23:44 23-03-2022 164 lượt xem

Sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ quan trọng hơn trữ lượng dầu

Sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ quan trọng hơn trữ lượng dầu

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm thứ Tư đã ví chất bán dẫn như dầu, cho thấy chip máy tính sẽ đóng vai trò trung tâm trong các mối quan hệ quốc tế trong những thập kỷ tới.

“Trữ lượng dầu đã xác định địa chính trị trong 5 thập kỷ qua. Nơi [factories] Gelsinger nói trong một cuộc phỏng vấn trên “Squawk Box” của CNBC là quan trọng hơn đối với một tương lai kỹ thuật số.

Fabs là viết tắt của các nhà máy chế tạo, là các nhà máy sản xuất chất bán dẫn. Phần lớn chip hiện được sản xuất ở châu Á, đặc biệt là ở Đài Loan. Sự tập trung đó đã làm dấy lên những lo ngại về an ninh tự nhiên, đặc biệt là khi Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự gần hòn đảo được cai trị dân chủ mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình.

Chất bán dẫn cũng bị thiếu hụt trong thời kỳ đại dịch Covid, do gián đoạn sản xuất xung đột với nhu cầu tăng cao đối với các loại chip được sử dụng trong thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh, ô tô đến máy giặt.

Dưới sự lãnh đạo của Gelsinger, Intel đã tích cực đẩy mạnh việc đa dạng hóa sản xuất chip về mặt địa lý. Trong những tháng gần đây, Intel đã công bố các khoản đầu tư lớn để xây dựng các trung tâm thương mại mới ở Mỹ và Châu Âu. Năm ngoái, Intel cũng đã bắt đầu làm việc với hai nhà máy sản xuất chip ở Arizona.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khoác tay Giám đốc điều hành Intel Patrick Gelsinger trong một sự kiện về các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra tại Thính phòng Tòa án phía Nam của Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower vào ngày 21 tháng 1 năm 2022 tại Washington, DC. Gelsinger thông báo rằng Intel Corp sẽ đầu tư 20 tỷ USD ban đầu để phát triển một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới ở Ohio.

Chip Somodevilla | những hình ảnh đẹp

Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California – một công ty có ảnh hưởng trong những ngày đầu của Thung lũng Silicon – cũng đã thúc đẩy các quan chức ở cả Washington và Brussels ủng hộ đạo luật bao gồm tiền của chính phủ để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn.

Bình luận của Gelsinger hôm thứ Tư được đưa ra trước lời khai của ông trước Thượng viện Hoa Kỳ về việc ủng hộ kế hoạch trợ cấp trị giá 52 tỷ đô la.

Geslinger, cựu giám đốc công ty điện toán đám mây VMWare, không phải là người đầu tiên so sánh chất bán dẫn với dầu. Tuy nhiên, nhận xét của ông đã làm tăng thêm sự chú ý vì giá dầu thô tăng trong năm nay, một phần là do chiến tranh Nga-Ukraine và lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung.

Đây là trường hợp mới nhất về căng thẳng địa chính trị dẫn đến giá nhiên liệu tăng và do đó, lo ngại về tác động của chúng đối với người tiêu dùng Mỹ. Nó đã xảy ra trước đây, chẳng hạn như trong cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970.

Geslinger bày tỏ lo ngại về hậu quả nhân đạo của cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, đồng thời chỉ ra những tác động kinh tế.

“Mặc dù tình hình Nga-Ukraine không phải là trọng tâm của bất kỳ chuỗi cung ứng nào cho chất bán dẫn, nhưng nó chỉ củng cố sự bất ổn về địa chính trị và sự cấp bách xung quanh việc xây dựng các chuỗi cung ứng cân bằng về mặt địa lý – Mỹ, Châu Âu và Châu Á – và linh hoạt hơn nhiều cho tương lai kỹ thuật số, “ông nói.

“Mọi thứ kỹ thuật số đều chạy trên chất bán dẫn và điều cần thiết là chúng tôi phải xây dựng những tấm kính này ở nơi chúng tôi muốn.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan