12:52 21-12-2020 297 lượt xem

Starlink của SpaceX đã có một năm kỷ lục - nhưng sự cạnh tranh thì khốc liệt hơn trước

Starlink của SpaceX đã có một năm kỷ lục - nhưng sự cạnh tranh thì khốc liệt hơn trước

Space X có một năm đạt được những cột mốc quan trọng, đặc biệt là tàu thử nghiệm Internet vệ tinh. Năm 2020, cuộc thử nghiệm không gian được dẫn dắt bởi Elon Musk đã triển khai hơn 800 vệ tinh Starlink (thông qua 14 nhiệm vụ) trong quỹ đạo trái đất tầm thấp và bắt đầu dịch vụ Beta ở Bắc Mỹ. Trong khi điều này khiến Starlink trở thành người lãnh đạo trong thị trường băng tần vệ tinh mới thành hình thì sức cạnh tranh đang tăng lên nhanh chóng với sự bắt đầu của các dự án tương tự được hậu thuẫn bởi các tỷ phú và chính phủ. 

Đối thủ của Starlink, OneWeb có trụ sở tại Anh (gần đây đã phá sản và hiện tại đang thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Anh), có những kế hoạch rất tích cực nằm phóng 650 vệ tinh vào cuối năm 2021 nhằm cung cấp những dịch vụ toàn cầu cơ bản và thêm 400 vệ tinh nhằm nâng cao khả năng của các điểm tiếp nhận. 

OneWeb phóng 19 vệ tinh đầu tiên kể từ sống sót sau phá sản (lần phóng thứ ba vào năm 2020) đêm thứ năm bằng cách sử dụng thiết bị tăng cường Soyuz của Nga. Công ty cuối cùng cũng mong muốn triển khai 48,000 vệ tinh, nhiều hơn tối đa 6,000 vệ tinh (ở thời điểm hiện tại) mà Space X lập kế hoạch cho Starlink. 

Công ty đang đàm phán nhằm huy động 400 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nhằm tăng tốc triển khai vệ tinh, theo trang Financial Times. 

Một đối thủ thậm chí quyết liệt hơn có thể là Project Kuiper của Amazon. Mặc dù những nỗ lực chỉ mới chớm ở giai đoạn đầu, đây cũng có thể là một đối thủ đáng gờm của Starlink với nguồn hỗ trợ khổng lồ để vận hành trơn tru ở mức chi phí trên trời. 

Tại phiên họp của TechCrunch: hội nghị không gian hôm thứ Tư, giám đốc dự án Kuiper của Amazon, David Limp, nhấn mạnh rằng khả năng chi trả là yếu tố được cân nhắc đặt lên hàng đầu trong việc phát triển hệ thống internet vệ tinh, mặc dù ông cho biết công ty chưa quyết định bất kỳ con số cụ thể nào. Trong ngữ cảnh này, dịch vụ Beta của Starlink có mức phí $99/tháng thêm phí lắp đặt ban đầu $499. 

Một ghi chú thú vị khác là Amazon sẵn sàng có các nhà cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh bên ngoài để giúp họ gửi đi những vệ tinh đó. Ông Limp cho biết “Chúng tôi đang cho khởi chạy những vệ tinh đó. Nếu như bạn biết ai đó có tên lửa ngoài kia, xin hãy gọi cho chúng tôi.” 

Amazon thậm chí không cho SpaceX vào danh sách nhà cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh. “Một trong những lý do chúng tôi suy nghĩ đã đến lúc thích hợp để thực hiện một chòm sao ngay bây giờ là bởi vì có một vài động lực xảy ra trong ngành công nghiệp phóng vệ tinh này,” ông Limp giải thích: “Mỗi ngày, chúng ta đều thấy một minh chứng mới về khả năng tái sử dụng, những minh chứng mới về những đột phá với động cơ tối tân hơn, cho dù đó là [SpaceX’s] Raptor hay [Blue Origin’s] BE-4.”

Amazon dự kiến sẽ phóng 3,200 vệ tinh để hình thành chòm sao ban đầu. Việc chấp thuận của FCC đòi hỏi họ phải triển khai một nửa số vệ tinh này trong vòng sáu năm tiếp theo. 

Tại Châu Âu, dự án internet vệ tinh được dẫn dắt bởi chính phủ đang thành hình. Theo trang Business Insider, Liên minh Châu Âu có kế hoạch đầu tư dự án vệ tinh 7.3 tỉ đô la Mỹ tương đương với Starlink. Một nghiên cứu cho dịch vụ internet dựa trên chòm sao được thực hiện bởi cơ quan của Liên minh Châu Âu, thông tin từ một trang báo của Pháp Les Echos vào thứ Tư. 

Dự án sẽ được xây dựng bởi liên minh các doanh nghiệp viễn thông và hàng không vũ trụ của Châu Âu, bao gồm Airbus, doanh nghiệp không gian Pháp-Ý Thales Alenia Space, OHB SE của Đức, nhà điều hành vệ tinh Eutelsat Communications SA và SES SA, và doanh nghiệp không gian Telespazio and Arianespace. 

Nguồn: observer.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan