07:11 02-06-2022 177 lượt xem

Sheryl Sandberg là người trưởng thành trong phòng sản xuất Zuckerberg tại Facebook

Sheryl Sandberg là người trưởng thành trong phòng sản xuất Zuckerberg tại Facebook

Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành của Facebook Inc., bên phải, Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook, bên trái, hoan nghênh sau khi rung chuông mở cửa giao dịch từ xa tại Nasdaq MarketSite từ khuôn viên Facebook ở Menlo Park, California

Zef Nikolla | Facebook | Bloomberg

Khi Facebook tổ chức buổi ra mắt Nasdaq 10 năm trước, bản cáo bạch đã nêu tên sáu nhân viên điều hành.

Chỉ còn lại một người duy nhất: Mark Zuckerberg.

Sheryl Sandberg đã tuyên bố rời công ty, hiện có tên là Meta, vào thứ Tư, để lại di sản 14 năm phức tạp tại gã khổng lồ truyền thông xã hội, công việc biến cô thành tỷ phú và một trong những phụ nữ quyền lực nhất trong thế giới kinh doanh.

Vào năm 2012, cô được coi là nhân vật quan trọng đối với uy tín của Facebook đối với khách hàng và nhà đầu tư, đến nỗi hồ sơ IPO của công ty đã gọi cô là một trong hai nhân vật chủ chốt.

“Chúng tôi hiện đang phụ thuộc vào các dịch vụ liên tục và hiệu suất của các nhân sự chủ chốt của chúng tôi, bao gồm Mark Zuckerberg và Sheryl K. Sandberg”, Facebook viết trong phần các yếu tố rủi ro của bản cáo bạch.

Ngôn ngữ bị mắc kẹt và được lặp lại trong suốt quá trình nộp hồ sơ hàng năm mới nhất của công ty. Nhưng nó ngày càng trở nên ly dị với thực tế.

Trong vài năm gần đây, ngôi sao của Sandberg đã mờ nhạt, khi các báo cáo không hay ho xuất hiện về việc cô xử lý sai câu chuyện thông tin sai lệch của Nga sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Theo một báo cáo năm 2018 trên Wall Street Journal, Zuckerberg đã đổ lỗi cho Sandberg về vụ bê bối xung quanh Cambridge Analytica, công ty phân tích dữ liệu đã sử dụng hồ sơ Facebook để nghiên cứu chính trị một cách không phù hợp.

Là một nhà vô địch của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, Sandberg cũng đã nổi tiếng vào năm ngoái sau khi cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ các tài liệu nội bộ cho thấy công ty biết các sản phẩm của mình có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của các cô gái tuổi teen – và từ chối thay đổi.

Nhà đầu tư Whitney Tilson đã công bố một lá thư mà anh ấy viết cho Sandberg vào tháng 10, sau khi Haugen xuất hiện trên “60 Minutes”.

“Kinh hoàng thậm chí không bắt đầu diễn tả cảm xúc của tôi,” Tilson viết. “Nếu bạn và Mark nghĩ rằng bạn có thể chạy playbook cũ đã từng hoạt động trong quá khứ – xin lỗi và thực hiện một vài bước, nhưng không thực sự thay đổi được gì – và điều này sẽ chỉ xảy ra, bạn đã nhầm to.”

Sandberg, 52 tuổi, tiếp tục xuất hiện trên các cuộc gọi thu nhập để nói về việc kinh doanh quảng cáo và các vấn đề như quy định. Ở đó, cô ấy cũng thấy mình ở một vị trí khó khăn. Khác xa với những ngày còn là đầu tàu tăng trưởng ở Thung lũng Silicon, Facebook gần đây đã báo cáo quý đầu tiên tăng trưởng dưới 10% và cho biết doanh thu trong quý thứ hai có thể giảm so với một năm trước đó.

Debra Aho Williamson, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Insider Intelligence, viết trong một thông báo qua email: “Công ty cần phải tìm ra một hướng đi mới và có lẽ đây là thời điểm tốt nhất để Sandberg khởi hành.

Zuckerberg đã cố gắng thay đổi cuộc trò chuyện, tập trung vào metaverse và một tương lai của dựa vào ảo, vui chơi và làm việc. Trong thế giới mới của mình, Sandberg là một người ngoài cuộc.

Trong bài thuyết trình kéo dài 77 phút vào tháng 10 mà Zuckerberg từng thông báo về việc đổi tên và thể hiện những gì Meta đang cố gắng xây dựng, vị trí số 2 của công ty đã không còn nữa.

Tuy nhiên, Zuckerberg vẫn ca ngợi Sandberg vào hôm thứ Tư, tuyên bố đây là “sự kết thúc của một kỷ nguyên.” Trong khi Javier Olivan, giám đốc tăng trưởng của Meta, sẽ đảm nhận chức danh giám đốc điều hành vào cuối năm nay, Zuckerberg đã viết trong một bài đăng trên Facebook rằng anh ấy không có kế hoạch thay thế vai trò của Sheryl và, “Tôi không chắc điều đó sẽ khả thi vì cô ấy là một siêu sao, người đã xác định vai trò COO theo cách độc đáo của riêng mình. “

‘Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ’

Hơn Zuckerberg mười bốn tuổi, Sandberg đã mang đến cho Facebook một bản lý lịch kếch xù từ những năm cô làm việc tại Google và công việc của cô ở Washington trong vai trò Bộ Tài chính của cựu Tổng thống Bill Clinton. Ngược lại, Zuckerberg là một sinh viên bỏ học đại học và chưa bao giờ có một công việc thực sự.

Sandberg đã có tác động không thể phủ nhận trong việc xây dựng hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook và các hoạt động nội bộ của nó, bao gồm tiếp thị và nguồn nhân lực. Nhưng tầm nhìn của công ty luôn được tạo ra bởi một người và một người duy nhất. Đối với Zuckerberg, nhận ra tầm nhìn đó là nhiệm vụ của các kỹ sư.

“Chúng tôi có một câu nói: ‘Di chuyển nhanh chóng và phá vỡ mọi thứ”, Zuckerberg đã viết trong bức thư nổi tiếng của mình cho các cổ đông tiềm năng trong hồ sơ IPO. “Ý tưởng là nếu bạn không bao giờ phá vỡ bất cứ điều gì, có lẽ bạn đang di chuyển không đủ nhanh.”

Đối với Zuckerberg, tiến nhanh đồng nghĩa với việc trở thành người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh duy nhất của Facebook cho một số quyết định quan trọng nhất của Facebook. Anh ấy đề nghị mua Instagram ngay trước khi IPO mà không có ý kiến ​​từ hội đồng quản trị và anh ấy được cho là đã dàn xếp việc mua WhatsApp trị giá 19 tỷ đô la sau khi thấy dữ liệu cho thấy ứng dụng nhắn tin là một mối đe dọa hiện hữu đối với doanh nghiệp của anh ấy.

Sandberg tham gia hội đồng quản trị của Facebook vào năm 2008 và cho biết hôm thứ Tư rằng cô sẽ tiếp tục giữ vai trò giám đốc. Nhưng Zuckerberg có quyền kiểm soát vĩnh viễn đối với quyền biểu quyết đối với cổ phiếu của công ty, nhờ vào số cổ phiếu siêu biểu quyết của anh ấy. Điều đó có nghĩa là anh ấy có thể chọn các thành viên hội đồng quản trị, những người sẽ tuân theo tầm nhìn của anh ấy.

Đó là lý do tại sao Zuckerberg phải quyết định khi muốn đổi tên công ty thành Meta và chi 10 tỷ USD trong năm nay để xây dựng một siêu thị có thể hoặc không thể biến thành một doanh nghiệp thực sự vào cuối thập kỷ này.

Sandberg nói với CNBC rằng cô ấy dự định tập trung vào hoạt động từ thiện, đặc biệt là giúp đỡ phụ nữ, nói thêm rằng cô ấy “rất lạc quan về tương lai của công ty.”

Nhưng các nhà đầu tư đã thất bại, với việc cổ phiếu mất một nửa giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng Chín. Nó giảm thêm 2,6% trong giao dịch kéo dài sau khi Sandberg tuyên bố rời đi.

Dù điều gì xảy ra bây giờ, Zuckerberg không có ai phải chịu trách nhiệm ngoài chính mình.

– Julia Boorstin của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

ĐỒNG HỒ: Sandberg cho biết quyết định rời đi để tập trung vào hoạt động từ thiện

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan