04:44 24-03-2022 196 lượt xem

Quy tắc khí hậu của SEC: Người thắng và kẻ thua

Quy tắc khí hậu của SEC: Người thắng và kẻ thua

Con dấu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ treo trên tường tại trụ sở SEC ở Washington.

Jonathan Ernst | Reuters

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Hai đã đưa ra đề xuất về các quy tắc mới yêu cầu các công ty phải tiết lộ những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu và phát thải khí nhà kính của họ. Sẽ mất một thời gian cho đến khi đề xuất trở thành luật, nhưng nếu nó được thực hiện, hệ lụy sẽ rất lớn.

Tiêu chuẩn hóa công bố thông tin về khí hậu sẽ tạo ra ngành chuyên gia và giải pháp công nghệ của riêng mình để theo dõi, xác nhận và báo cáo những rủi ro đó. Các công ty đã tự nguyện theo dõi và tiết lộ dữ liệu phát thải của họ có thể đạt được lợi thế hơn so với các công ty khác.

Quy tắc khí hậu của SEC cũng sẽ cung cấp sự minh bạch hơn cho các nhà đầu tư, khách hàng và các bên liên quan khác để xây dựng trường hợp dựa trên dữ liệu cho các giải pháp thay thế sạch hơn. Sau đó, những người chậm trễ về khí hậu có thể mất tiền khi khách hàng và nhà đầu tư chuyển tiền của họ sang các lựa chọn xanh hơn.

Người chiến thắng: Các công ty kiểm soát lượng khí thải carbon

Các công ty sử dụng năng lượng sạch và có lượng khí thải carbon tương đối thấp sẽ được hưởng lợi từ quy tắc khí hậu của SEC, trong khi các công ty sử dụng nhiều carbon sẽ “mất dần đi theo thời gian”, Claire Healy, giám đốc văn phòng Washington DC của tổ chức nghiên cứu về biến đổi khí hậu độc lập E3G, nói với CNBC.

Reena Aggarwal, giáo sư tài chính tại Georgetown, cho biết dữ liệu rõ ràng về lượng khí thải mang lại cho cổ đông, khách hàng và các bên liên quan khác một bức tường vững chắc để chống lại các công ty thiếu trách nhiệm với lượng khí thải và các tác động khí hậu khác.

Aggarwal nói với CNBC đã có tiền lệ lịch sử về việc thông tin rõ ràng cho phép các nhà đầu tư thoái vốn khỏi các công ty không đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức nhất định.

Ví dụ, các cuộc biểu tình của sinh viên đã giúp thúc đẩy các trường đại học thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, các quỹ tài sản có chủ quyền và quỹ hưu trí, như CalPERS ở California, đã thoái vốn khỏi cổ phiếu thuốc lá.

“Mặc dù họ có thể thu được lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, họ đang giảm rủi ro bằng cách làm điều đó,” Aggarwal nói.

Nhưng điều đó không có nghĩa là dữ liệu khí hậu của SEC sẽ trở thành phần duy nhất trong câu chuyện phát triển bền vững của một công ty.

Healy nói với CNBC: “Quy tắc do SEC đề xuất là một sự rung chuyển nữa trên mũi tên được thiết kế để thay đổi tính toán của các nhà đầu tư và dẫn đến quá trình khử cacbon nhanh hơn. “Nó rõ ràng kết hợp với các yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định đầu tư cuối cùng bao gồm thắt chặt chính sách của chính phủ, định giá carbon rõ ràng / ẩn, nguy cơ mắc kẹt tài sản, áp lực cổ đông, giấy phép xã hội để hoạt động, giữ chân nhân viên.”

Kẻ thất bại: Các doanh nghiệp có dấu chân carbon xấu một cách đáng ngạc nhiên

Các công ty có lượng khí thải carbon cao đáng ngạc nhiên có thể gặp bất lợi thực sự khi các quy định mới có hiệu lực.

Aggarwal nói: “Tôi nghĩ những công ty này sẽ bị thiệt hại theo hai cách. “Chi phí vốn sẽ tăng lên và doanh thu của họ sẽ giảm xuống. Vì vậy, cả thị trường sản phẩm và thị trường tài chính đều tác động đến các công ty này.”

Cô ấy nói thêm, “Tôi nghĩ rằng xu hướng đó đã bắt đầu. Nhưng bây giờ, khi tính minh bạch trở nên rõ ràng hơn, cả người tiêu dùng và nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhìn thấy chính xác những gì đang xảy ra.”

Tuy nhiên, các quy tắc sẽ không phải là hồi chuông báo tử cho các công ty có lượng khí thải nặng nhưng đã tiết lộ tác động của chúng. Nó cũng không phải là một vấn đề lớn đối với các công ty đơn giản là chưa có một giải pháp thay thế khả thi nào.

Ví dụ, sản xuất, hóa chất công nghiệp, xi măng, bột giấy và giấy là những ngành sử dụng nhiều năng lượng và hầu hết các nhà đầu tư đều biết điều này, Brandon Owens, phó chủ tịch phụ trách tính bền vững của công ty tư vấn kinh doanh Insight Sourcing Group cho biết.

Owens nói với CNBC: “Tôi không nghĩ sẽ có kỳ vọng rằng đột nhiên chúng có thể khử cacbon. “Chúng tôi muốn sự minh bạch. Các quyết định có thể được đưa ra xung quanh vấn đề đó. Chúng tôi muốn biết rằng có một kế hoạch bắt đầu để bắt đầu giải quyết lượng khí thải carbon.”

Người chiến thắng: Chuyên gia tuân thủ và phần mềm

Các công ty sẽ cần trợ giúp để tìm ra cách theo dõi và báo cáo rủi ro khí hậu của họ. Theo Rich Sorkin, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Jupiter, một công ty phân tích rủi ro khí hậu, sẽ có nhu cầu về các cố vấn, chuyên gia tư vấn và kiểm toán viên có chuyên môn đó, bao gồm nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bảo hiểm và tư vấn quản lý.

Các công ty có thể tự động hóa quy trình báo cáo và hạch toán carbon cũng sẽ hoạt động tốt.

Kentaro Kawamori, Giám đốc điều hành của Persefoni, một nền tảng phần mềm giúp các công ty phân tích, quản lý và báo cáo lượng khí thải carbon của họ cho biết: “Bạn sẽ có được thành công kiểu Salesforce.

“Giống như Salesforce đã tạo ra hệ thống ghi chép hồ sơ khách hàng, các công ty như chúng tôi – bạn sẽ có một hoặc hai người chiến thắng lớn – sẽ tạo ra một hệ thống hồ sơ cho phần hạch toán carbon,” Kawamori nói.

Chắc chắn, các công ty dịch vụ tài chính sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu trong kế toán carbon như đã từng có trong kế toán tài chính, nhưng “chúng sẽ luôn có vai trò nhất định đối với con người”, Aggarwal nói với CNBC.

Người thua cuộc: Các nhà cung cấp chuỗi cung ứng với lượng phát thải phạm vi 3 lộn xộn

Trong đề xuất quy tắc của SEC, các công ty cần tiết lộ mức phát thải khí nhà kính trực tiếp của họ, được gọi là mức phát thải trong phạm vi một, và lượng phát thải từ điện và các dạng năng lượng khác mà họ sử dụng, được gọi là phạm vi hai. Cả hai đều tương đối dễ theo dõi.

Nhưng đề xuất này cũng yêu cầu các công ty theo dõi lượng phát thải trong phạm vi ba “nếu là vật chất,” như SEC cho biết. Phát thải phạm vi ba là phát thải gián tiếp đến từ chuỗi cung ứng của một công ty và có thể rất khó theo dõi một cách đáng tin cậy.

Theo Joe Schloesser, giám đốc cấp cao tại ISN, các công ty có chuỗi cung ứng quốc tế phức tạp có thể nhận thấy điều này đặc biệt khó khăn, giúp các công ty giám sát và kiểm tra các nhà thầu và nhà cung cấp để đảm bảo rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau – bao gồm ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) thực hành.

“Các ngành có chuỗi cung ứng phức tạp hơn, đặc biệt là những ngành phụ thuộc vào các nhà cung cấp quốc tế (may mặc, dược phẩm, sản xuất), sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn trong ngắn hạn và cuối cùng có thể đưa các bộ phận của chuỗi cung ứng hoặc sản xuất trở lại cho các nhà cung cấp trong nước”, ông nói .

Nói chung, các nhà cung cấp trong nước dễ giám sát hơn và các công ty dựa vào họ cũng sẽ có lượng khí thải carbon thấp hơn từ các bộ phận vận chuyển, Schoesser nói.

Sự xáo trộn quỹ ESG lớn

Quỹ ESG là một ngành công nghiệp khổng lồ và đang phát triển: Tài sản của quỹ bền vững đã tăng 9% lên 2,74 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 12 năm 2021 trên khắp thế giới, theo báo cáo tháng 1 từ Morningstar Direct.

Quy tắc khí hậu của SEC sẽ giúp các nhà đầu tư thực hiện các khoản đầu tư có ý thức về khí hậu hợp pháp hơn vì cuối cùng sẽ có một cách tiêu chuẩn để so sánh lượng khí thải giữa các công ty và ngành.

Bryan McGannon, giám đốc chính sách của Diễn đàn đầu tư có trách nhiệm và bền vững tại Diễn đàn cho biết: “Một trong những lợi ích của việc có một khuôn khổ chuẩn hóa để báo cáo thông tin này là bạn sẽ nhận được dữ liệu rõ ràng, có thể so sánh và đáng tin cậy. , nói với CNBC.

Với điều đó, các nhà đầu tư có thể đưa ra những so sánh “táo với táo”, McGannon nói.

Aggarwal nói với CNBC rằng thông tin này có thể cắt giảm việc “rửa sạch” trong quỹ ESG.

Kawamori nói với CNBC: “Toàn bộ định nghĩa về quỹ bền vững hoặc quỹ khí hậu sẽ thay đổi khá nhanh chóng, vì vậy tôi nghĩ bạn sẽ thấy một loạt những kẻ thua cuộc lớn ở đó.

Mặt khác, các quỹ ESG đã và đang đầu tư vào việc theo dõi và hiểu dữ liệu phát thải từ các công ty thành phần của họ một cách chặt chẽ – bao gồm “một số quỹ rất lớn … đặc biệt là trong không gian cổ phần tư nhân” – sẽ có vị thế mạnh hơn, Kawamori nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan