11:00 08-01-2021 163 lượt xem

Sắp thí điểm hoàn thuế thu nhập cá nhân điện tử tại TP.HCM

Sắp thí điểm hoàn thuế thu nhập cá nhân điện tử tại TP.HCM
Thông tin này đã được nêu ra tại buổi tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Kho bạc Nhà nước TP.HCM diễn ra chiều 7-1.
  • Hàng trăm ngàn chữ ký để hoàn thuế
  • Kiệt quệ do chậm được hoàn thuế
  • Hoàn thuế thu nhập cá nhân nộp hồ sơ sau 1-4 không bị phạt
Đây là nội dung rất được người dân quan tâm vì hoàn thuế thu nhập cá nhân điện tử sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời đẩy nhanh thời gian hoàn thuế vì giảm hàng trăm ngàn chữ ký sống của cán bộ thuế và kho bạc mỗi năm.
 
Trước đó theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, phòng chức năng của Cục Thuế TP.HCM đã tiếp nhận và giải quyết 14.350 hồ sơ với... 86.100 chữ ký.
 
Một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM tính toán rằng nếu một người ký không ngừng nghỉ, tốc độ ký mỗi phút 7 hồ sơ thì phải cần hơn 34 giờ để hoàn thành việc ký các hồ sơ này, trong khi mỗi bộ hồ sơ cần đến 6 chữ ký.
 
Chưa hết, thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định là 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế cũng gây nhiều áp lực.
 
Cũng theo Kho bạc Nhà nước TP.HCM, việc thí điểm hoàn thuế thu nhập cá nhân điện tử tại TP.HCM được thực hiện trên cơ sở kết quả đạt được khi thực hiện quy trình hoàn trả thuế thu nhập cá nhân bằng bảng kê hoàn thuế giữa Cục Thuế TP.HCM và Kho bạc Nhà nước TP.HCM được thực hiện từ năm 2019 đến nay với hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân có số tiền hoàn nhỏ hơn 50 triệu đồng.
 
Ngoài ra, Kho bạc Nhà nước TP.HCM cho biết một trong những mục tiêu lớn trong năm 2021 của cơ quan này vẫn là thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt trong các khoản thu chi ngân sách nhà nước.
 
Trong đó Kho bạc Nhà nước TP.HCM sẽ phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thương mại trên địa bàn tăng cường thu nộp ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử, sử dụng thẻ tín dụng mua hàng cho chi tiêu công; triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thực hiện chủ trương xã hội không tiền mặt.
 
Nguồn: Tuổi Trẻ
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan