06:28 17-06-2022 67 lượt xem

Quy định công nghệ của Trung Quốc ngày càng ‘hợp lý’ hơn: Giám đốc điều hành hàng đầu của JD.com

Quy định công nghệ của Trung Quốc ngày càng ‘hợp lý’ hơn: Giám đốc điều hành hàng đầu của JD.com

Lễ hội mua sắm 618 hàng năm của Trung Quốc chứng kiến ​​những gã khổng lồ thương mại điện tử trong nước bao gồm JD.com đạt doanh thu hàng tỷ đô la trên các nền tảng của họ. Ấn bản năm 2022 được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và chi tiêu tiêu dùng chậm chạp.

VCG | những hình ảnh đẹp

Quy định đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc không hề nới lỏng mà chỉ ngày càng trở nên “hợp lý” hơn, một giám đốc điều hành hàng đầu của hãng thương mại điện tử JD.com nói với CNBC.

Trong 16 tháng qua, Bắc Kinh đã ban hành quy định sâu rộng đối với ngành công nghiệp internet, một động thái đã góp phần khiến hàng tỷ đô la giá trị bị xóa sổ khỏi lĩnh vực internet của Trung Quốc.

Nhưng sự trỗi dậy của Covid ở Trung Quốc, cùng với việc đóng cửa ở các khu vực chính của đất nước, đã làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Chính phủ đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế và có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc đàn áp đối với các công ty công nghệ có thể đang giảm bớt.

Xin Lijun, Giám đốc điều hành của JD Retail, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ Sáu, rằng quy định không nhất thiết phải nới lỏng, nhưng nó đang trở nên ổn định hơn.

… khi quy định trở nên ổn định hơn, sự phát triển chung [of the internet sector] và thị trường sẽ ổn định hơn.

“Trên thực tế, mỗi quốc gia đều đi theo con đường giống nhau khi phát triển một lĩnh vực nhất định, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ, đó là khuyến khích đổi mới và cung cấp môi trường lỏng lẻo ở giai đoạn đầu, sau đó tiến hành điều tiết vừa phải khi lĩnh vực này phát triển đến một mức độ nhất định”. Xin cho biết.

“Lĩnh vực công nghệ hoặc lĩnh vực internet của Trung Quốc đang trải qua quá trình này. Vì vậy, tôi sẽ không nói về quy định [is] sự nới lỏng. Tôi muốn nói quy định [it] được tiến hành một cách hợp lý hơn. “

Cuộc đàn áp công nghệ của Trung Quốc diễn ra dày đặc và nhanh chóng trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu và dường như đã khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác với tốc độ ban hành. Nhưng gần đây, hành động quản lý dường như ít dữ dội hơn.

“Quy định hiện tại đang dần đi vào đường hướng bình thường. Việc có thể có một số tác động tiêu cực không mong đợi khi cố gắng áp đặt quy định đối với một lĩnh vực mới là điều bình thường. Nhưng khi quy định trở nên ổn định hơn, sự phát triển chung [of the internet sector] và thị trường sẽ ổn định hơn. “

JD.com phần lớn đã thoát khỏi hành động pháp lý lớn – không giống như đối thủ của nó là Alibaba, người đã bị phạt chống độc quyền 2,8 tỷ đô la vào năm ngoái.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã cam kết hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và có kế hoạch cho các công ty internet niêm yết cổ phiếu, một dấu hiệu của các chính sách hỗ trợ tiềm năng hơn.

Lễ hội mua sắm được che phủ bởi Covid

Xin đã nói chuyện với CNBC trước lễ hội mua sắm 618 diễn ra vào ngày 18 tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, 618 có xu hướng kéo dài hơn một số ngày dẫn đến ngày.

Đó thường là khoảng thời gian diễn ra các đợt giảm giá lớn kéo dài nhiều ngày, trong đó các gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc như JD.com, Alibaba và Pinduoduo đạt được doanh số hàng tỷ đô la trên các nền tảng của họ.

Nhưng ấn bản năm nay diễn ra trong bối cảnh sự hồi sinh của Covid ở Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng đóng cửa ở các thành phố lớn, đáng chú ý nhất là cường quốc tài chính Thượng Hải. Các nhà kinh tế đang dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc trong năm nay trong khi chi tiêu của người tiêu dùng vẫn chịu áp lực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại ở mức độ nhất định cũng ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng hoặc niềm tin tiêu dùng của người tiêu dùng Trung Quốc.

Xin Lijun

Giám đốc điều hành của JD Retail

Trong tháng 5, doanh số bán lẻ đã giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù con số này thấp hơn dự kiến.

Xin cho biết sự trỗi dậy của đại dịch và các chính sách Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các thương gia có cửa hàng thực vì họ phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động. Một số hoạt động hậu cần của JD cũng bị đình chỉ.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng và Xin cho biết điều này đã được nhìn thấy trong giai đoạn bán hàng thứ 618 của năm nay.

Xin nói với CNBC: “Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại ở mức độ nhất định cũng ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng hoặc niềm tin tiêu dùng của người tiêu dùng Trung Quốc”. “Tất nhiên chúng tôi lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn, nhưng nó đang chịu áp lực trong ngắn hạn.”

Giám đốc điều hành mảng kinh doanh lớn nhất của JD cho biết ông lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.

“Chính phủ đã và đang đưa ra các chính sách lớn cùng với các công ty và tôi tin rằng những biện pháp này sẽ cho thấy hiệu quả trong quý 2 và quý 3. Tôi tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ cải thiện trong H2 và cho thấy hiệu suất tốt hơn trong năm tới”, Xin nói với CNBC.

Ông cũng nói rằng JD đã đưa ra một số biện pháp để giúp các thương gia trong năm 618, chẳng hạn như cắt giảm phí trên nền tảng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan