04:32 10-08-2022 103 lượt xem

Sam Bankman-Fried’s Alameda, Voyager Digital spar trước tòa phá sản

Sam Bankman-Fried’s Alameda, Voyager Digital spar trước tòa phá sản

Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của FTX, tại Hồng Kông, Trung Quốc, vào thứ Ba, ngày 11 tháng 5 năm 2021.

Lâm Y Thần | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Sam Bankman-Fried đã trở thành tỷ phú tiền điện tử và là một trong những người chơi nổi tiếng nhất trong ngành bằng cách xây dựng sàn giao dịch tiền điện tử FTX thành một trang web hàng đầu được các nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng.

Công ty của anh ấy được định giá 32 tỷ đô la vào tháng 1 và hiện có hơn một triệu người dùng với tổng khối lượng giao dịch hàng ngày trung bình gần 10 tỷ đô la. Nhưng nó vẫn được tổ chức tư nhân, vì vậy công chúng không biết nó bị tác hại nặng như thế nào bởi “mùa đông tiền điện tử” trong vài tháng qua. Như một điểm tham khảo, Coinbase, công khai, đã mất khoảng 2/3 giá trị trong năm nay và công ty khai thác Marathon Digital giảm hơn một nửa.

Trong khi Bankman-Fried, người sống ở Bahamas, có lợi ích tài chính từ sự mờ mịt, sự tiếp xúc của anh ta với ngành công nghiệp rộng lớn hơn đã trở nên rõ ràng vào tuần trước trong phiên điều trần phá sản Chương 11 kéo dài 5 giờ ở Quận phía Nam của New York vì môi giới tiền điện tử bị nghi ngờ Kỹ thuật số Voyager.

Voyager là một trong số các công ty tiền điện tử đang phát triển để tìm kiếm sự bảo vệ phá sản trong bối cảnh lũ lụt rút tiền của khách hàng theo sau sự sụt giảm của bitcoin, ethereum và các loại tiền kỹ thuật số khác. Vai trò của Bankman-Fried trong vấn đề phức tạp hơn nữa, bởi vì ông cũng kiểm soát công ty thương mại định lượng Alameda Research, công ty đã vay hàng trăm triệu đô la từ Voyager và trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu lớn trước khi quay lại và đưa ra gói cứu trợ cho công ty.

Trong khi đó, Bankman-Fried đang cố gắng đóng vai trò là người củng cố ngành, thu thập các tài sản khó khăn vừa như một sự đánh cược vào sự phục hồi cuối cùng của chúng vừa để củng cố chỗ đứng của mình ở Mỹ. Vào tháng 7, FTX đã mua lại công ty cho vay tiền điện tử BlockFi và hai tháng trước đó Bankman -Fried tiết lộ 7,6% cổ phần trong ứng dụng giao dịch bị hạ gục Robinhood. Bloomberg thậm chí còn báo cáo rằng FTX đang cố gắng mua Robinhood, mặc dù Bankman-Fried đã phủ nhận bất kỳ cuộc thảo luận tích cực nào đang được tiến hành.

Bên ngoài Hoa Kỳ, FTX đã mua lại sàn giao dịch tiền điện tử Liquid của Nhật Bản và đang thảo luận để mua lại chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc Bithumb.

Với hoạt động của anh ấy trên hyperdrive, rõ ràng là Bankman-Fried không miễn nhiễm với sự lây nhiễm đã lây nhiễm cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tuần trước, các luật sư của Alameda Research và Voyager đã tranh cãi tại tòa về những gì được tiết lộ là mối quan hệ sâu sắc và phức tạp giữa hai công ty. Các tài liệu được CNBC xem xét cho thấy mối quan hệ kéo dài từ tháng 9 năm 2021. Trong tài liệu phá sản của Voyager, công ty tiết lộ rằng Alameda nợ công ty hơn 370 triệu đô la nhưng không cho biết Alameda đã là người vay của Voyager bao lâu.

Voyager đã nộp đơn xin phá sản vào đầu tháng 7 sau khi chịu tổn thất lớn do tiếp xúc với quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital, còn được gọi là 3AC, đã bị phá sản sau khi vỡ nợ các khoản vay từ một số công ty trong ngành – bao gồm hơn 650 triệu đô la từ Voyager.

Các tài liệu tòa án và báo cáo tài chính của Voyager cho thấy Alameda đã chuyển từ một người đi vay sang một người cho vay trong khoảng vài tuần sau sự cố 3AC khiến Voyager rơi vào cảnh tuyệt vọng. Công ty của Bankman-Fried đã cung cấp gói cứu trợ 500 triệu đô la cho Voyager vào cuối tháng 6.

Joshua Sussberg, một đối tác tại Kirkland & Ellis đại diện cho Voyager, cho biết tại tòa rằng Bankman-Fried đã “đội nhiều mũ” trong hành trình nhanh chóng của Voyager từ thịnh vượng đến phá sản. Trên thực tế, một vài tuần sau khi Voyager nộp đơn phá sản, FTX và Alameda đã cùng nhau chuyển đến với tư cách là người đấu giá tiềm năng cho các tài khoản khách hàng của Voyager, với Bankman-Fried cho biết quyền ưu tiên là để cung cấp cho họ tính thanh khoản.

Bankman-Fried đã lên Twitter để đưa ra trường hợp của mình, biến một quá trình nhàm chán điển hình thành một rạp xiếc. Đội ngũ pháp lý của Voyager không hài lòng và cho rằng tỷ phú đang cố gắng tạo đòn bẩy cho mình trong một giao dịch tiềm năng.

“Các bên trong quá trình của chúng tôi đã thể hiện rõ mối quan ngại với chúng tôi rằng FTX có một chân và đang làm việc đằng sau hậu trường để bắt đầu hoạt động của mình”, ông nói. “Tôi muốn đảm bảo với tất cả các bên, tòa án và khách hàng của chúng tôi, rằng chúng tôi sẽ không đứng về điều đó.”

Andrew Dietderich, luật sư của Alameda và là đối tác tại Sullivan & Cromwell, cho biết thỏa thuận giải cứu cung cấp một mốc thời gian nhanh hơn so với Voyager, nhưng nó đã bị “từ chối một cách thô bạo”.

Michael Wiles, thẩm phán phá sản Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, không thích các lập luận được đưa ra.

Khi nói chuyện với các luật sư, Wiles nói rằng anh ta không có ý định biến các phiên điều trần thành “một loại chương trình truyền hình cáp với những người đưa ra những lời buộc tội lẫn nhau và đưa ra những mô tả cực kỳ đặc trưng về những đề xuất hoặc cuộc thảo luận trước đó của họ.”

Voyager đầu tiên là người cho Alameda vay

Các luật sư từ Alameda thừa nhận rằng mối quan hệ kinh doanh giữa Voyager và khách hàng của họ sâu sắc hơn mối quan hệ cho vay đơn giản và rằng công ty đã vay về 377 triệu USD từ Voyager.

Các tài liệu tài chính của Voyager, được công khai vì cổ phiếu của công ty được giao dịch tại Canada, dường như cho thấy Alameda ban đầu đã vay nhiều hơn thế. Các cuốn sách tháng 12 năm 2021 của công ty đề cập đến khoản vay tài sản tiền điện tử trị giá 1,6 tỷ đô la, với tỷ lệ từ 1% đến 11%, cho một thực thể có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Alameda được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, có trụ sở chính tại Tortola, và là đối tác duy nhất nằm ở đó. Nó là một trong ít nhất bảy thực thể vay nặng lãi từ Voyager. Tài liệu tương tự của Voyager tiết lộ vụ vỡ nợ của 3AC cũng liệt kê một “Đối tác A”, một công ty đã đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, đang nợ Voyager 376,784 triệu USD. Trong bản trình bày phá sản của công ty, công ty liệt kê Alameda đang nợ Voyager 377 triệu đô la. Trong một hồ sơ khác, khoản vay đó được ràng buộc với một công ty với lãi suất vay từ 1% đến 11,5%.

Người phát ngôn của Voyager từ chối bình luận. Alameda đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Số dư khoản vay cho quỹ có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh đã giảm xuống còn 728 triệu đô la vào tháng 3 năm 2022, chiếm 36% tài sản tiền điện tử cho vay của Voyager, trước khi giảm xuống khoảng 377 triệu đô la ba tháng sau đó. Dữ liệu tiết lộ được cung cấp bởi FactSet và lấy nguồn từ các quản trị viên chứng khoán Canada.

Mối quan hệ của Voyager với Alameda sẽ nhanh chóng chuyển từ người cho vay thành người đi vay, vì việc 3AC vỡ nợ 654 triệu đô la mà Voyager nợ Voyager đã đưa công ty này xuống đất.

Alameda đã tham gia với một gói cứu trợ vào ngày 22 tháng 6, nhưng với những hạn chế. Cuộc giải cứu 500 triệu đô la – 200 triệu đô la tiền mặt và USDC và khoảng 300 triệu đô la bitcoin, dựa trên giá thị trường hiện hành – có tốc độ rút tiền giới hạn, giới hạn số tiền tài trợ ở mức 75 triệu đô la trong khoảng thời gian 30 ngày.

Các luật sư của Alameda cho biết trước tòa hôm thứ Năm rằng khoản vay được đưa ra “trên cơ sở không có bảo đảm” theo yêu cầu cụ thể của ban quản lý Voyager.

Vào thời điểm đó, Bankman-Fried đã là một bên liên quan chính trong Voyager thông qua hai khoản đầu tư cổ phần từ Alameda.

Vào cuối năm 2021, Alameda đã hoàn tất giao dịch mua cổ phiếu trị giá 75 triệu đô la, thu được 7,72 triệu cổ phiếu với giá 9,71 đô la một mảnh, theo hồ sơ của Voyager cho giai đoạn kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Vào tháng 5 năm nay, Alameda đã chi thêm 35 triệu đô la cho khoảng 15 triệu cổ phiếu, với giá cổ phiếu đã giảm xuống còn 2,34 đô la.

Các giao dịch mua kết hợp đã mang lại cho Alameda 11,56% cổ phần trong Voyager và trở thành cổ đông lớn nhất. Đến tháng sau, khi Alameda hoàn thành gói cứu trợ, khoản đầu tư 110 triệu đô la vốn chủ sở hữu của nó chỉ trị giá khoảng 17 triệu đô la.

Là người nắm giữ ít nhất 10% vốn cổ phần của Voyager, Alameda được yêu cầu phải nộp các tiết lộ với các cơ quan quản lý chứng khoán Canada. Nhưng vào ngày 22 tháng 6, ngày giải cứu, Alameda đã từ bỏ khối 4,5 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu của nó xuống 9,49% và vô hiệu hóa các yêu cầu báo cáo, theo quy định của Canada và hồ sơ riêng của Voyager. Hồ sơ tương tự cho thấy các cổ phiếu đầu hàng “sau đó đã bị hủy bỏ bởi Voyager.”

Tiết lộ về việc mua bán chỉ ra rằng, để kéo tỷ lệ sở hữu của mình xuống dưới ngưỡng 10%, Alameda đã cho đi 2,29% cổ phần trị giá khoảng 2,6 triệu đô la.

Sự phá sản của Voyager

Cả việc rót vốn cổ phần của Bankman-Fried hay tài trợ cứu trợ đều không thể ngăn chặn được tình hình vì việc mua lại của khách hàng nuốt chửng tiền mặt của Voyager. Chín ngày sau khi công bố gói 500 triệu đô la, Voyager đóng băng việc rút tiền và giao dịch của khách hàng. Vào ngày 6 tháng 7, Voyager tuyên bố phá sản Chương 11.

Để trấn an hàng triệu người dùng của nền tảng, Giám đốc điều hành Stephen Ehrlich của Voyager đã tweet rằng sau khi công ty trải qua thủ tục phá sản, các thành viên có tiền điện tử trong tài khoản của họ sẽ có khả năng đủ điều kiện nhận một túi đồ, bao gồm tổng hợp một số tài sản mà họ nắm giữ, phổ biến cổ phần trong các mã thông báo Voyager, Voyager được tổ chức lại và bất kỳ khoản tiền nào họ có thể nhận được từ khoản vay hiện không còn tồn tại cho 3AC.

Không ai trong số đó được đảm bảo. Các khách hàng của Voyager đã giành được một chiến thắng nhỏ trong tòa án phá sản vào thứ Năm, sau khi tòa án cấp cho họ quyền truy cập 270 triệu đô la tiền mặt mà Voyager nắm giữ với Ngân hàng Thương mại Metropolitan. Người dùng, tuy nhiên, vẫn không may mắn khi nói đến mọi thứ khác.

Bankman-Fried cho biết anh ấy ở đây để giúp khách hàng bắt đầu hoạt động trở lại và lấy lại những gì họ có thể. Mặt khác, các luật sư của Voyager miêu tả cuộc đấu thầu FTX-Alameda giống như một vụ mua bán cháy nổ.

Dù điều gì xảy ra, đây có thể là phát súng tốt nhất cuối cùng của Bankman-Fried trong việc nhận được một số giá trị từ cam kết tài chính kếch xù của mình. Trong một thông cáo báo chí vào tháng 7, anh ấy đã cố gắng xoay chuyển lời đề nghị của mình như một lợi ích cho các khách hàng của Voyager, những người đột nhiên bị cuốn vào một “doanh nghiệp tiền điện tử vỡ nợ”.

Bankman-Fried cho biết trong tuyên bố rằng thỏa thuận sẽ cho phép khách hàng của Voyager “có được thanh khoản sớm và lấy lại một phần tài sản của họ mà không buộc họ phải suy đoán về kết quả phá sản và chấp nhận rủi ro một phía.”

ĐỒNG HỒ: Tại sao các cáo buộc liên bang về một kế hoạch Ponzi bị cáo buộc có thể chỉ là phần nổi của tảng băng


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan