07:07 23-11-2021 135 lượt xem

Sự bảo vệ của Elizabeth Holmes cho phép người sáng lập Theranos đóng vai người tốt trẻ tuổi

Sự bảo vệ của Elizabeth Holmes cho phép người sáng lập Theranos đóng vai người tốt trẻ tuổi

Elizabeth Holmes, người sáng lập Theranos Inc., đến tòa án liên bang ở San Jose, California, Hoa Kỳ, vào thứ Hai, ngày 22 tháng 11 năm 2021.

David Paul Morris | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

SAN JOSE, CALIF. – Elizabeth Holmes đã trả lời hầu hết các câu hỏi dễ từ luật sư bào chữa của mình vào thứ Hai, khi cựu người sáng lập Theranos được đưa ra sân khấu để giới thiệu những nguyện vọng táo bạo mà cô có cho công ty xét nghiệm máu của mình trước những gì chắc chắn là một cuộc kiểm tra chéo nóng bỏng.

Vào ngày thứ hai của lời khai trong phiên tòa xét xử tội phạm gian lận, Holmes đã thiết lập mối quan hệ hợp tác đầy hứa hẹn với các công ty dược phẩm, Bộ Quốc phòng và Đại học Stanford.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một ý tưởng thực sự lớn”, Holmes nói với các bồi thẩm viên. “Những robot được sử dụng trong phòng thí nghiệm truyền thống theo như chúng tôi biết đã không được thu nhỏ để chạy trong một thiết bị có thể được đưa vào sử dụng.”

Holmes, 37 tuổi, đã xuất hiện bất ngờ trên khán đài nhân chứng vào thứ Sáu sau khi công tố dành 11 tuần để gọi 29 nhân chứng, từ các nhân viên cũ và nhà đầu tư đến giám đốc phòng thí nghiệm và đối tác kinh doanh. Vào thứ Hai, công chúng đã được nghe từ Holmes về những gì sẽ là một tuần rút ngắn kỳ nghỉ tại tòa án ở San Jose.

Các nhà báo, khán giả và bạn bè của Holmes bắt đầu xếp hàng bên ngoài cổng tòa án sớm nhất là 3 giờ sáng theo giờ California. Cửa vào tòa án mở lúc 7:30 sáng. Tổng cộng 79 vé đã được phát, khiến hàng chục người đứng chờ bên ngoài không có cơ hội xem Holmes tận mắt làm chứng.

Holmes đến tay trong tay với đối tác của cô, Billy Evans, và mẹ cô. Ít nhất chín người bạn và thành viên gia đình, bao gồm cả mẹ của Evans, là một phần của đoàn tùy tùng của Holmes.

Mặc một chiếc váy xanh, Holmes đứng lên giới thiệu bản thân với ban giám khảo: “Tên tôi là Elizabeth Holmes,” cô nói, bằng giọng nam trung đặc trưng của mình. Lời khai của cô kéo dài khoảng hai giờ.

Holmes phải đối mặt với 11 tội danh lừa đảo qua điện thoại và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện tử. Cô ấy đã nhận tội và đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Cô phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội.

Luật sư của Holmes, Kevin Downey, đã điều hành cựu Giám đốc điều hành Theranos thông qua một loạt câu hỏi cũng nêu bật công việc của công ty với các nhà sản xuất thuốc lớn như AstraZeneca, Merck và Pfizer cũng như Mayo Clinic.

Holmes nói: “Chúng tôi tin rằng sản phẩm của chúng tôi có thể được sử dụng bởi các công ty dược phẩm để giúp hiểu rõ hơn về cách một loại thuốc có thể hoạt động và giúp đẩy nhanh thời gian thực hiện một nghiên cứu”.

Các bồi thẩm đoàn đã được xem một slide từ năm 2009, có tiêu đề “những thành công đã hoàn thành.” Downey hỏi Holmes rằng cô ấy coi điều gì là thành công khi hợp tác với các công ty dược phẩm.

“Một thành công là chúng tôi đã đạt được thành công các mục tiêu của chương trình,” cô ấy trả lời, thỉnh thoảng nhìn sang hộp giám khảo bên phải khi giải thích một thuật ngữ khoa học.

Trong khi các công tố viên cho rằng Holmes là một nhà lãnh đạo gian dối, cố tình lừa dối nhân viên, nhà đầu tư và bệnh nhân, thì Downey lại cho Holmes không gian để thử và thể hiện lại bản thân là một doanh nhân trẻ đầy tham vọng với một ý tưởng lớn mà cô ấy muốn biến thành hiện thực.

Holmes đã nói về mối quan hệ của Theranos với Pfizer và Schering-Plough, nhưng cô ấy không được yêu cầu giải quyết các cáo buộc rằng công ty của cô ấy đã giả mạo logo của họ trên các báo cáo trong phòng thí nghiệm để làm cho chúng có vẻ hợp pháp. Các nhân chứng của chính phủ, bao gồm cả nhà khoa học của Pfizer, Tiến sĩ Shane Weber, cho biết họ chưa bao giờ chấp thuận việc Theranos sử dụng biểu tượng Pfizer.

Holmes đã thừa nhận Theranos chưa bao giờ có quan hệ đối tác với Bộ Quốc phòng. Các công tố viên cáo buộc Holmes đã đánh lừa các nhà đầu tư bằng cách tuyên bố Theranos đang làm việc với quân đội. Các nhân chứng như giám đốc quỹ đầu cơ Brian Grossman cho biết họ đã được công ty cho biết rằng công nghệ này đang được sử dụng trên chiến trường.

Holmes làm chứng rằng Theranos muốn hợp tác với DoD vào năm 2008 và 2009 trong một số chương trình.

Bà nói: “Một người đang xem liệu có chất chỉ điểm trong máu có thể dự đoán PTSD hay không, một dấu hiệu khác có liên quan đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường”. “Một người khác đang xử lý nhiễm trùng cho các bệnh nhân chấn thương.”

Lời khai của Holmes đã bị trì hoãn gần hai giờ, mặc dù không có lời giải thích nào được đưa ra trong phòng xử án. Downey, Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ, Jeff Schenk và Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Edward Davila đã không ở trong phòng trong thời gian đó.

Holmes sẽ trở lại quầy nhân chứng vào thứ Ba, và tòa án sẽ giải lao vào phần còn lại của tuần cho kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn. Các công tố viên sẽ có cơ hội thẩm vấn Holmes sau khi người bào chữa kết thúc thẩm vấn.

ĐỒNG HỒ: Holmes giữ vững lập trường trong phiên tòa xét xử Theranos

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan