22:20 26-05-2022 231 lượt xem

Sequoia huấn luyện các công ty khởi nghiệp cắt giảm chi phí hoặc đối mặt với ‘vòng xoáy tử thần’

Sequoia huấn luyện các công ty khởi nghiệp cắt giảm chi phí hoặc đối mặt với ‘vòng xoáy tử thần’

Một trong những công ty đầu tư mạo hiểm thành công nhất ở Thung lũng Silicon không thấy nền kinh tế sẽ sớm phục hồi và đang cảnh báo các công ty đầu tư nên thắt lưng buộc bụng trong thời gian này.

Trong một bài thuyết trình dài 52 trang được CNBC xem, Sequoia đưa ra nhiều rủi ro khiến những người sáng lập khó huy động tiền và hoạt động hơn. Bản ghi nhớ, được báo cáo lần đầu tiên bởi The Information, được trình bày vào thứ Hai tuần trước bởi các đối tác của Sequoia là Alfred Lin, Roelof Botha, Doug Leone, và Carl Eschenbach, và những người khác.

“Chúng tôi tin rằng đây là một Khoảnh khắc Crucible,” bài thuyết trình viết. “Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta phải nhận ra sự thay đổi của môi trường và thay đổi tư duy của chúng ta để phản ứng có chủ đích hơn là hối tiếc.”

Sequoia, được biết đến với các khoản đầu tư ban đầu vào Apple, Google và Airbnb, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trước các cuộc khủng hoảng khác. Công ty đã xuất bản một bản ghi nhớ có tiêu đề “RIP Good Times” khi nền kinh tế tan rã vào năm 2008, và bản ghi nhớ “Black Swan” được đọc rộng rãi trong những ngày đầu của đại dịch coronavirus.

Trong lần gần đây nhất, Sequoia chỉ ra lạm phát kéo dài và xung đột địa chính trị hạn chế khả năng có một “giải pháp chính sách khắc phục nhanh” như cắt giảm lãi suất hoặc nới lỏng định lượng.

Các đối tác của Sequoia cho biết họ đã mắc sai một yếu tố trong bản ghi nhớ cuối cùng: Đánh giá thấp phản ứng của chính sách tài khóa và tiền tệ diễn ra sau cuộc khủng hoảng covid “và trường méo mó đã tạo ra” trên thị trường.

“Lần này, nhiều công cụ trong số đó đã được sử dụng hết,” bản trình bày cho biết. “Chúng tôi không tin rằng đây sẽ là một đợt điều chỉnh dốc khác, theo sau là một đợt phục hồi hình chữ V nhanh chóng không kém như chúng ta đã thấy lúc đầu của đại dịch.”

Sequoia tham gia vào một nhóm hợp xướng của các công ty đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư trên Twitter cảnh báo những người sáng lập về môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại.

Như Lightspeed đưa ra vào tuần trước trong một bài đăng trên blog, “thời kỳ bùng nổ của thập kỷ trước rõ ràng đã qua”.

Các công ty công nghệ chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong thời kỳ đại dịch đang thực hiện các bước để cắt giảm chi phí bằng cách cắt giảm việc làm hoặc đóng băng tuyển dụng. Klarna cho biết trong tuần này họ có kế hoạch sa thải khoảng 10% lực lượng lao động toàn cầu, sau các thông báo tương tự từ Robinhood và Netflix. Công ty mẹ của Facebook, Meta, Uber và Nvidia cũng nằm trong số những công ty đang làm chậm việc tuyển dụng.

Sequoia chỉ ra đây là một cơ hội tiềm năng cho việc tuyển dụng vì “tất cả các FANG đều bị đóng băng tuyển dụng.” Công ty kêu gọi những người sáng lập xem xét các dự án, nghiên cứu và phát triển, tiếp thị và các chi phí khác để sẵn sàng cắt giảm chi phí và tránh “vòng xoáy tử thần”.

“Các công ty di chuyển nhanh nhất có nhiều đường băng nhất và có nhiều khả năng tránh khỏi vòng xoáy tử thần”, bản ghi nhớ cho biết. “Hãy xem đây là thời điểm có cơ hội đáng kinh ngạc. Bạn chơi đúng con bài của mình và bạn sẽ trở thành một thực thể mạnh mẽ.”

Quên ‘tăng trưởng bằng mọi giá’

Thị trường chứng khoán đã chao đảo trong những tháng gần đây vì lo ngại lạm phát, cuộc chiến ở Ukraine, các vấn đề về chuỗi cung ứng và động thái tăng lãi suất của Fed. Sequoia chỉ ra Nasdaq có mức giảm giá lớn thứ ba trong hai mươi năm và nhiều cổ phiếu tăng trưởng cao mất giá trong hai năm. Ví dụ, 61% tất cả các công ty phần mềm, internet và fintech giao dịch dưới mức giá trước đại dịch.

Bản ghi nhớ của Sequoia cho biết: “Kỷ nguyên được thưởng cho sự phát triển vượt bậc bằng mọi giá sẽ nhanh chóng kết thúc,” bản ghi nhớ của Sequoia cho biết, chỉ ra rằng bội số doanh thu trên phần mềm đã bị cắt giảm một nửa trong sáu tháng qua và giao dịch dưới mức trung bình 10 năm. “Nó có thể không chuyển thành giá trị của bạn trong một sớm một chiều, nhưng trong trung và dài hạn, sự tăng trưởng có kỷ luật, bền vững luôn được khen thưởng và chuyển thành sự đánh giá giá trị có ý nghĩa.”

Trên hết, họ cảnh báo rằng “vốn giá rẻ” sẽ không giải cứu được. Công ty cho biết các quỹ đầu cơ chéo, vốn đã thâm nhập vào thị trường tư nhân và đầu tư mạo hiểm trong những năm gần đây, đang “có xu hướng khắc phục vết thương trong các danh mục đầu tư công đã bị ảnh hưởng nặng nề”.

Tuy nhiên, Sequoia chỉ ra cơ hội cho những người sáng lập kiên cường. Các đối tác đề cập đến Cisco sau sự cố năm 1981, Google và PayPal sống sót sau vụ phá sản dot-com, Airbnb thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và DoorDash điều hướng đại dịch. Họ nói, những người chiến thắng là những người sẵn sàng đương đầu với những thách thức mà “có thể đã bị che đậy trong quá trình phát huy và bóp méo của vốn tự do trong hai năm qua.”

Michelle Bailhe, một đối tác trong nhóm tăng trưởng của Sequoia, nói với CNBC rằng mức cắt giảm chi phí phù hợp cho mỗi công ty phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh và việc đốt tiền mặt, và không phải tất cả đều dẫn đến việc đóng băng tuyển dụng. Trong một số trường hợp, tốt hơn hết cô ấy nên “giữ chân khí trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình vì bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn nữa.”

“Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến những người sáng lập là đối với những công ty tốt nhất, đây phải là thời điểm để bạn tỏa sáng, bởi vì khi mọi người dễ dàng gây quỹ và có nhu cầu, bạn không thấy nhiều sức mạnh của một số các doanh nghiệp và đội ngũ, “Bailhe nói với CNBC’s Crypto World hôm thứ Tư. “Sân chơi trở nên khó khăn hơn, điều này sẽ có lợi cho những loại người tận dụng tối đa cơ hội này.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan