20:26 08-08-2022 72 lượt xem

SoftBank bán toàn bộ cổ phần tại Uber khi khoản lỗ của Quỹ Tầm nhìn gia tăng

SoftBank bán toàn bộ cổ phần tại Uber khi khoản lỗ của Quỹ Tầm nhìn gia tăng

SoftBank hôm thứ Hai tiết lộ rằng họ đã bán cổ phần còn lại của mình trong gã khổng lồ gọi xe Uber của Mỹ khi tập đoàn Nhật Bản tìm cách huy động tiền mặt trong bối cảnh đơn vị đầu tư của họ đang lỗ.

Động thái này diễn ra sau khi Quỹ Tầm nhìn của SoftBank, phương tiện đầu tư công nghệ, báo cáo khoản lỗ 2,93 nghìn tỷ Yên Nhật (21,68 tỷ USD) trong quý tháng 6, một trong những mức cao nhất được ghi nhận.

SoftBank cho biết họ đã bán cổ phần Uber của mình vào một thời điểm nào đó từ tháng 4 đến tháng 7 với giá trung bình là 41,47 USD / cổ phiếu. SoftBank cho biết chi phí trung bình trên mỗi cổ phiếu là 34,50 USD, vì vậy công ty đã bán cổ phần của Uber với lợi nhuận.

Gã khổng lồ Nhật Bản không cho biết việc bán Uber đã mang lại bao nhiêu cho công ty cũng như quy mô cổ phần mà họ đã bán.

SoftBank đã đầu tư vào Uber vào năm 2018 và một lần nữa vào năm 2019 để trở thành cổ đông lớn nhất tại một thời điểm. Năm ngoái, SoftBank đã bán khoảng một phần ba cổ phần của mình tại Uber, CNBC đưa tin. Nó hiện đã giảm tải bất kỳ số cổ phiếu nào mà nó vẫn nắm giữ.

Cổ phiếu của Uber cao hơn 1% trong giao dịch trước thị trường.

Tổng cộng, từ tháng 4 đến tháng 7, SoftBank cho biết họ đã thu được 5,6 tỷ USD trên tổng số cổ phần của các công ty mà họ đã bán, bao gồm Uber, công ty bất động sản trực tuyến Opendoor, công ty chăm sóc sức khỏe Guardant và gã khổng lồ môi giới và bất động sản Trung Quốc Beike..

SoftBank đã đầu tư vào Uber vào năm 2018 và từng là cổ đông lớn nhất của nó. Nhưng gã khổng lồ Nhật Bản đang phải đối mặt với những khoản lỗ ngày càng lớn tại đơn vị đầu tư Quỹ Tầm nhìn của mình và đã bán cổ phần trong các công ty để huy động tiền mặt.

Rafael Henrique | Hình ảnh Sopa | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

Hoạt động kinh doanh đầu tư của Quỹ Tầm nhìn của SoftBank đã chảy tiền trong nửa đầu năm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh do lạm phát tràn lan khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải tăng lãi suất. Một số cổ phần của nó, chẳng hạn như công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang và công ty giao thực phẩm DoorDash của Mỹ, đã giảm mạnh trong năm nay.

Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank, đầu năm nay đã cam kết công ty sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” sau khi công ty này báo lỗ kỷ lục tại Quỹ Tầm nhìn. Một phần của chiến lược đó liên quan đến việc bán bớt một số cổ phần nắm giữ để củng cố vị thế tiền mặt của mình.

Trong quý 6, SoftBank đã bán cổ phiếu của Alibaba thông qua một hợp đồng phái sinh gọi là hợp đồng kỳ hạn, thu về 10,49 tỷ USD cho công ty.

Son đã kiếm được nhiều tiền nhờ khoản đầu tư sớm vào Alibaba hơn hai thập kỷ trước. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã vươn lên trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới trước khi Bắc Kinh thắt chặt quy định nhiều tháng khiến hàng tỷ USD cổ phiếu bị tiêu diệt.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan