16:36 07-07-2022 74 lượt xem

Shell xây dựng ‘nhà máy hydro tái tạo lớn nhất châu Âu’

Shell xây dựng ‘nhà máy hydro tái tạo lớn nhất châu Âu’

Hôm thứ Tư, Shell cho biết cơ sở Holland Hydrogen I sẽ là “nhà máy hydro tái tạo lớn nhất châu Âu” khi bắt đầu hoạt động vào năm 2025. Shell là một trong số các công ty lớn đang tìm cách tạo dấu ấn trong lĩnh vực này.

Ina Fassbender | AFP | những hình ảnh đẹp

Kế hoạch xây dựng một nhà máy hydro lớn ở Hà Lan sẽ được tiến hành sau quyết định đầu tư cuối cùng của các công ty con của tập đoàn dầu khí khổng lồ Shell.

Trong một thông báo hôm thứ Tư, Shell cho biết cơ sở Holland Hydrogen I sẽ là “nhà máy hydro tái tạo lớn nhất châu Âu” khi bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Theo Shell, máy điện phân 200 megawatt sẽ được đặt tại Cảng Rotterdam, cảng biển lớn nhất châu Âu, tạo ra tới 60.000 kg hydro tái tạo mỗi ngày.

Hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp. Nó có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro “xanh” hoặc “tái tạo”.

Shell cho biết nhà máy điện phân ở Hà Lan sẽ sử dụng năng lượng tái tạo từ trang trại gió ngoài khơi Hollandse Kust (noord), một dự án 759 MW dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2023. Shell là chủ sở hữu một phần của trang trại gió.

Hydro do nhà máy tạo ra sẽ được chuyển đến Công viên Năng lượng và Hóa chất Shell Rotterdam bằng cách sử dụng một đường ống dẫn hydro mới có tên là HyTransPort.

Ý tưởng là hydro tái tạo này “sẽ thay thế một số hydro màu xám” – được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch – được sử dụng tại địa điểm này. Shell cho biết: “Điều này sẽ loại bỏ một phần hoạt động sản xuất các sản phẩm năng lượng như xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay của cơ sở này.

Trong một tuyên bố, Anna Mascolo, phó chủ tịch điều hành phụ trách các giải pháp năng lượng mới nổi của Shell, cho biết hydro tái tạo sẽ “đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng của tương lai và dự án này là một bước quan trọng trong việc giúp hydro phát huy hết tiềm năng đó. “

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan