07:22 22-07-2022 98 lượt xem

San Francisco phục hồi chậm từ Covid đang gặp khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ

San Francisco phục hồi chậm từ Covid đang gặp khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ

Một bảng quảng cáo do Airbnb tài trợ thể hiện sự phản đối Dự luật F ở trung tâm thành phố San Francisco, California.

Josh Edelson | AFP | những hình ảnh đẹp

Marshall Luck thực hành trị liệu thần kinh cột sống và xoa bóp ở trung tâm thành phố San Francisco đã sống sót sau đại dịch Covid-19 nhờ tiền kích thích của chính phủ và một khoản nợ kếch xù. Nhưng hơn hai năm kể từ khi các vụ đóng cửa xảy ra khắp thành phố, công việc kinh doanh của ông chỉ còn trở lại 70% mức trước đại dịch.

Giống như nhiều người hàng xóm kinh doanh nhỏ của anh ấy – những người đã cố gắng trụ vững – May mắn đã chờ đợi San Francisco phục hồi. Anh ấy phụ thuộc vào nhân viên công nghệ tại các nhà tuyển dụng lớn như Google và Salesforce, đây là một thách thức vì những công ty này đang linh hoạt với nhu cầu trở lại văn phòng.

Trong khi các thành phố lớn trên khắp đất nước phải vật lộn để phục hồi hoàn toàn sau đại dịch, San Francisco ở một cấp độ khác, khi các công ty công nghệ thoát khỏi hợp đồng thuê và người dân tìm kiếm các địa điểm giá cả phải chăng hơn. Văn phòng của Thị trưởng San Francisco London Breed ước tính rằng một phần ba lực lượng lao động của San Francisco hiện đang ở vùng sâu vùng xa và bên ngoài thành phố. Năm ngoái, con số đó dẫn đến khoản thu thuế khổng lồ 400 triệu USD, theo Văn phòng Kiểm soát.

Trung tâm thành phố cuối cùng cũng cho thấy một số cuộc sống. Có nhiều người đi bộ hơn, ít cửa hàng mọc lên hơn và một số nhà hàng và quán cà phê đã đóng cửa đã được thay thế bằng những người thuê mới. Nhưng những dải thương mại rộng lớn từng sôi động vẫn không hoạt động, và những thương gia như Luck đang chìm trong sương mù của sự không chắc chắn, còn lại hy vọng rằng cuối cùng người lao động sẽ quay trở lại.

“Hầu hết bệnh nhân của chúng tôi là các doanh nghiệp lớn hơn, và khi họ quay trở lại, điều đó sẽ giúp chúng tôi ổn định”, Luck nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng – đó là sự phục hồi.”

Làm sâu sắc thêm cuộc đấu tranh là thực tế mà Covid sẽ không biến mất. Với sự gia tăng của các biến phụ omicron BA.4 và BA.5, Hoa Kỳ hiện đang báo cáo trung bình 126.000 trường hợp mỗi ngày tính đến tuần này, hơn gấp đôi con số vào cuối tháng Tư.

Thị trưởng San Francisco London Breed phát biểu trong một cuộc họp báo về các bước tiếp theo mà bà sẽ thực hiện để thay thế ba thành viên hội đồng trường đã được triệu tập thành công tại Tòa thị chính vào Thứ Tư, ngày 16 tháng 2 năm 2022 ở San Francisco, California.

Gabrielle Lurie | Biên niên sử San Francisco | Báo Hearst qua Getty Images

Những người đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng tại Khu vực Vịnh vẫn thích ở nhà hơn. Lượng hành khách trung bình hàng ngày trên Bay Area Rapid Transit đã giảm từ hơn 400.000 vào năm 2019 xuống dưới 80.000 vào năm ngoái. Theo trang web của BART, tính đến tháng 5, con số này đã lên tới gần 136.000 người mỗi ngày trong tuần.

“Chúng tôi vẫn đeo mặt nạ trong văn phòng của mình, vì vậy nó vẫn là một thứ rất hiện hữu trong tâm hồn chúng tôi,” Luck nói.

Dữ liệu giao thông phản ánh bức tranh bất động sản. Theo nghiên cứu của CBRE, tỷ lệ trống văn phòng ở San Francisco đã tăng lên 24,2% trong quý II từ 23,8% trong giai đoạn trước đó. Các thành phố lớn khác đều ở mức cao trong lịch sử, nhưng vẫn thấp hơn San Francisco.

Manhattan đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý là 15,2%. CBRE cho biết Downtown Atlanta là 22,8%, Chicago đạt 21,2%, Los Angeles đạt 21,8% và Seattle là 20,3%.

Robert Sammons, giám đốc khu vực của Cushman và nhóm nghiên cứu của Wakefield ở Tây Bắc cho biết: “Chúng tôi chậm hơn New York, chúng tôi chậm hơn Chicago, và nó liên quan đến việc phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ”.

Thị trưởng Breed nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng “hầu hết nhân viên muốn làm việc ở nhà ở mức độ nào đó khi họ trở lại văn phòng và rất nhiều nhà tuyển dụng đang cung cấp điều đó như một lựa chọn”.

Salesforce, nhà tuyển dụng lớn nhất của San Francisco, tuần trước cho biết họ đã cắt giảm diện tích văn phòng trong thành phố một lần nữa và hiện đang niêm yết 40% của một tòa nhà 43 tầng đối diện với Tòa tháp chính của Salesforce. Coinbase đã đóng cửa văn phòng tại San Francisco vào năm ngoái và Lyft đã thúc đẩy việc quay trở lại văn phòng sớm nhất cho đến năm 2023. Hầu hết các công ty đã mở cửa trở lại đã làm như vậy với sự tham dự tùy chọn.

Ngay cả tại Google, một trong những công ty có tiếng nói hơn trong lĩnh vực công nghệ khi muốn đưa nhân viên trở lại văn phòng, đã rút lui. Công nhân đã từ chối yêu cầu, với lý do lợi nhuận kỷ lục mà công ty đã tạo ra vào năm ngoái. Ban lãnh đạo cho biết họ đã chấp thuận 85% yêu cầu di dời hoặc làm việc từ xa vĩnh viễn.

‘Chưa thể hoàn thành một thỏa thuận’

Các chuyên gia thị trường cho biết, các công ty công nghệ có hợp đồng thuê dài hạn đang cảm thấy khó khăn, vì các bất động sản thương mại ở San Francisco trung bình giảm từ 30% đến 40% so với giá trước đại dịch.

Công ty hậu cần toàn cầu Flexport, có văn phòng đặt tại trung tâm trên Phố Market, nơi từng có 500 nhân viên, đã không thể tìm được người thuê để thuê mặt bằng trong hơn hai năm.

“Chúng tôi đã niêm yết văn phòng của mình thông qua CBRE để cho thuê lại trong suốt thời gian đại dịch xảy ra nhưng do lượng hàng tồn kho ngày càng tăng và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường cho thuê lại, chúng tôi đã không thể thực hiện được thỏa thuận”, Bill Hansen, người đứng đầu toàn cầu của Flexport. cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Người sáng lập Flexport và Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm Ryan Petersen trước đây đã nói với CNBC rằng công ty không thể tìm thấy bất kỳ ai để đảm nhận văn phòng. Anh ấy đính kèm một biểu tượng cảm xúc khuôn mặt buồn bã vào tin nhắn của mình và nói, “Không gian thật tuyệt vời – chúng tôi vừa ký hợp đồng với tỷ lệ cao và thị trường siêu mềm thông qua Covid.”

Tại Trung tâm Rincon trung tâm thành phố, nơi Twilio tọa lạc, khu ẩm thực đã gần như bị loại bỏ hoàn toàn, tiết kiệm cho một vài người thuê lâu năm. Bên kia đường tại One Market Plaza, nhà hàng Địa Trung Hải Cafe Elena là nhà hàng duy nhất mở cửa. Đèn vẫn tắt ở năm điểm khác giống như chúng đã có kể từ tháng 3 năm 2020. One Market là nơi đặt trụ sở của Autodesk, một số tầng của văn phòng Google và studio ở San Francisco của CNBC.

Colin Yasukochi, người lãnh đạo Trung tâm Thông tin Công nghệ của CBRE, cho biết: “Mọi người đều thua thiệt – vấn đề chỉ là ở mức độ nào.

Tháp Salesforce, bên trái và tòa nhà văn phòng Salesforce West ở San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào thứ Ba, ngày 23 tháng 2 năm 2021.

David Paul Morris | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Có một khía cạnh khác của bức tranh bất động sản ở San Francisco. Các không gian cao cấp đang có mức giá kỷ lục.

Năm ngoái, Salesforce đã niêm yết không gian tại tòa tháp phía Đông, nơi Yelp và Sephora đều thuê lại từ công ty. Các điều khoản không được tiết lộ, nhưng các chuyên gia bất động sản nói rằng đó là những giao dịch đắt giá. Vào tháng 5, tổ chức The Sobrato đã trả 71 triệu đô la cho một tòa nhà ở khu phố South of Market của San Francisco, lập kỷ lục với hơn 1.700 đô la mỗi foot vuông.

Sammons từ Cushman và Wakefield cho biết các nhà tuyển dụng biết rằng họ sẽ phải cung cấp nhiều động lực hơn để người lao động quay trở lại và rằng “nó không thể chỉ là một quán ăn nhanh nữa.” Họ đang thực hiện các giao dịch ngay bây giờ để chuẩn bị cho tương lai đó.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số giao dịch thực sự lớn và các công ty công nghệ lớn đang tận dụng lợi thế của thị trường và nhận ra rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi quay lại văn phòng bán thời gian và sẽ cần nó ngay lập tức,” Sammons nói. “Họ là loại công ty có vốn sẵn sàng để làm những việc như vậy.”

Chờ đợi và hy vọng hồi phục

Các nhà phân tích của Wells Fargo và những người khác kỳ vọng thị trường bất động sản khu vực trung tâm sẽ phục hồi một cách có ý nghĩa vào năm 2024 và 2025. Nhưng không có gì đảm bảo rằng San Francisco và các thành phố xung quanh ở Vịnh Đông và Thung lũng Silicon sẽ phục hồi hoàn toàn.

Giá nhà đất vẫn ở mức gần cao nhất trong nước và hiện nay lãi suất đang tăng vọt, khiến các khoản thế chấp trị giá hàng triệu đô la thậm chí còn đắt hơn.

Các nhà phân tích của Wells Fargo đã viết trong một báo cáo tháng này với tựa đề: “Điều gì tiếp theo cho nền kinh tế San Francisco?

Các nhà phân tích viết: “Việc đẩy lùi cơn sốt Gold Rush trong lĩnh vực công nghệ và thuyết phục người lao động từ các khu vực khác chuyển đến Bay Area sẽ còn là một thách thức lớn hơn”, các nhà phân tích viết. , Bay Area vẫn sở hữu hệ sinh thái công nghệ hoàn thiện nhất trên thế giới, ”họ nói.

Thị trưởng Breed, người gần đây đã đề xuất ngân sách 14 tỷ đô la hàng năm cho tài khóa 2022-23, thừa nhận rằng thế giới việc làm đã thay đổi. Cô ấy đang tin tưởng vào sự hấp dẫn về văn hóa và du lịch của San Francisco để giúp hồi sinh.

“Các buổi hòa nhạc của chúng tôi, các hoạt động của chúng tôi, các hội nghị của chúng tôi, rất nhiều điều mà mọi người muốn đến thăm một thành phố lớn là những gì chúng tôi cũng phải tập trung vào”, cô nói với CNBC. “Làm việc trong văn phòng chỉ là một sự điều chỉnh để thay đổi.”

Thị trường đối mặt với những xáo trộn tiềm ẩn thêm khi các hợp đồng bất động sản hết hạn trong năm tới hoặc lâu hơn. Các chuyên gia cho biết, các chủ nhà có khả năng bị buộc phải đưa ra các điều khoản tốt hơn cho những người thuê nhà, những người đang có ý định bỏ đi hoặc ít nhất là cắt giảm quy mô.

Một số doanh nghiệp nhỏ đã thực hiện các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với chủ nhà để giảm bớt chi phí trả trước và giảm thiểu rủi ro. Một số người đang thảo luận về việc chia sẻ không gian với những người thuê nhà khác theo những cách mà “chưa từng được thực hiện trước đây”, Sammons nói và gọi đó là “một thế giới hoàn toàn mới theo một số cách.”

Tại phòng khám của Luck, công việc kinh doanh đang hoạt động không mấy thuận lợi. Anh ấy đã phải cắt giảm nhân viên của mình và dựa vào các khoản vay mà anh ấy nói rằng anh ấy sẽ trả hết “có lẽ trong suốt phần đời còn lại của tôi.”

Nhưng Luck cho biết anh ấy đã nhìn thấy chu kỳ giảm trước đó và hy vọng lịch sử sẽ lặp lại.

“Tôi đã trải qua vụ phá sản dot-com và bong bóng nhà đất,” ông nói. “Các cuộc suy thoái xảy ra và cuối cùng chúng cũng phục hồi. Tôi hy vọng rằng trong bốn đến năm năm, nó có thể là một số lượng doanh nghiệp đa dạng hơn. ”

– Yasmin Khorram của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này

ĐỒNG HỒ: Cuộc phỏng vấn trực tiếp của CNBC với Thị trưởng San Francisco London Breed

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan