22:36 29-06-2022 130 lượt xem

Starz có thể biến thành ‘cỗ máy mua lại’ sau khi phụ thuộc vào Lionsgate

Starz có thể biến thành ‘cỗ máy mua lại’ sau khi phụ thuộc vào Lionsgate

John Malone của Liberty Media

Michael Kovac | những hình ảnh đẹp

Bằng “gốc tự do”, Malone đang ám chỉ các công ty truyền thông giá cả phải chăng, chẳng hạn như AMC Networks, do gia đình Dolan kiểm soát, hoặc A&E Networks, do Hearst và Disney đồng sở hữu, công ty không có quy mô toàn cầu để cạnh tranh với Disney và Comcast’s. NBCUniversal dành cho lập trình ban đầu và tài năng hạng A.

Mặc dù các công ty này có thể hoạt động độc lập, nhưng việc kết hợp với nhau sẽ mang lại cho họ sức mạnh bảng cân đối kế toán và tạo đòn bẩy để tăng phí lập trình trên các nhà cung cấp truyền hình trả tiền.

Tầm nhìn của Malone không bao giờ thành hiện thực. Lionsgate đã không thực hiện một vụ mua lại có ý nghĩa nào kể từ Starz và đã chứng kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường của nó giảm trong những năm gần đây. Định giá thị trường hiện tại của Lionsgate chỉ là hơn 2 tỷ USD. Năm 2016, Lionsgate trả 4,4 tỷ USD cho Starz. Malone không còn là cổ đông của Lionsgate, bán phần còn lại của số cổ phiếu có quyền biểu quyết của mình vào năm 2019.

Nhưng ngay cả khi không có ảnh hưởng của Malone, và ngay cả trong bối cảnh truyền thông và giải trí đang thay đổi, Starz vẫn có thể mang theo ngọn đuốc của tầm nhìn.

Starz được quay

Trong sáu năm qua, video trực tuyến đã trở thành ngôi sao phương bắc của thế giới truyền thông. Việc thúc đẩy các công ty cùng nhau đạt được lợi thế thương lượng chống lại các nhà khai thác truyền hình trả tiền trong các tranh chấp phí vận chuyển là điều ngược đời khi hàng triệu người Mỹ hủy truyền hình cáp mỗi năm. Các nhà đầu tư đã coi Lionsgate như một công ty cũng tham gia vào cuộc chiến phát trực tuyến.

Điều đó khiến ban lãnh đạo và hội đồng quản trị của Lionsgate quyết định loại bỏ Starz là hành động tốt nhất của họ. Là một phần của Starz spinoff, một cổ phần thiểu số có thể sẽ được bán để giúp định giá thị trường cho công ty đại chúng mới. Canal Plus của Vivendi và công ty cổ phần tư nhân Apollo Global, cùng với nhà phân phối phát trực tuyến Roku, đều đã đưa ra giá sơ bộ cho 20% cổ phần, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Jimmy Barge, giám đốc tài chính của Lionsgate, cho biết vào đầu tháng này “Starz và Lionsgate” sẽ thực hiện giao dịch tuyệt vời riêng biệt “. “Họ có thể theo đuổi các sáng kiến ​​của riêng mình, những cơ hội có thể không nảy sinh đối với công ty kết hợp.”

Một thỏa thuận có thể được công bố ngay sau ngày 4 tháng 8, ngày thu nhập ước tính tiếp theo của Lionsgate, những người này cho biết. Người phát ngôn của Starz từ chối bình luận.

Theo định giá ban đầu, dựa trên việc bán cổ phần thiểu số, Starz có thể sẽ được chốt ở mức từ 2 tỷ đến 4 tỷ USD, những người này cho biết, những người yêu cầu giấu tên vì các cuộc thảo luận là riêng tư. Nói cách khác, chỉ riêng Starz có thể được định giá với mức định giá thị trường cao hơn Starz và Lionsgate cộng lại.

Sau phần ngoại truyện

Starz được giao dịch công khai sẽ phải lớn hơn để cạnh tranh với Netflix, Disney, Warner Bros. Discovery, Paramount Global, NBCUniversal, Apple và Amazon trong cuộc chiến phát trực tuyến. Thậm chí một số công ty trong số đó có thể không đủ lớn cho riêng mình.

Starz có 24,5 triệu người đăng ký phát trực tuyến toàn cầu. Khi kết hợp với mạng cáp cao cấp của Starz, mạng cạnh tranh với HBO và Showtime, nó có 35,8 triệu thuê bao trên toàn thế giới. Để so sánh, Netflix có 222 triệu người đăng ký toàn cầu.

Starz có xu hướng tập trung vào khán giả nữ và Da đen và đã đạt được một số thành công với các chương trình bao gồm “Power,” “Outlander” và “Gaslit”, loạt phim mới phát hành gần đây về Watergate dựa trên phần một của podcast “Slow Burn”, với sự tham gia của Sean Penn và Julia Roberts.

Nhà phân tích Philip Cusick của JPMorgan viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Starz có vẻ có nội dung mạnh nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý. “Điều này phù hợp với luận điểm của chúng tôi rằng phát trực tuyến là một hoạt động kinh doanh quy mô và chúng tôi tin rằng nội dung của Starz sẽ tốt hơn trong tay nhà phân phối khác.”

Lionsgate đã cố gắng bán Starz trong nhiều năm. Nó đã khá gần vào năm 2019, gần như đạt được thỏa thuận với CBS. Việc mua bán đó không bao giờ vượt qua vạch đích vì phó chủ tịch kiêm cổ đông kiểm soát Shari Redstone đã chọn thay thế để thúc đẩy Viacom cùng với CBS. Trong khi cựu Giám đốc điều hành CBS Joseph Ianniello quan tâm đến việc mua lại Starz, Bob Bakish, Giám đốc điều hành của ViacomCBS kết hợp, hiện có tên là Paramount Global, không chia sẻ tầm nhìn của mình, hai người cho biết.

Cuối cùng, mọi công ty truyền thông lớn đều quyết định không mua lại Starz. Mua một dịch vụ phát trực tuyến theo quy mô con có mối quan hệ với mô hình truyền hình trả tiền cũ là một hành động khó bán đối với Phố Wall. Các nhà đầu tư không muốn thấy các công ty truyền thông lớn chi tiền mua lại của họ cho các giao dịch không ảnh hưởng đến tăng trưởng trong tương lai.

Cách để Starz phát triển

Giám đốc điều hành Starz Jeffrey Hirsch

Nguồn: Starz

Điều đó mang lại cho Starz một con đường khác để nhanh chóng lớn mạnh hơn: mua lại hoặc hợp nhất với các công ty khác. Một lần nữa, hai mục tiêu có thể là Mạng AMC và Mạng A&E. AMC Networks có định giá thị trường là 1,3 tỷ đô la. Người phát ngôn của AMC từ chối bình luận về một vụ sáp nhập tiềm năng. Người phát ngôn của A&E đã không trả lời bình luận ngay lập tức.

Các nhà đầu tư có thể lạc quan hơn nhiều về việc Starz và AMC Networks hợp nhất hơn là một công ty lớn hơn chọn các đối thủ nhỏ hơn. Tăng lên trong một loạt các giao dịch sẽ không khiến Starz trở thành một người chơi lớn trong một sớm một chiều. Nhưng nó có thể mang lại cho nó quy mô để mua lại các công ty khắc và phá sản từ các công ty truyền thông lớn khác. Theo thời gian, Starz có thể hình dung trở thành một công ty truyền thông với quy mô đủ để trở thành một mối đe dọa cạnh tranh. Hoặc, ít nhất, không phải là một suy nghĩ sau.

Giám đốc điều hành của Starz, Jeff Hirsch, đã gợi ý về khả năng này trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2020.

“Bạn sẽ thấy sáu người chơi lớn này, nhưng theo thời gian, họ cũng sẽ bắt đầu xem xét danh mục tài sản của mình và nói ‘được rồi, điều này có phù hợp không?’,” Hirsch nói. “Bạn sẽ bắt đầu thấy nội dung rơi ra khỏi sáu lớn đó, sau đó sẽ tạo thành bốn hoặc năm tài sản mới sẽ xuất hiện. Bạn vẫn có Sony, MGM, Lionsgate, AMC. John Malone đã nói về việc đưa một số các chấm nhỏ hơn với nhau. ” (MGM đã được Amazon mua lại.)

Có thể AMC Networks và A&E sẽ không bán được hàng. Nhưng họ cũng thấy mình là người nắm giữ di sản – chủ sở hữu của các mạng cáp với giá trị ngày càng giảm. Starz có thể hoạt động như một loại “cỗ máy thu mua ngang” trong những năm tới để duy trì khả năng tồn tại.

Nếu bạn đã từng nghe cụm từ đó trước đây, đó là bởi vì ai đó đã từng mô tả về những nỗ lực của anh ấy trong việc nắm giữ cổ phần của công ty truyền hình cáp Charter Communications vào năm 2013.

Người đó là Chủ tịch Liberty Media John Malone.

XEM: Chủ tịch Liberty Media John Malone về thị trường chứng khoán và dịch vụ phát trực tuyến

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan