21:55 27-06-2022 264 lượt xem

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital mặc định khoản vay Voyager

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital mặc định khoản vay Voyager

Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục gần 69.000 đô la vào đỉnh điểm của cơn sốt tiền điện tử năm 2021. Vào năm 2022, nó đã di chuyển theo hướng ngược lại.

Nurphoto | những hình ảnh đẹp

Quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital đã vỡ nợ với một khoản vay trị giá hơn 670 triệu đô la. Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital đã đưa ra một thông báo vào sáng thứ Hai, cho biết quỹ không trả được khoản vay 350 triệu đô la Mỹ bằng stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ, USDC và 15.250 bitcoin, trị giá khoảng 323 triệu đô la theo giá hôm nay.

Cuộc khủng hoảng khả năng thanh toán của 3AC xảy ra sau nhiều tuần hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử, vốn đã xóa sổ hàng trăm tỷ đô la giá trị. Bitcoin và ether đều đang giao dịch thấp hơn một chút trong 24 giờ qua, mặc dù đã vượt xa mức cao nhất mọi thời đại của chúng. Trong khi đó, vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể ở mức khoảng 950 tỷ đô la, giảm so với khoảng 3 nghìn tỷ đô la ở mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021.

Voyager cho biết họ dự định theo đuổi sự phục hồi từ 3AC (Three Arrows Capital). Trong lúc đó, nhà môi giới nhấn mạnh rằng nền tảng tiếp tục hoạt động và thực hiện các lệnh và rút tiền của khách hàng. Sự đảm bảo đó có thể là một nỗ lực để kiềm chế nỗi sợ lây lan qua hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

“Chúng tôi đang làm việc siêng năng và khẩn trương để củng cố bảng cân đối kế toán và theo đuổi các lựa chọn để có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu thanh khoản của khách hàng,” Giám đốc điều hành Voyager Stephen Ehrlich cho biết.

Tính đến thứ Sáu, Voyager cho biết họ có khoảng 137 triệu đô la Mỹ và sở hữu tài sản tiền điện tử. Công ty cũng lưu ý rằng họ có quyền truy cập vào 200 triệu đô la tiền mặt và ổ quay USDC, cũng như một ổ quay 15.000 bitcoin (318 triệu đô la) từ Alameda Ventures.

Tuần trước, Alameda (người sáng lập FTX công ty giao dịch định lượng Sam Bankman-Fried) đã cam kết tài trợ 500 triệu đô la cho Voyager Digital, một công ty môi giới tiền điện tử. Voyager đã thu được 75 triệu đô la từ hạn mức tín dụng đó.

“Sự vỡ nợ của 3AC không gây ra sự vỡ nợ trong thỏa thuận với Alameda”, tuyên bố cho biết.

CNBC đã không nhận được bình luận ngay lập tức từ 3AC.

Làm thế nào mà 3AC đến được đây?

Three Arrows Capital được thành lập vào năm 2012 bởi Zhu Su và Kyle Davies.

Zhu được biết đến với quan điểm cực kỳ lạc quan về bitcoin. Ông cho biết năm ngoái, tiền điện tử lớn nhất thế giới có thể trị giá 2,5 triệu đô la cho mỗi đồng xu. Nhưng vào tháng 5 năm nay, khi thị trường tiền điện tử bắt đầu suy thoái, Zhu đã nói trên Twitter rằng “luận điểm về giá siêu vòng quay của anh ấy đã sai một cách đáng tiếc.”

Sự khởi đầu của một cái gọi là “mùa đông tiền điện tử” mới đã làm tổn hại đến các dự án tiền kỹ thuật số và các công ty trên diện rộng.

Ba vấn đề của Arrow Capital dường như bắt đầu vào đầu tháng này sau khi Zhu tweet một thông điệp khá khó hiểu rằng công ty đang “trong quá trình giao tiếp với các bên liên quan” và “hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này.”

Không có theo dõi về các vấn đề cụ thể là gì.

Nhưng Financial Times đã báo cáo sau dòng tweet rằng các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ là BlockFi và Genesis đã thanh lý một số vị trí của 3AC, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. 3AC đã vay từ BlockFi nhưng không thể đáp ứng cuộc gọi ký quỹ.

Một cuộc gọi ký quỹ là một tình huống trong đó nhà đầu tư phải cam kết nhiều tiền hơn để tránh bị thua lỗ trong một giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt đi vay.

Sau đó, cái gọi là stablecoin thuật toán terraUSD và token luna chị em của nó đã sụp đổ.

3AC đã tiếp xúc với Luna và bị tổn thất.

“Tình hình Terra-Luna khiến chúng tôi rất mất cảnh giác,” đồng sáng lập 3AC Davies nói với Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng.

Nguy cơ lây nhiễm?

Three Arrows Capital vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng hơn do áp lực liên tục lên giá tiền điện tử. Bitcoin dao động quanh mức 21.000 đô la vào thứ Hai và giảm khoảng 53% trong năm nay.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã báo hiệu tăng lãi suất hơn nữa trong nỗ lực kiểm soát lạm phát tràn lan, điều này đã loại bỏ các tài sản rủi ro hơn.

3AC, một trong những quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử lớn nhất, đã vay những khoản tiền lớn từ nhiều công ty khác nhau và đầu tư vào một số dự án tài sản kỹ thuật số khác nhau. Điều đó đã làm dấy lên lo ngại về sự lây lan tiếp theo trong toàn ngành.

“Vấn đề là giá trị của [3AC’s] Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế của sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

“Điều cần xem là liệu có bất kỳ người chơi lớn, còn lại nào tiếp xúc với họ, điều này có thể gây ra sự lây lan thêm hay không.”

Hiện tại, một số công ty tiền điện tử đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản do thị trường sụt giảm. Trong tháng này, công ty cho vay C, đã hứa hẹn với người dùng lợi suất siêu cao khi gửi tiền kỹ thuật số của họ, đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng, với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

Một công ty cho vay tiền điện tử khác, Babel Finance, cho biết trong tháng này rằng họ đang “đối mặt với áp lực thanh khoản bất thường” và tạm dừng việc rút tiền.

– Ryan Browne của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan