01:08 02-08-2022 105 lượt xem

SEC buộc tội 11 người trong kế hoạch Ponzi tiền điện tử trị giá 300 triệu đô la

SEC buộc tội 11 người trong kế hoạch Ponzi tiền điện tử trị giá 300 triệu đô la

Một lá cờ bên ngoài trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 23 tháng 2 năm 2022.

Al Drago | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Vào thứ Hai, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho biết họ đã buộc tội 11 người vì vai trò của họ trong việc tạo và quảng bá một kim tự tháp tiền điện tử bị cáo buộc lừa đảo và kế hoạch Ponzi đã huy động được hơn 300 triệu đô la từ hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ.

Kế hoạch, được gọi là Forsage, được tuyên bố là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung và nó cho phép hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ tham gia giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh hoạt động trên blockchain ethereum, tron ​​và binance. Tuy nhiên, SEC cáo buộc rằng trong hơn hai năm, thiết lập hoạt động giống như một kế hoạch kim tự tháp tiêu chuẩn, trong đó các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận bằng cách tuyển dụng những người khác vào hoạt động.

Trong một tuyên bố, SEC nói thêm rằng Forsage vận hành một cấu trúc Ponzi điển hình, trong đó nó bị cáo buộc đã sử dụng tài sản từ các nhà đầu tư mới để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó.

Carolyn Welshhans, quyền giám đốc Đơn vị Mạng và Tài sản Tiền điện tử của SEC cho biết: “Như đơn kiện cáo buộc, Forsage là một kế hoạch kim tự tháp lừa đảo được triển khai trên quy mô lớn và tiếp thị mạnh mẽ cho các nhà đầu tư.

“Những kẻ gian lận không thể lách luật chứng khoán liên bang bằng cách tập trung các kế hoạch của chúng vào các hợp đồng thông minh và blockchain.”

Forsage, thông qua nền tảng hỗ trợ của mình, đã từ chối cung cấp phương pháp liên hệ với công ty và không đưa ra bình luận.

Bốn trong số mười một cá nhân bị SEC buộc tội là người sáng lập Forsage. Nơi ở hiện tại của họ vẫn chưa được biết rõ, nhưng họ được biết lần cuối là sống ở Nga, Cộng hòa Georgia và Indonesia.

SEC cũng đã buộc tội ba nhà quảng bá có trụ sở tại Hoa Kỳ đã tán thành Forsage trên các nền tảng truyền thông xã hội của họ. Họ không có tên trong bản phát hành của SEC.

Forsage đã được ra mắt vào tháng 1 năm 2020 và các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã cố gắng đóng cửa nó một vài lần kể từ đó. Các hành động ngừng và hủy bỏ được đưa ra chống lại Forsage đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Philippines, và sau đó, vào tháng 3 năm 2021, bởi Ủy viên Chứng khoán và Bảo hiểm Montana. Mặc dù vậy, các bị cáo bị cáo buộc vẫn tiếp tục quảng bá kế hoạch này trong khi phủ nhận các tuyên bố trong một số video YouTube và các phương tiện khác.

Hai trong số các bị cáo, đều không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc, đồng ý giải quyết các tội danh, tùy thuộc vào sự chấp thuận của tòa án.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan