02:39 01-07-2022 85 lượt xem

Robot gia đình ở đây, nhưng chúng vẫn không thể làm được gì nhiều

Robot gia đình ở đây, nhưng chúng vẫn không thể làm được gì nhiều

Robot nhà Astro của Amazon

Amazon

Các công ty điện tử trong nhiều năm đã diễu hành xung quanh các nguyên mẫu tương lai, hào nhoáng của robot tiêu dùng. Họ đã chỉ ra một tương lai không xa, nơi mọi người sẽ có những người máy chuyển vùng trợ giúp xung quanh nhà của họ có thể làm các món ăn hoặc thậm chí đóng vai trò như một người mát-xa cá nhân. Cho đến nay, một vài dự đoán trong số đó đã thành công và chúng phần lớn vẫn là nội dung của khoa học viễn tưởng.

Tuần trước, tại hội nghị công nghệ re: MARS của Amazon ở Las Vegas, gã khổng lồ thương mại điện tử và các công ty công nghệ khác tham dự đã giới thiệu sản phẩm mới nhất về người máy.

Tôi nhận thấy không có những tuyên bố tiếp thị táo bạo về “quản gia rô bốt” hoặc “chó AI” khi tôi đi dạo trên sàn triển lãm. Các robot được thiết kế để trông thực tế hơn và nhiều thiết bị chỉ có thể thực hiện một số nhiệm vụ đơn giản.

Lấy ví dụ như robot Astro của Amazon. Tháng 9 năm ngoái, công ty đã tiết lộ robot gia đình được đồn đại từ lâu, có giá 1.000 đô la cho những người mua sắm chỉ được mời. Nó sẽ có giá 1.500 đô la khi ra mắt công khai vào một ngày chưa được công bố. Tại re: MARS, Astro đã chào mừng khách tham quan về một ngôi nhà thông minh giả bị lừa với một loạt các thiết bị kết nối internet.

Cao khoảng 2 feet, Astro trông giống như một chiếc máy tính bảng trên bánh xe. Nó có thể theo bạn đi khắp nhà và phát nhạc hoặc đựng đồ uống trong ngăn đựng cốc được tích hợp sẵn trên thiết bị. Astro có một máy ảnh đặt trên đầu kính tiềm vọng có thể nhô lên đủ cao để theo dõi ngôi nhà của bạn khi bạn đi vắng. Nó có thể nhảy theo điệu disco trong nhà bếp của bạn.

Ngoài những tính năng đó, các chức năng cơ bản nhất của Astro không quá khác biệt so với những chức năng được cung cấp bởi các thiết bị khác, rẻ hơn mang thương hiệu Amazon với trợ lý kỹ thuật số Alexa của nó. Ví dụ: nó có thể gửi lời nhắc, đặt báo thức, gọi điện video hoặc phát video YouTube, tương tự như màn hình thông minh Echo Show.

Và mặc dù Astro được quảng cáo là một robot gia dụng, nó không thể theo bạn đến từng phòng, đó là nếu bạn có một nơi có cầu thang bên trong, vì nó không thể lên xuống chúng. Nó cũng không có tay, vì vậy nó không thể lấy các vật phẩm.

Ken Washington, Phó chủ tịch mảng kỹ thuật phần mềm cho người máy tiêu dùng của Amazon, nói với các phóng viên tuần trước: “Công nghệ để lên và xuống cầu thang một cách an toàn tại các mức giá rô bốt tiêu dùng là một công nghệ mới. “Vì vậy, đó là điều mà chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi có thể làm điều đó với mức giá thấp hơn không? Có công nghệ nào cho phép chúng tôi giải quyết vấn đề đó một cách không tốn kém, an toàn và đáng tin cậy không? Ngày nay nó không nằm trong phạm vi hiện đại, nhưng nó không” không có nghĩa là nó sẽ không còn một ngày. ”

Trong một cuộc phỏng vấn, Washington đã nói rõ rằng đây không phải là phiên bản cuối cùng của Astro, cũng không phải là robot cuối cùng của công ty. Amazon cũng đang xem xét mở cửa Astro cho các nhà phát triển bên thứ ba và cho phép họ xây dựng các kỹ năng mới, Washington, người đã gia nhập công ty vào tháng 6 năm ngoái sau khi làm giám đốc công nghệ của Ford cho biết.

Làm như vậy có thể theo dõi nhanh quá trình biến Astro trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn.

“Chúng tôi biết một phần của thuật toán mở rộng quy mô phải thu hút những người khác, giống như chúng tôi đã làm với Alexa,” Washington nói. “Đó là điều mà chúng tôi đang rất suy nghĩ.”

Các công cụ an ninh gia đình, giải trí và từ xa của Astro để chăm sóc các thành viên cao tuổi trong gia đình đã trở thành những tính năng phổ biến đối với những người dùng ban đầu. Amazon cho biết họ ngạc nhiên nhất khi thấy rằng người dùng muốn có nhiều tính năng hơn cho phép Astro tương tác với thú cưng của họ.

“Một khách hàng đã cố gắng đăng ký nhận dạng trực quan cho mèo của họ [Astro’s facial recognition feature]điều này không hiệu quả “, Washington nói.” Bây giờ chúng tôi đang tự hỏi, chúng tôi có nên đăng ký nhận dạng trực quan cho mèo không? ”

Amazon thực sự biết một hoặc hai điều về robot: Nó đã ra mắt Amazon Robotics và tập trung vào việc tự động hóa các khía cạnh hoạt động kho hàng của mình một thập kỷ trước khi Kiva Systems được mua lại với giá 775 triệu đô la.

Trong những năm kể từ đó, nó đã mở rộng ra ngoài lĩnh vực rô bốt công nghiệp, thành lập một bộ phận rô bốt tiêu dùng trong Lab126, đơn vị phần cứng bí mật của nó.

Bộ phận này ngày càng phát triển và tháng trước đã mở một trung tâm người máy tiêu dùng mới ở Bangalore, Ấn Độ, nơi Washington cho biết Amazon có kế hoạch thuê hàng chục kỹ sư phần mềm làm việc trên Astro. Ông nói thêm, Amazon đã thử nghiệm Astro trong các ngôi nhà thật và giả ở Chennai, một thành phố nằm trên bờ biển phía đông của đất nước.

Nhóm Astro đang làm việc để làm cho người dùng trò chuyện với thiết bị tự nhiên hơn, chủ yếu giao tiếp bằng tiếng kêu và một cặp vòng tròn trên màn hình có ý nghĩa giống như đôi mắt.

“Ngày nay, tương tác với Astro rất mang tính giao dịch,” Washington nói. “Khi bạn nói chuyện với đối tác, vợ / chồng của bạn, con bạn, hoặc bạn bè của bạn, bạn không nói, ‘Bob, thời tiết thế nào?’ Bạn chỉ không nói theo cách đó. Vì vậy, chúng tôi đang nghĩ cách để làm cho cuộc đối thoại với Astro trở nên tự nhiên hơn. “

Embodied, một công ty khởi nghiệp về AI được hỗ trợ bởi Quỹ Alexa, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của Amazon, cũng đang cố gắng làm cho việc nói chuyện với robot tự nhiên hơn, nhưng nó có thể có thời gian dễ dàng hơn với khách hàng mục tiêu.

Nó đã bán Moxie, một “người bạn đồng hành” thân thiện với robot AI, ngồi xổm, kể từ năm 2020. Trong một cuộc trò chuyện tại re: MARS, Caitlyn Clabaugh, một nhà khoa học về robot tại Embodied, cho biết Moxie dành cho trẻ em từ 5 đến 10 tuổi và được thiết kế để giúp dạy họ các kỹ năng xã hội và cảm xúc.

Clabaugh nói: “Có một thị trường rộng lớn cho sự đồng hành của robot và trẻ em rất dễ thích nghi với công nghệ mới,” Clabaugh nói, đồng thời cho biết Embodied đã rất ngạc nhiên bởi cách trẻ em thích trò chuyện với robot một cách tự nhiên.

Moxie có giá 1.000 đô la và không thể di chuyển xung quanh. Nhưng nó có thể cử chỉ bằng cách di chuyển cánh tay. Một màn hình LCD được tích hợp trong đầu Moxie, được chiếu sáng ngược bởi máy chiếu bên trong mang đến cho thiết bị một khuôn mặt hoạt hình, biểu cảm.

Nhiều robot đang đến nơi làm việc

Một robot khác được trưng bày tại re: MARS là Labrador Retriever, một thiết bị hình khối trên bánh xe gần giống với bàn cà phê hơn là Rosey trong “The Jetsons”. Nó không có đặc điểm hình người, như tay hoặc chân cơ khí, nhưng nó có thể lấy các vật dụng xung quanh nhà bạn.

Labrador Retriever sử dụng một hệ thống giống như đàn accordion để nâng lên và hạ xuống, trong khi tính năng thu hồi tự động cho phép nó lấy các khay vật phẩm trên bề mặt phẳng, thoáng như mặt bàn hoặc mặt bàn.

Labrador Systems đã phát triển một robot được thiết kế để hỗ trợ những người mắc bệnh mãn tính, bằng cách nâng và vận chuyển các vật nặng xung quanh nhà.

Hệ thống Labrador

Labrador Systems, được hỗ trợ bởi Quỹ Alexa của Amazon và đồng sáng lập bởi Mike Dooley, cựu phó chủ tịch của nhà sản xuất Roomba iRobot, đã phát triển thiết bị để hỗ trợ những người bị bệnh mãn tính hoặc các bệnh có thể hạn chế phạm vi vận động của họ. Labrador Retriever có thể giúp làm việc nhà dễ dàng hơn, chẳng hạn như mang theo đồ giặt hoặc các vật nặng khác, và nó có thể mang theo bữa ăn.

Labrador Systems cũng đang thử nghiệm thiết bị này tại các gia đình sinh sống cao cấp, điều mà Dooley cho biết trong một cuộc phỏng vấn là “đúng thời điểm” do tình trạng thiếu lao động trên toàn quốc. Dooley kiên quyết rằng robot không phải để thay thế công nhân, mà được thiết kế để giảm bớt một số nhiệm vụ tẻ nhạt cho họ, giúp họ có nhiều thời gian hơn để tương tác với cư dân.

Máy móc ngày càng hoạt động cùng với con người trong các kho hàng của Amazon. Tuần trước, công ty đã ra mắt hai thiết bị mới, Proteus và Cardinal, sẽ tham gia vào khoảng 520.000 robot đã có trong các trung tâm thực hiện và phân loại.

Amazon cho biết Proteus là “robot di động hoàn toàn tự động đầu tiên của họ.” Theo truyền thống, Amazon đã giữ cho các robot công nghiệp của mình hoạt động trong các khu vực hạn chế của các kho hàng, nơi chúng không tương tác với nhân viên. Công ty cho biết họ tin rằng Proteus có thể kết hợp robot một cách an toàn trong không gian vật lý giống như con người.

Proteus và Cardinal, một cánh tay robot, nhằm mục đích giảm bớt một số công việc vất vả nhất của công nhân kho hàng, như di chuyển các vật nặng và chuyển động quay và xoắn lặp đi lặp lại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với Amazon, công ty đã phải đối mặt với những chỉ trích liên tục về hồ sơ lao động và tỷ lệ thương tật của nhân viên.

Theo một nghiên cứu gần đây của liên minh các công đoàn lao động, công nhân kho hàng của Amazon ở Mỹ bị thương nặng với tỷ lệ gấp đôi các công ty đối thủ vào năm 2021, dựa trên dữ liệu được gửi cho các cơ quan quản lý an toàn liên bang.

Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy đã đẩy lùi dữ liệu này và bảo vệ hồ sơ an toàn của công ty. Amazon cũng đã cam kết đặt sự an toàn và sự hài lòng của nhân viên trở thành ưu tiên hàng đầu trong công ty, đồng thời thề sẽ là “Nhà tuyển dụng tốt nhất Trái đất”.

Người đứng đầu Amazon Robotics, Tye Brady tuần trước cho biết tự động hóa là một phần quan trọng của việc tăng cường an toàn, mặc dù triển vọng đó đã được tranh luận. Một cuộc điều tra của Reveal từ Trung tâm Báo cáo Điều tra cho thấy các kho chứa robot của công ty có tỷ lệ thương tật cao hơn so với các cơ sở không có tự động hóa.

Trên sân khấu tại re: MARS, Brady đã mô tả cách Amazon sử dụng robot để chuẩn bị các gói hàng và sẵn sàng vận chuyển, nhưng anh khẳng định công việc không thể hoàn thành nếu không có con người.

Brady nói: “Đó là một bản giao hưởng của con người và máy móc làm việc cùng nhau để làm điều này. “Chúng tôi đánh giá cao sự an toàn để thực hiện công việc đó, nhưng bạn không thể làm cái này mà không có cái kia. Chúng tôi không thể đạt được những gì chúng tôi đã làm trong suốt đại dịch mà không có sự kết hợp phù hợp của tự động hóa và những nhân viên tuyệt vời của chúng tôi [the] tiền tuyến. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan