12:34 28-06-2022 102 lượt xem

Quên Klarna? Các nhà đầu tư đặt cược các công ty khởi nghiệp mới sẽ ‘mua ngay, trả sau’

Quên Klarna?  Các nhà đầu tư đặt cược các công ty khởi nghiệp mới sẽ ‘mua ngay, trả sau’

Klarna đang đàm phán để huy động vốn với mức chiết khấu đáng kể so với mức định giá cuối cùng của nó, theo một báo cáo từ Wall Street Journal. Người phát ngôn của công ty cho biết họ không bình luận về “suy đoán”.

Jakub Porzycki | NurPhoto qua Getty Images

Với sự cường điệu về xu hướng “mua ngay, trả sau” đang mờ dần, một số nhà đầu tư đang đánh cược rằng họ đã tìm thấy điều lớn lao tiếp theo.

Mua ngay bây giờ, thanh toán sau cho các công ty như Klarna và Affirm, cho phép người mua hàng hoãn thanh toán vào một ngày sau đó hoặc chia nhỏ việc mua hàng thành các khoản trả góp không lãi suất, đang bị căng thẳng vô cùng khi người tiêu dùng ngày càng cảnh giác hơn về chi tiêu do chi phí sinh hoạt tăng và khi lãi suất cao hơn sẽ đẩy chi phí đi vay lên. Họ cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng, với gã khổng lồ công nghệ Apple đã tham gia vào sàn đấu với dịch vụ BNPL của riêng mình.

Nhưng các nhà đầu tư mạo hiểm đang đặt cược một loạt các công ty khởi nghiệp mới từ châu Âu sẽ là những người chiến thắng thực sự trong lĩnh vực này. Các công ty như Mondu, Hokodo và Billie đã kiếm được hàng đống tiền mặt từ các nhà đầu tư với một chiêu trò đơn giản: doanh nghiệp – không phải người tiêu dùng – là một nhóm khách hàng sinh lợi hơn để mua ngay bây giờ, trả sau xu hướng.

“Có một cơ hội lớn ngoài kia liên quan đến việc ‘mua ngay, trả sau’ cho B2B [business-to-business] Malte Huffman, đồng giám đốc điều hành của Mondu, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Berlin, cho biết.

Huffman, công ty gần đây đã huy động được 43 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư bao gồm cả Valar Ventures của tỷ phú Thung lũng Silicon, Peter Thiel, dự đoán thị trường cho BNPL trong các giao dịch B2B ở châu Âu và Mỹ sẽ đạt 200 tỷ đô la trong vài năm tới.

Trong khi các dịch vụ như Klarna mở rộng tín dụng cho việc mua hàng của người tiêu dùng – chẳng hạn như một chiếc quần jean mới hoặc một hệ thống loa hào nhoáng – thì các công ty B2B BNPL lại hướng đến việc giải quyết các giao dịch giữa các doanh nghiệp. Nó khác với một số hình thức tài chính ngắn hạn hiện có khác như cho vay vốn lưu động, bao gồm chi phí hoạt động hàng ngày của các công ty và bao thanh toán hóa đơn, trong đó một công ty bán toàn bộ hoặc một phần hóa đơn cho khách hàng của họ để tiếp cận nhanh hơn với tiền mặt họ mắc nợ.

Thế hệ khởi nghiệp BNPL mới

QUỐC GIA TỔNG SỐ TIỀN VC ĐÃ RA
Scalapay Nước Ý $ 727,5 triệu
Billie nước Đức 146 triệu đô la
Người chơi Vương quốc Anh $ 58,4 triệu
Hokodo Vương quốc Anh $ 56,9 triệu
Mondu nước Đức $ 56,9 triệu
Treyd Thụy Điển 12,3 triệu đô la

Nguồn: Crunchbase

Patrick Norris, một đối tác chung tại công ty cổ phần tư nhân Notion Capital, cho biết thị trường cho BNPL B2B “lớn hơn nhiều” so với thị trường giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, hoặc B2C. Notion gần đây đã dẫn đầu khoản đầu tư 40 triệu đô la vào Hokodo, một công ty B2B BNPL có trụ sở tại Vương quốc Anh

“Quy mô giỏ trung bình trong B2B lớn hơn nhiều so với giỏ người tiêu dùng trung bình”, Norris cho biết thêm, điều này giúp các công ty dễ dàng tạo ra doanh thu và đạt được quy mô.

Người chơi ‘B2C’ chùn bước

Cổ phiếu của những người chơi BNPL tập trung vào người tiêu dùng lớn đã giảm mạnh vào năm 2022 do lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn đè nặng lên lĩnh vực này.

Theo báo cáo từ Wall Street Journal, Klarna của Thụy Điển đang đàm phán để huy động vốn với mức chiết khấu mạnh so với mức định giá cuối cùng – giảm xuống còn 15 tỷ USD từ 46 tỷ USD vào năm 2021. Người phát ngôn của Klarna cho biết công ty không bình luận về “suy đoán . “

Công ty fintech Affirm niêm yết công khai tại State đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình sụt giảm hơn 75% kể từ đầu năm, trong khi cổ phiếu của Block, công ty mua lại công ty BNPL Australia Afterpay với giá 29 tỷ USD, đã giảm 57%. PayPal, cung cấp tính năng cho vay trả góp của riêng mình, giảm 60% tính đến thời điểm hiện tại.

BNPL đã thành công trong đại dịch coronavirus, mang đến cho người mua hàng một cách thuận tiện để chia các khoản thanh toán thành nhiều phần nhỏ hơn chỉ với một vài cú nhấp chuột trên trang thanh toán của các nhà bán lẻ. Bây giờ, các doanh nghiệp đang bắt kịp xu hướng.

Philip Benton, nhà phân tích fintech tại công ty nghiên cứu thị trường Omdia cho biết: “Các doanh nghiệp vẫn đang phải đối mặt với các vấn đề về dòng tiền do điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng tồi tệ và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra, vì vậy bất kỳ cách nào để nhận tiền nhanh hơn trên cơ sở linh hoạt sẽ hấp dẫn”.

Mondu và Hodoko chưa tiết lộ định giá của họ một cách công khai, nhưng Scalapay và Billie, hai công ty B2B BNPL từ Ý, lần cuối được định giá lần lượt là 1 tỷ đô la và 640 triệu đô la.

Các dịch vụ BNPL đang tỏ ra đặc biệt phổ biến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp cũng đang cảm thấy bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng. Theo Huffman, Giám đốc Mondu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ lâu đã bị các ngân hàng lớn “đánh giá thấp”.

“Các ngân hàng thực sự không thể giảm quy mô vé để tiết kiệm vì tỷ suất đóng góp mà họ sẽ nhận được với khoản vay như vậy không bao gồm các chi phí liên quan,” ông nói.

“Đồng thời, các công ty fintech đã chứng minh rằng cách tiếp cận dựa trên dữ liệu và cách tiếp cận tín dụng tự động hơn có thể thực sự làm cho nó hoạt động và mở rộng thị trường có địa chỉ.”

Rủi ro suy thoái

Các sản phẩm của BNPL đã vấp phải sự phản đối từ một số cơ quan quản lý do lo ngại rằng chúng có thể đẩy mọi người vào khoản nợ mà họ không có khả năng chi trả, cũng như thiếu minh bạch về phí thanh toán chậm và các khoản phí khác.

Vương quốc Anh đã dẫn đầu trách nhiệm về mặt pháp lý, với các quan chức chính phủ hy vọng sẽ đưa ra các quy tắc chặt chẽ hơn cho lĩnh vực này sớm nhất là vào năm 2023. Tuy nhiên, Norris cho biết các công ty BNPL tập trung vào kinh doanh đối mặt với rủi ro pháp lý ít hơn các công ty như Klarna.

Ông nói: “Quy định trong B2C sẽ cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho người tiêu dùng và giúp họ mua sắm thông minh và không mắc nợ”. “Trong B2B, rủi ro doanh nghiệp bội chi vào những mặt hàng họ không cần là không đáng kể.”

Tuy nhiên, một điều mà những người chơi B2B sẽ cần phải cảnh giác là mức độ rủi ro mà họ đang phải đối mặt. Với khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, một thách thức lớn đối với các công ty khởi nghiệp B2B BNPL là sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong khi cũng chuẩn bị cho khả năng vỡ nợ, Norris nói.

“B2B nhìn chung sẽ có giá trị cao, khối lượng thấp nên đương nhiên sự thèm muốn rủi ro sẽ cao hơn và khả năng chi trả được kiểm tra quan trọng hơn,” Benton của Omdia cho biết.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan