16:31 13-05-2022 346 lượt xem

SoftBank có thể chi nhiều hơn cho việc mua lại cổ phần so với các khoản đầu tư mới: CLSA

SoftBank có thể chi nhiều hơn cho việc mua lại cổ phần so với các khoản đầu tư mới: CLSA

Trong một bài thuyết trình về thu nhập gần đây, Người sáng lập SoftBank Masayoshi Son (ảnh ở đây vào năm 2019) cho biết công ty sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” do vô số cơn gió giật đã làm chao đảo các thị trường toàn cầu.

Tomohiro Ohsumi | những hình ảnh đẹp

Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản lần đầu tiên có thể chi nhiều hơn cho việc mua lại cổ phần thay vì đầu tư thông qua Quỹ Tầm nhìn mang tính bước ngoặt khi công ty chuyển sang chế độ “phòng thủ”, theo Oliver Matthew của CLSA.

SoftBank hôm thứ Năm đã công bố khoản lỗ kỷ lục 27 tỷ USD trong Quỹ Tầm nhìn do cổ phiếu công nghệ giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Trong một buổi thuyết trình về kết quả kinh doanh, Người sáng lập SoftBank Masayoshi Son cho biết công ty sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” do vô số sóng gió đã làm chao đảo thị trường toàn cầu, từ lo ngại lạm phát đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất. Môi trường lãi suất cao hơn có xu hướng tiêu cực đối với các cổ phiếu tăng trưởng như cổ phiếu công nghệ vì nó làm cho thu nhập trong tương lai của họ có vẻ kém hấp dẫn hơn.

“Tôi nghĩ rằng những bình luận ngày hôm qua từ Masayoshi Son đã cho thấy rất rõ ràng rằng chúng tôi đang ở vòng bảo vệ thứ hai”, Matthew, người đứng đầu bộ phận tiêu dùng châu Á của công ty nói với “Squawk Box Asia” của CNBC vào thứ Sáu.

“Họ bắt đầu bảo vệ vòng một khi họ thấy Covid, họ bắt đầu bán bớt một số tài sản cốt lõi ít ​​hơn của mình. Họ đã đầu tư rất nhiều vào Quỹ Tầm nhìn 2 nhưng bây giờ họ dường như bước vào vòng bảo vệ thứ hai khi .. họ không chắc về cách một số trong số những khoản đầu tư đó sẽ mất hết, “ông nói.

Quỹ Tầm nhìn của công ty đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cao và đã đặt cược khá lớn vào các công ty khác nhau, từ những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Didi đến công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang.

Matthew cho biết: “Tôi thực sự nghĩ rằng có thể đây là lần đầu tiên chúng ta thấy họ chi tiêu nhiều hơn cho việc mua lại cổ phần của chính mình so với những khoản đầu tư mới vào Vision Fund 2. Vào tháng 11, tập đoàn này đã công bố kế hoạch mua lại một nghìn tỷ yên (7,77 tỷ USD) cổ phiếu của chính mình.

Các giá trị công khai cho thấy một số khoản đầu tư của SoftBank “vẫn hoạt động rất tệ trong quý này”, Matthew cho biết, người đã trích dẫn Didi là “một trong những khoản đầu tư tồi tệ nhất” đối với Vision Fund. Công ty dịch vụ gọi xe Trung Quốc đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ điều tra sau đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

“Họ không hoàn toàn ra khỏi rừng, đó là lý do tại sao bạn nghe thấy thông điệp rất phòng thủ này,” ông nói thêm. “Mặt khác, giá cổ phiếu của họ [has] rõ ràng là khá yếu. “

Cổ phiếu của SoftBank Group đã tăng hơn 12% vào thứ Sáu, nhưng vẫn kết thúc tuần thấp hơn 2% do các nhà đầu tư trên toàn cầu tránh xa các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử.

Tuy nhiên, SoftBank dường như không đơn độc trong việc đầu tư vào thị trường tư nhân.

Atul Goyal, giám đốc điều hành tại Jefferies Asia cho biết: “Có một số nhà quản lý tài sản rất lớn hiện đã quyết định giảm tiếp xúc với tư nhân và bắt đầu tập trung nhiều hơn vào khía cạnh tài sản công.

“Nếu tất cả những gì đang xảy ra hiện tại kéo dài trong … một, hai, ba năm thì vâng sẽ có một số món hời kha khá, cuối cùng sẽ có một số công ty tập trung vào dòng tiền và lợi nhuận”, Atul nói với CNBC “Street Signs Asia” vào thứ Sáu. “Nó phụ thuộc vào thời gian tồn tại của loại thị trường này, và thời gian khô hạn này để tài trợ còn bao lâu.”

– Arjun Kharpal của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan