công ty đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu cơ và các gia đình giàu có đổ vào các công ty ở giai đoạn hạt giống đã đạt đến mức phi lý. Một công ty giúp các công ty khởi nghiệp gây quỹ đã có một vòng đăng ký vượt mức với mức định giá 80 triệu đô la phi lý. Trong một trường hợp khác, một công ty phần mềm nhỏ với doanh thu chỉ 50.000 đô la đã được định giá 35 triệu đô la.

Nhưng đó là trước khi cuộc hỗn loạn tác động đến những gã khổng lồ công nghệ được giao dịch công khai vào cuối năm 2021 bắt đầu tiếp cận những công ty khởi nghiệp nhỏ nhất và đầu cơ nhất. Thị trường nóng đỏ đột ngột hạ nhiệt, với việc các nhà đầu tư bỏ cuộc giữa các vòng gọi vốn, khiến các nhà sáng lập trở nên cạn kiệt, Zhang nói.

Theo Zhang và những người khác, khi cán cân quyền lực trong thế giới khởi nghiệp chuyển về phía những người nắm giữ hầu bao, ngành công nghiệp này đã giải quyết một bài toán mới mà những người sáng lập cần phải chấp nhận.

“Điều đầu tiên bạn cần làm là quên đi những người bạn học của bạn tại Stanford, những người đã gây quỹ tại [2021] Zhang nói với những người sáng lập, ông nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Zoom.

Ông nói: “Chúng tôi nói với họ rằng hãy quên đi ba năm đã xảy ra trong quá khứ, quay trở lại năm 2019 hoặc 2018 trước khi đại dịch xảy ra”.

Theo Zhang, mức định giá này giảm khoảng 40% đến 50% so với mức đỉnh gần đây.

‘Mất kiểm soát’

Sự điều chỉnh đau đớn đang xảy ra ở Thung lũng Silicon là một bài học về mức độ may mắn và thời điểm có thể ảnh hưởng đến cuộc đời của một công ty khởi nghiệp – và sự giàu có của những người sáng lập. Trong hơn một thập kỷ, những khoản tiền ngày càng lớn đã được ném vào các công ty trong phạm vi khởi nghiệp, làm tăng giá trị của mọi thứ, từ những bộ trang phục nhỏ trước doanh thu cho đến những tài sản kếch xù như SpaceX.

Kỷ nguyên lãi suất thấp sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tạo ra một cuộc tìm kiếm lợi nhuận trên toàn cầu, làm mờ ranh giới giữa các loại nhà đầu tư khi họ ngày càng tìm kiếm lợi nhuận trong các công ty tư nhân. Sự tăng trưởng đã được đền đáp, ngay cả khi nó không bền vững hoặc đi kèm với kinh tế kém, với hy vọng rằng Amazon hoặc Tesla tiếp theo sẽ xuất hiện.

Tình hình lên đến đỉnh điểm trong thời kỳ đại dịch, khi các nhà đầu tư “du lịch” từ các quỹ đầu cơ và những người mới đến khác, đổ xô vào các vòng tài trợ được hỗ trợ bởi các VC có thương hiệu, để lại rất ít thời gian để thẩm định trước khi ký séc. Các công ty định giá gấp đôi và gấp ba trong tháng, và kỳ lân trở nên phổ biến đến mức cụm từ này trở nên vô nghĩa. Năm ngoái, nhiều công ty tư nhân của Mỹ đạt mức định giá ít nhất 1 tỷ USD so với nửa thập kỷ trước cộng lại.

Zhang nói: “Nó đã mất kiểm soát trong ba năm qua.

Sự bắt đầu của bữa tiệc kết thúc vào tháng 9 năm ngoái, khi cổ phiếu của những người chiến thắng đại dịch bao gồm PayPal và Block bắt đầu lao dốc do các nhà đầu tư dự đoán thời điểm bắt đầu tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Tiếp theo là định giá của các công ty trước IPO, bao gồm Instacart và Klarna, giảm lần lượt 38% và 85%, trước khi sự ảm đạm cuối cùng đến với các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu.

Vết cắt sâu

Theo Nichole Wischoff, một giám đốc điều hành khởi nghiệp đã trở thành nhà đầu tư VC.

Wischoff nói: “Mọi người đều nói giống nhau:` `Những gì bình thường bây giờ không phải là những gì bạn thấy trong hai hoặc ba năm qua.” “Thị trường đang diễu hành cùng nhau khi nói rằng: Kỳ vọng mức định giá giảm từ 35% đến 50% so với vài năm trước. Đó là điều bình thường mới, hãy nắm lấy nó hoặc bỏ nó đi.”

Ngoài việc cắt giảm định giá gây chú ý, các nhà sáng lập cũng đang bị buộc phải chấp nhận nhiều điều khoản khó khăn hơn trong các vòng gọi vốn, mang lại cho các nhà đầu tư mới sự bảo vệ nhiều hơn hoặc làm loãng cổ đông hiện tại một cách mạnh mẽ hơn.

Theo Zhang, một cựu kỹ sư đã thành lập công ty mạo hiểm TSVC vào năm 2010. Không phải ai cũng chấp nhận thực tế mới, theo Zhang, bộ trang phục đã đầu tư sớm vào 8 con kỳ lân, bao gồm cả Zoom và Carta. Nó thường giữ cổ phần của mình cho đến khi một công ty IPO, mặc dù nó đã bán một số vị trí vào tháng 12 trước thời kỳ suy thoái dự kiến.

“Một số người không nghe, một số người làm,” Zhang nói. “Chúng tôi làm việc với những người biết lắng nghe, bởi vì không quan trọng nếu bạn huy động được 200 triệu đô la và sau đó công ty của bạn chết; sẽ không ai nhớ đến bạn.”

Cùng với đối tác Spencer Greene, Zhang đã chứng kiến ​​các chu kỳ bùng nổ và phá sản kể từ trước năm 2000, một quan điểm mà các doanh nhân ngày nay thiếu, ông nói.

Những người sáng lập phải huy động tiền trong những tháng tới cần phải kiểm tra sự thèm muốn của các nhà đầu tư hiện tại, ở gần khách hàng và trong một số trường hợp, ông nói rằng phải cắt giảm việc làm.

Zhang nói: “Bạn phải thực hiện các biện pháp đau đớn và chủ động thay vì chỉ thụ động cho rằng tiền sẽ xuất hiện vào một ngày nào đó.

Một cổ điển tốt?

Phần lớn phụ thuộc vào thời gian suy thoái kéo dài bao lâu. Nếu chiến dịch chống lạm phát của Fed kết thúc sớm hơn dự kiến, vòng quay tiền có thể mở trở lại. Nhưng nếu cuộc suy thoái kéo dài sang năm sau và một cuộc suy thoái xảy ra, nhiều công ty sẽ buộc phải huy động tiền trong một môi trường khó khăn, hoặc thậm chí phải bán mình hoặc đóng cửa hàng.

Zhang tin rằng chu kỳ giảm có thể sẽ là một chu kỳ kéo dài, vì vậy ông khuyên các công ty nên chấp nhận việc cắt giảm định giá hoặc các vòng giảm giá, vì họ “có thể là những người may mắn” nếu thị trường vẫn còn khắc nghiệt hơn.

Mặt trái của giai đoạn này là các cược được thực hiện ngày hôm nay có cơ hội tốt hơn để trở thành người thắng cuộc, theo Greene.

“Đầu tư vào giai đoạn hạt giống vào năm 2022 thực sự là tuyệt vời, bởi vì việc định giá đã được điều chỉnh và có ít sự cạnh tranh hơn,” Green nói. “Hãy nhìn Airbnb và Slack và Uber và Groupon; tất cả những công ty này đều được thành lập vào khoảng năm 2008. Suy thoái là thời điểm tốt nhất để các công ty mới bắt đầu.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan