17:13 01-03-2022 116 lượt xem

SoftBank chịu áp lực phải niêm yết kép Arm ở London và New York

SoftBank chịu áp lực phải niêm yết kép Arm ở London và New York

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son trong cuộc họp báo vào ngày 6 tháng 11 năm 2019, tại Tokyo, Nhật Bản.

Tomohiro Ohsumi | những hình ảnh đẹp

Áp lực đang đè nặng lên SoftBank đối với nhà thiết kế chip danh sách kép Arm của Anh khi thỏa thuận với Nvidia đã kết thúc.

Arm được coi là viên ngọc quý trên vương miện của ngành công nghiệp công nghệ Vương quốc Anh và các nhà đầu tư ở Anh muốn nó được niêm yết tại quê nhà.

Julian Rowe, đối tác chung của công ty đầu tư công nghệ Latitude, nói với CNBC rằng chính phủ Vương quốc Anh nên làm tất cả những gì có thể để đảm bảo các doanh nghiệp công nghệ thành công trong nước như Arm không bị bán quá sớm và quá rẻ cho các nhà thâu tóm quốc tế, hoặc chọn lấy danh sách có giá trị ở nước ngoài.

“Lịch sử sẽ cho bạn biết rằng Nasdaq hoặc NYSE có thể là ngôi nhà tự nhiên hơn cho một nhà thiết kế chip như Arm, nhưng điều đó đánh giá thấp mức độ mà Arm được cho là câu chuyện thành công ít được biết đến nhất trong giới công nghệ Vương quốc Anh và vị trí đặc biệt mà nó có thể chiếm được thông qua một London “Rowe nói. “Nó có tiềm năng trở thành người mang tiêu chuẩn trong bối cảnh công nghệ phát triển cao của Vương quốc Anh.”

Arm là một câu chuyện thành công về công nghệ của Vương quốc Anh, vì vậy London sẽ là một ngôi nhà lý tưởng khi nó trở thành một công ty đại chúng.

Laura Citron

CEO của London & Partners

Laura Citron, Giám đốc điều hành của London & Partners, cơ quan tăng trưởng kinh doanh của London, nói với CNBC rằng thủ đô của Vương quốc Anh là nơi hoàn hảo để Arm ra mắt công chúng. Bà nói: “London là nơi có hệ sinh thái công nghệ lớn nhất châu Âu và nó là một trung tâm tài chính toàn cầu. “Điều này làm cho nó trở thành một điểm đến rất hấp dẫn cho các đợt IPO của các công ty công nghệ.”

Citron nói thêm: “Arm là một câu chuyện thành công về công nghệ của Vương quốc Anh, vì vậy London sẽ là một ngôi nhà lý tưởng khi nó trở thành một công ty đại chúng.”

SoftBank đã có kế hoạch bán Arm cho Nvidia với giá 40 tỷ USD nhưng thỏa thuận đã sụp đổ vào đầu tháng này trong bối cảnh các quy định ngày càng giám sát chặt chẽ, khiến SoftBank phải quay lại kế hoạch ban đầu là IPO Arm.

Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank, nói với các nhà đầu tư trong một cuộc gọi thu nhập rằng đợt IPO của Arm có thể sẽ diễn ra trên sàn chứng khoán Nasdaq của New York, giáng một đòn mạnh vào tham vọng công nghệ của Sở giao dịch chứng khoán London.

“Mỹ … đó là thị trường mà chúng tôi đang xem xét khi niêm yết Arm và rất có thể là Nasdaq”, Son nói. “Nhưng dù ở đâu, Mỹ vẫn là thị trường mà chúng tôi đang tìm kiếm để niêm yết Arm.”

Đồng sáng lập Arm, Jamie Urquhart, nói với CNBC qua email: “Các quyết định mà SoftBank đưa ra sẽ tự nhiên xem xét nhu cầu của họ hơn là của Arm”.

“Nhóm Arm lãnh đạo công ty cũng sẽ có một số khả năng thương lượng vì họ sẽ rất quan trọng về mặt danh sách – họ sẽ phải bán nó,” Urquhart nói thêm.

Theo Alex Lim, đối tác quản lý của Blossom Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm ở London, nếu Arm được niêm yết ở New York thay vì London, đó sẽ là một cơ hội bị mất cho ngành công nghệ Anh.

Ông nói: “Bằng cách đưa doanh nghiệp vào danh sách ở đây, Softbank và Arm sẽ xác nhận tiềm năng xây dựng các công ty lớn trong tương lai của Vương quốc Anh và tín hiệu đó sẽ rất mạnh mẽ đối với những người đang thành lập doanh nghiệp hoặc đầu tư vào công nghệ sáng tạo ở đây.

Giám đốc tài chính của Qualcomm, Akash Palkhiwala, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng Arm là một công ty công nghệ vô cùng giá trị và nó sẽ thành công ở bất cứ nơi nào được niêm yết.

“Họ có các lựa chọn và tất cả đều là những lựa chọn tốt trong tâm trí tôi,” anh nói thêm. “Họ sẽ tìm các nhà đầu tư. Đó là một công nghệ và một tài sản rất phù hợp với ngành. Nó ngày càng trở nên phù hợp hơn khi các chip điện thoại di chuyển vào các thiết bị khác và cho rằng chúng đang ở một vị trí to lớn.”

Người yêu công nghệ Cambridge

Trụ sở chính đặt tại Cambridge, Anh, Arm được tách ra từ một công ty máy tính ban đầu có tên là Acorn Computers vào năm 1990. Kiến trúc chip tiết kiệm năng lượng của công ty được sử dụng trong khoảng 95% điện thoại thông minh trên thế giới. Arm có khoảng 6.000 nhân viên trên toàn cầu và 3.000 ở Anh

Công ty được niêm yết kép ở London và New York cho đến năm 2016, khi SoftBank mua lại với giá 32 tỷ USD.

“Khi Arm ra mắt công chúng vào năm 98, chúng tôi đã niêm yết kép,” Urquhart nói, đồng thời cho biết thêm rằng công ty đã được các ngân hàng tài trợ khuyên làm điều này. “Có ý kiến ​​cho rằng Mỹ hiểu rõ hơn giá trị của các công ty công nghệ, nhưng việc niêm yết tại nhà sẽ giảm thiểu nguy cơ Arm trở thành trẻ mồ côi trên sàn giao dịch của Mỹ.”

Trang web Nasdaq MarketSite ở New York, vào thứ Sáu, ngày 28 tháng 1 năm 2022.

Michael Nagle | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Chính phủ Vương quốc Anh ca ngợi việc SoftBank mua lại Arm là một thành công lớn vào thời điểm đó, nhưng giờ đây họ không muốn nhìn thấy hãng bán dẫn này nằm trong tay một công ty nước ngoài. Tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra khiến các quốc gia trên thế giới phải suy nghĩ về nơi thiết kế và sản xuất chip.

Vương quốc Anh muốn các công ty công nghệ tốt nhất và lớn nhất của mình niêm yết tại quê nhà để họ có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế rộng lớn hơn và hỗ trợ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, trong những năm qua, nhiều người đã vượt Đại Tây Dương để chào bán công khai tại New York nhằm cố gắng đạt được mức định giá cao hơn.

Các công ty công nghệ có giá trị nhất trên Nasdaq bao gồm Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet, tất cả đều có giá trị thị trường trên 1 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, các công ty công nghệ giá trị nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán London đều có giá trị dưới 50 tỷ USD.

Hussein Kanji, một nhà đầu tư mạo hiểm tại Hoxton Ventures ở London, nói với CNBC rằng việc SoftBank ưu tiên niêm yết ở Anh hơn là ở Mỹ là “phi lý”. Ông nói: “Không có sự thuận lợi trong việc niêm yết ở Anh và có đủ những mặt trái, chỉ ra sự thiếu nghiên cứu, định giá thấp và báo chí. “Bạn cần có mặt trái với mặt trái để thuyết phục mọi người chuyển đổi.”

Năm ngoái, một số công ty khởi nghiệp hộ gia đình ở Anh đã niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán London nhưng các đợt IPO đều không diễn ra như kế hoạch.

Ví dụ, ứng dụng giao đồ ăn Deliveroo đã chứng kiến ​​sự tăng giá cổ phiếu gần như ngay lập tức sau khi nó được niêm yết. Công ty an ninh mạng Darktrace cũng gặp khó khăn trong khi công ty fintech Wise được đánh giá thấp hơn đáng kể so với một số đối thủ của Mỹ.

“Trong khi các thị trường của London thất vọng với các danh sách gần đây, Arm có lịch sử niêm yết lâu dài ở London và có một sự thèm muốn lớn ở đây là sở hữu một phần của một trong những công ty công nghệ sâu hàng đầu thế giới thực sự của châu Âu”, Harry Briggs, một đối tác tại Omers Ventures Europe, nói với CNBC.

Người phát ngôn của SoftBank nói với CNBC rằng quyết định cuối cùng về điểm đến niêm yết của Arm vẫn chưa được đưa ra. Sàn giao dịch chứng khoán London từ chối bình luận.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan