16:38 30-08-2022 129 lượt xem

Sony thiết lập đơn vị chơi game di động PlayStation để vượt xa bảng điều khiển

Sony thiết lập đơn vị chơi game di động PlayStation để vượt xa bảng điều khiển

Doanh thu từ game di động chiếm hơn một nửa thị trường game di động. Sony đang tìm cách đa dạng hóa ngoài bảng điều khiển với bộ phận chơi game di động PlayStation chuyên dụng mới của mình.

Mateusz Slodkowski | Hình ảnh SOPA | LightRocket qua Getty Images

Sony đã thiết lập một đơn vị chơi game di động PlayStation chuyên dụng trong một nỗ lực lớn để đa dạng hóa ngoài bảng điều khiển.

Gã khổng lồ game Nhật Bản đã ra mắt PlayStation Studios Mobile Division vào thứ Hai và cho biết họ sẽ hoạt động độc lập với mảng kinh doanh máy chơi game.

Hôm thứ Hai, Sony cũng cho biết họ đã mua lại nhà phát triển trò chơi di động Savage Game Studios có trụ sở tại Helsinki và Berlin.

Động thái này diễn ra sau một quý thứ hai khó khăn đối với bộ phận trò chơi của Sony và việc công ty hạ cấp dự báo lợi nhuận cả năm cho doanh nghiệp khi sự bùng nổ do Covid gây ra – trong đó mọi người bị mắc kẹt ở nhà chơi trò chơi điện tử – bắt đầu mờ nhạt.

Sony cũng tiếp tục đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng và không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho máy chơi game PlayStation 5 hàng đầu của mình.

Sony đã thống trị thị trường console trong vài năm, nhờ PlayStation. Nhưng công ty hiện đang tìm cách đa dạng hóa. Năm nay, gã khổng lồ game Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch phát hành khoảng 50% trò chơi trên PC và thiết bị di động vào năm 2025, tăng so với khoảng 1/4 hiện tại.

Serkan Toto, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn ngành công nghiệp trò chơi Kantan Games có trụ sở tại Tokyo, nói với CNBC: “Để điều đó xảy ra, Sony cần phải đặt cược lớn vào trò chơi di động.

Và cơ hội là lớn. Theo Newzoo, bảng điều khiển chiếm khoảng 27% thị trường trò chơi trị giá 196,8 tỷ USD, trong khi thiết bị di động chiếm hơn một nửa doanh thu, theo Newzoo.

Chiến lược di động của Sony

Việc mua Savage Game Studios tiếp tục động lực mua lại gần đây của Sony vì nó có vẻ là để thúc đẩy sự phát triển của các tựa game trên các nền tảng.

Hermen Hulst, người đứng đầu hãng phim PlayStation cho biết: “PlayStation Studios phải tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa việc cung cấp của chúng tôi ngoài giao diện điều khiển, mang đến những trò chơi mới đáng kinh ngạc cho nhiều người hơn bao giờ hết”. “Mua lại đội ngũ tài năng tại Savage Game Studios là một bước đi chiến lược khác để hướng tới mục tiêu đó.”

Sony cho biết Savage Game Studios đang làm việc trên một “trò chơi hành động dịch vụ trực tiếp di động AAA mới không được thông báo trước.” Trò chơi “bộ ba A” là phân loại ngành không chính thức thường dành cho thể loại phim bom tấn. Trò chơi dịch vụ trực tiếp thường là một tiêu đề trong đó các nhà phát triển liên tục cập nhật và thêm nội dung để kéo dài thời gian tồn tại và tạo doanh thu trong một khoảng thời gian dài hơn.

Đọc thêm về công nghệ và tiền điện tử từ CNBC Pro

Theo Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao tại Đối tác Niko.

Chiến lược di động của Sony có thể dựa vào thư viện tài sản trí tuệ (IP) khổng lồ nhưng cũng tập trung phát triển các trò chơi cụ thể cho các thiết bị nhỏ hơn, Toto của Kantan Games cho biết.

Toto cho biết: “Sony rất có thể sẽ không chỉ đưa các IP PlayStation hiện có lên di động mà còn khuyến khích các studio phát triển nhượng quyền thương mại mới cho các thiết bị thông minh.

Cơ hội thành công

Sony là nhà sản xuất bảng điều khiển mới nhất đã tạo ra một bước tiến lớn trong lĩnh vực chơi game trên thiết bị di động. Bộ phận chơi game Xbox của Microsoft cũng đã bắt đầu có những bước chuyển đầu sang lĩnh vực di động. Trong ba năm qua, Nintendo cũng đang tập trung rất nhiều nỗ lực vào định dạng chơi game màn hình nhỏ hơn.

Trên toàn cầu, Sony sẽ cạnh tranh với các công ty mà họ không thực sự có trước đây, đặc biệt là những gã khổng lồ Trung Quốc Tencent và NetEase – hai trong số những công ty chơi game di động lớn nhất thế giới.

Nhưng Toto cho biết cơ hội thành công của Sony vẫn rất cao.

Toto nói với CNBC: “Thị trường game di động đang quá đông. Hiện có hơn 1 triệu trò chơi trên các cửa hàng ứng dụng. Nhưng những người chơi như Sony, ngay cả khi họ là những người mới tham gia, vẫn có thể làm nên điều đó chỉ vì sức mạnh của họ”.

“Không có nhiều công ty như Sony ngoài kia, với thương hiệu mạnh như vậy, một loạt các studio hiệu suất cao và một kho tàng các IP có giá trị.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan