23:17 08-03-2022 85 lượt xem

Reid Hoffman của LinkedIn thành lập công ty AI với người đồng sáng lập DeepMind

Reid Hoffman của LinkedIn thành lập công ty AI với người đồng sáng lập DeepMind

Reid Hoffman, tác giả, doanh nhân và đồng sáng lập nền tảng mạng ‘LinkedIn’, phát biểu tại Hội nghị DLD (Digital-Life-Design) ở Munich, Đức, ngày 19 tháng 1 năm 2015.

Liên minh hình ảnh

Tỷ phú Reid Hoffman của LinkedIn đã đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo mới mang tên Inflection AI với đồng sáng lập DeepMind Mustafa Suleyman và cựu nhà nghiên cứu DeepMind Karén Simonyan.

Đây là lần đầu tiên Hoffman đồng sáng lập một công ty kể từ khi ông bán LinkedIn cho Microsoft với giá 26,2 tỷ USD vào năm 2016. Đây cũng là công ty đầu tiên Suleyman đồng sáng lập kể từ khi ông bán DeepMind cho Google vào năm 2014 với giá khoảng 600 triệu USD.

Inflection sẽ được dẫn dắt bởi Suleyman, người sẽ đảm nhận vai trò CEO.

“AI là một trong những công nghệ biến đổi nhất trong thời đại của chúng ta,” Hoffman nói trong một tuyên bố chia sẻ với CNBC. “Mustafa đã đi đầu trong một số tiến bộ thú vị nhất trong trí tuệ nhân tạo. Thật vinh dự khi được cùng anh ấy và Karen xây dựng Inflection.”

Thông báo của Inflection, được chia sẻ độc quyền với CNBC, được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Suleyman cho biết anh sẽ từ bỏ vai trò Phó chủ tịch của mình tại Google để làm việc cùng với Hoffman tại Greylock Partners, một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng đã đầu tư vào Facebook (nay là Meta) và Airbnb. Hai doanh nhân đã quen nhau gần 10 năm.

Trước khi gia nhập Google, Suleyman đã đồng sáng lập DeepMind ở London với người bạn thời thơ ấu Demis Hassabis và Shane Legg, người New Zealand vào năm 2010.

Trước khi mua lại Google, Suleyman đã giúp DeepMind huy động hàng triệu đô la từ các tỷ phú bao gồm Elon Musk và Peter Thiel. Ông cũng dẫn đầu các nỗ lực ứng dụng AI của công ty trong vài năm cả trước và sau khi mua lại.

Inflection là gì?

Trụ sở chính đặt tại Thung lũng Silicon, Inflection sẽ hướng tới việc phát triển các sản phẩm phần mềm AI giúp con người giao tiếp với máy tính dễ dàng hơn.

Suleyman nói với CNBC trong một cuộc gọi hôm thứ Hai: “Nếu bạn nghĩ về lịch sử của máy tính, chúng tôi luôn cố gắng giảm độ phức tạp của các ý tưởng của mình để truyền đạt chúng với một cỗ máy.

“Ngay cả khi chúng tôi viết một truy vấn tìm kiếm, chúng tôi đang đơn giản hóa, chúng tôi đang giảm bớt hoặc chúng tôi đang viết nhanh để công cụ tìm kiếm có thể hiểu những gì chúng tôi muốn.”

Đồng sáng lập DeepMind Mustafa Suleyman

Đối tác Greylock

Khi con người muốn điều khiển máy tính, họ cần học ngôn ngữ lập trình để đưa ra hướng dẫn, ông nói thêm, hoặc sử dụng chuột để điều hướng và tương tác với mọi thứ trên màn hình. Suleyman cho biết: “Tất cả những điều này là những cách chúng tôi đơn giản hóa ý tưởng của mình và giảm bớt sự phức tạp của chúng và theo một cách nào đó là sự sáng tạo và tính độc đáo của chúng để khiến một cỗ máy có thể làm được điều gì đó,” Suleyman nói.

Doanh nhân người Anh tuyên bố một bộ công nghệ mới mà Inflection sẽ hướng tới phát triển cuối cùng sẽ cho phép bất kỳ ai nói chuyện với máy tính bằng ngôn ngữ đơn giản.

Hiện vẫn chưa rõ Inflection sẽ bán sản phẩm của mình cho ai, ở mức giá nào và khi nào.

Nói chuyện với máy móc

Tương tác giữa người và máy đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua và nhiều người hiện nói chuyện với các trợ lý ảo hỗ trợ bởi AI như Siri và Alexa hàng ngày.

Trong khi các cuộc trò chuyện vẫn chưa trôi chảy, các nhà khoa học máy tính tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi trải nghiệm trở nên liền mạch hơn khi máy móc tạo ra ngôn ngữ riêng của chúng tốt hơn.

Suleyman nói: “Có vẻ như chúng tôi đang trên đỉnh cao của việc có thể tạo ra ngôn ngữ để đạt được hiệu suất ở cấp độ con người,” Suleyman nói và nói thêm rằng ông tin rằng điều đó gần như chắc chắn sẽ có thể thực hiện được trong vòng 5 năm tới. “Nó mở ra một loạt những thứ hoàn toàn mới mà chúng tôi có thể làm trong không gian sản phẩm.”

Hỗ trợ Greylock

Greylock nói với CNBC rằng họ đang đầu tư vào Inflection nhưng từ chối cho biết số tiền bao nhiêu.

Công ty liên doanh cũng có kế hoạch “ươm tạo” công ty, cung cấp dịch vụ tiếp thị, giới thiệu cho các nhà lãnh đạo công nghệ và hỗ trợ tuyển dụng.

Vào tháng 8 năm 2019, Suleyman thông báo trên Twitter rằng anh ấy sẽ rời khỏi DeepMind, nói thêm rằng anh ấy cần “nghỉ ngơi để nạp năng lượng.” Chưa đầy nửa năm sau, vào tháng 12 năm 2019, anh ấy thông báo rằng anh ấy chính thức rời khỏi phòng thí nghiệm AI mà anh ấy đã giúp xây dựng để gia nhập Google với tư cách là Phó chủ tịch quản lý sản phẩm AI và chính sách AI.

Hoàn cảnh đầy đủ về việc Suleyman rời DeepMind không được tiết lộ vào thời điểm đó, nhưng sau đó, có một số đồng nghiệp của anh ấy đã đặt vấn đề với phong cách quản lý của anh ấy, buộc tội anh ấy quấy rối và bắt nạt. Vào tháng 1 năm 2021, DeepMind thông báo họ đã điều động một công ty luật để điều tra phong cách quản lý của anh ấy.

“Tôi đã có một khoảng thời gian vào năm 2017-2018 khi một vài đồng nghiệp phàn nàn về phong cách quản lý của tôi”, Suleyman nói trên một podcast vào tháng Giêng, nơi anh được phỏng vấn bởi Hoffman. “Bạn biết đấy, tôi thực sự sai lầm. Tôi rất khắt khe và khá cố gắng. Tôi nghĩ rằng đôi khi điều đó đã tạo ra một môi trường mà về cơ bản tôi đã có những kỳ vọng khá phi lý về những gì mọi người sẽ cung cấp và khi nào.”

Khi Suleyman thông báo rằng anh ấy sẽ tham gia Greylock, một VC, người yêu cầu được giấu tên vì tính chất nhạy cảm của cuộc thảo luận, đã đặt câu hỏi rằng anh ta sẽ còn là VC trong bao lâu. “Người ruột của tôi nói rằng đó là tạm thời trong khi anh ấy tìm kiếm công ty tiếp theo để xây dựng hoặc tham gia với tư cách là người sáng lập,” họ nói với CNBC. “Tôi nghĩ anh ấy còn nhiều thứ hơn trong bể.”

Suleyman nói rằng mặc dù Inflection sẽ chiếm phần lớn thời gian của anh ấy, nhưng anh ấy có kế hoạch tiếp tục đầu tư với Greylock.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan