23:49 16-11-2021 57 lượt xem

RWE đưa ra kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào năng lượng tái tạo

RWE đưa ra kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào năng lượng tái tạo

Markus Krebber, Giám đốc điều hành của RWE AG, chụp ảnh trong cuộc họp báo ngày 15/11/2021.

Fabian Strauch / dpa | liên minh hình ảnh | những hình ảnh đẹp

Theo Giám đốc điều hành của công ty điện lực Đức RWE, hydro có một vai trò quan trọng trong những năm tới, đặc biệt là trong các ứng dụng công nghiệp.

Markus Krebber, người nói chuyện với Annette Weisbach của CNBC, cho biết: “Khi bạn nhìn về lâu dài, không có cách nào xoay quanh hydro”.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào sáng thứ Ba, Krebber khẳng định điều này là do hydro là “công nghệ duy nhất … chúng tôi hiện biết có thể khử cacbon trong những ngành không thể nhiễm điện như thép, cũng như một số bộ phận của ngành công nghiệp hóa chất.”

Được Cơ quan Năng lượng Quốc tế mô tả là “chất mang năng lượng đa năng”, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong một số lĩnh vực.

Nó có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo.

Mặc dù có sự phấn khích về tiềm năng của hydro xanh trong một số quý, nhưng việc sản xuất nó vẫn rất tốn kém. Hiện nay, phần lớn quá trình tạo hydro dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Krebber nói với CNBC rằng sẽ mất thời gian để xây dựng nền kinh tế hydro và công ty của ông muốn – và sẽ – đóng một vai trò tích cực. “Nhưng chúng ta cần phải nhanh chóng, bởi vì tôi nghĩ rằng bất cứ nơi nào có sẵn hydro xanh thì đó là một lợi thế rất cạnh tranh cho vị trí.”

Kế hoạch tăng trưởng

Bình luận của Krebber được đưa ra khi RWE đưa ra kế hoạch cho thập kỷ tới sẽ được hỗ trợ bởi tổng đầu tư 50 tỷ euro (56,73 tỷ USD) vào hoạt động kinh doanh chính của mình từ năm 2021 đến năm 2030.

Trong một thông báo hôm thứ Hai, công ty cho biết điều này có nghĩa là “tổng doanh thu trung bình 5 tỷ euro mỗi năm cho gió, năng lượng mặt trời, pin, máy phát điện linh hoạt và hydro.”

Các khoản đầu tư tiền mặt ròng – tổng đầu tư trừ vòng quay tài sản – sẽ lên tới khoảng 30 tỷ euro trong toàn bộ giai đoạn, hoặc 3 tỷ euro một năm.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

“Kế hoạch tăng trưởng của chúng tôi được tài trợ đầy đủ”, Krebber nói với CNBC. “Chúng tôi có thể tài trợ cho nó bằng dòng tiền hoạt động mạnh mẽ của mình và sau đó một phần là chúng tôi thu hẹp trang trại, vì vậy chúng tôi bán cổ phần trong các dự án của mình hoặc hợp tác với những người khác.”

Vào năm 2030, công ty đang nhắm mục tiêu công suất ròng lắp đặt “xanh” là 50 gigawatt và muốn thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao được điều chỉnh là 5 tỷ euro cho hoạt động kinh doanh chính của mình, trong đó hạt nhân và than được loại trừ.

Trong khi công ty đang tìm cách mở rộng công suất năng lượng tái tạo, nhiên liệu hóa thạch không nằm ngoài bức tranh.

RWE cho biết: “Với công suất lắp đặt là 14 GW, RWE hiện đang vận hành đội nhà máy điện chạy bằng khí đốt lớn thứ hai ở châu Âu.

“Các nhà máy bổ sung với công suất phát điện ít nhất là 2 GW, sẽ có lộ trình khử cacbon rõ ràng, đã được lên kế hoạch.”

Vào cuối năm ngoái, công suất lắp đặt than cứng của Tập đoàn RWE lên tới 2,2 GW. Than nâu, hoặc than nâu, công suất là 8,5 GW.

Nhìn về tương lai và giá năng lượng, Krebber phác thảo một số thách thức phía trước.

“Về lâu dài, khi bạn nghĩ kỹ … [with] Tôi nghĩ rằng các công nghệ hiện tại và chi phí hiện tại mà chúng ta biết, một thế giới năng lượng xanh hoàn toàn sẽ không đắt hơn thế giới hóa thạch cũ, “ông nói.

Ông nói: “Vấn đề mà chúng tôi đang đối mặt là sự chuyển đổi này phải diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. “Thông thường, chúng ta thảo luận về chu kỳ đầu tư là 30 năm nhưng hiện tại, toàn bộ quá trình chuyển đổi phải diễn ra trong 15 năm. Và điều đó có thể tạo ra các nút thắt cổ chai và thúc đẩy giá cả.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan