13:30 01-04-2021 1,023 lượt xem

Singapore thu hút nhân tài với hộ chiếu công nghệ

Singapore thu hút nhân tài với hộ chiếu công nghệ

Trong những năm gần đây, Đông Nam Á đã trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới về kinh tế số, kéo theo nhu cầu rất lớn về lao động trình độ công nghệ cao. Tuy nhiên, theo dự báo tới năm 2030, khu vực Đông Nam Á sẽ thiếu hụt tới 4,3 triệu nhân công trong lĩnh vực này. Trong bối cảnh như vậy, Singapore đang là một trong những nước rất nhanh nhạy thay đổi chính sách nhằm thu hút lực lượng lao động công nghệ trình độ cao.

Chương trình hộ chiếu công nghệ (Tech Pass) được triển khai tại Singapore nhằm hướng tới việc thu hút các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới đến làm việc tại quốc gia này. Theo kế hoạch, Singapore sẽ dành 500 cuốn hộ chiếu có giá trị trong 2 năm với lần cấp đầu tiên và có thể gia hạn sau đó.

Theo Bộ Công Thương Singapore, những người sở hữu loại hộ chiếu này sẽ có nhiều ưu đãi hơn so với các loại hộ chiếu lao động khác, đặc biệt là sự linh hoạt trong việc cùng lúc có thể đảm đương nhiều vị trí, vai trò công việc khác nhau.

"Hộ chiếu này sẽ cho phép những nhân tài công nghệ trên thế giới cống hiến cho nền kinh tế của chúng ta dưới nhiều hình thức khác nhau từ trực tiếp làm việc đến sáng lập công ty, làm cố vấn, hoặc nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học" - ông Alvin Tan Sheng Hui, Quốc vụ khanh phụ trách Bộ Công Thương Singapore, chia sẻ.

Chương trình Tech Pass được triển khai trong bối cảnh công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trong hầu hết mọi lĩnh vực tại Singapore, tuy nhiên, quốc gia này lại thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao. Kể từ năm 2019, nước này đã triển khai chương trình có tên gọi [email protected] nhằm thu hút nhân tài trong lĩnh vực an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn. Tech Pass là chương trình tiếp theo được triển khai từ tháng 1/2021. Đến nay, đã có ít nhất 22 người được cấp loại hộ chiếu này.

 

Theo vtv.vn


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan