02:18 29-07-2022 64 lượt xem

Sự bùng nổ đại dịch của Shopify đã kết thúc – đây là cách nó thắt chặt vành đai của nó

Sự bùng nổ đại dịch của Shopify đã kết thúc – đây là cách nó thắt chặt vành đai của nó

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Sự bùng nổ đại dịch của Shopify cuối cùng cũng kết thúc.

Sau hơn hai năm của Covid và cổ phiếu do đại dịch gây ra tăng hơn 347%, gã khổng lồ thương mại điện tử cuối cùng cũng đang thắt chặt vành đai của mình. Hôm thứ Ba, Shopify đã thông báo sa thải 10% lực lượng lao động và chưa đầy một ngày sau đó, công ty đã giảm triển vọng tài chính cho phần còn lại của năm. Kết quả là cổ phiếu sụt giảm khiến cổ phiếu Shopify giảm 79% so với mức cao nhất của đại dịch.

Nhẹ hơn 1.000 nhân viên, Giám đốc điều hành của Shopify, Tobias Lutke, hy vọng sẽ điều hướng được môi trường thị trường ngày nay với mức thiệt hại tối thiểu. Đây là lần cắt giảm lao động lớn nhất trong lịch sử của công ty, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Lutke chuyển sang ‘chế độ sinh tồn’. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chỉ với chín nhân viên và hai năm dưới quyền, Lutke đã vượt qua giai đoạn suy thoái đầu tiên của mình.

Vào thời điểm đó, Shopify tập trung vào sứ mệnh cốt lõi của mình: giúp các doanh nhân mới nổi hiện thực hóa tầm nhìn của họ. Thứ Tư tuần này, Giám đốc tài chính Amy Shapero đã gợi ý về một chiến lược tương tự. Cô ấy nói với các nhà phân tích và cổ đông về cuộc gọi thu nhập, “Trong thời gian còn lại của năm 2022, chúng tôi hy vọng sẽ giảm chi tiêu trong các lĩnh vực ưu tiên thấp hơn và các hoạt động không phải cốt lõi.”

Định nghĩa của Shopify về “hoạt động không phải hoạt động cốt lõi” có thể đã thay đổi kể từ khi thành lập vào năm 2006. Kể từ đó, công ty đã tung ra các dịch vụ B2B cho người bán bán buôn, quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng trên YouTube và người nổi tiếng và thậm chí là một chiến lược cho NFT được gọi là ‘thương mại chuyển đổi . ‘

Những người chơi thương mại điện tử khác đã phát triển sứ mệnh và nguồn doanh thu của họ trong những năm qua: trong 16 năm kể từ khi Shopify ra mắt, Amazon đã trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực phát trực tuyến và truyền thông, và hiện dựa vào mảng kinh doanh đám mây để có được một phần doanh thu đáng kể. Fanatics, một công ty khác của CNBC Disruptor 50, đã ở gần hơn với sứ mệnh ban đầu của mình, dựa trên chiến lược M&A tích cực để theo đuổi sự thống trị thị trường trong lĩnh vực hàng thể thao. Đối với những người cuồng tín, ‘hàng hóa’ vào năm 2022 bao gồm hàng hóa kỹ thuật số và NFT, giữ cho Candy Digital luôn phù hợp với sứ mệnh ban đầu của nó.

Mặc dù Shopify cũng đã lấn sân sang thị trường metaverse, nhưng về cơ bản nó vẫn là một công việc kinh doanh dành cho các chủ doanh nghiệp, giống như cách nó bắt đầu vào năm 2006 và cũng giống như vào năm 2013 khi nó có tên trong danh sách CNBC Disruptor 50 đầu tiên.

Trong mười năm kể từ khi có tên trong danh sách Disruptor 50 đó, Shopify đã khám phá các thị trường quốc tế cũng như thanh toán kỹ thuật số, đầu tư vào công ty mua ngay, trả sau Affirm, công ty đã lọt vào danh sách Disruptor 50 hàng năm hai lần trước khi công khai vào năm 2021. Shopify cũng mua lại Deliverr trong nỗ lực thu hẹp sự cạnh tranh với Amazon và tính đến năm 2021, công ty đã đánh dấu năm năm có lãi. 16 năm và vốn hóa thị trường 42 tỷ đô la sau khi ra mắt, các thương gia trên Shopify chiếm 10% tổng doanh số thương mại điện tử của Hoa Kỳ.

Phạm vi bảo hiểm nhiều hơn của 2022 CNBC Disruptor 50

Sự phát triển của Shopify đã liên tục phục vụ sứ mệnh ban đầu, ưu tiên doanh nhân và chiến lược này đã được đền đáp: vào năm 2008, sứ mệnh đó đã giúp công ty tiếp tục phát triển và vào năm 2020, đó là điều đã đẩy cổ phiếu Shopify tăng gần 350%. Đối với các nhà bán lẻ trực tiếp truyền thống, phần mềm của Shopify đã trở thành một cứu cánh giữa đại dịch. Đối với các công ty đã sử dụng Shopify, việc tăng gấp đôi sự hiện diện trực tuyến của họ với nhiều công cụ của Shopify là điều không cần bàn cãi.

Shopify là một trong những người chiến thắng đại dịch ở Phố Wall, nhưng khi công ty cảnh báo vào tháng 2 năm 2022 rằng đà tăng sẽ mất dần, cổ phiếu bắt đầu trượt dốc. Thu nhập của tuần này bị bỏ lỡ và thông báo sa thải đã đẩy cổ phiếu xuống mức cao hơn nữa, do Shapero đổ lỗi cho áp lực lạm phát cho thời gian sắp tới.

Di chuyển khỏi metaverse?

Chiều dọc có nhiều khả năng cảm thấy sự ép buộc của những khoảng thời gian gầy hơn này sẽ là chiều dọc ít phục vụ nhiệm vụ ban đầu nhất.

Những nỗ lực của Shopify trong metaverse chủ yếu tập trung vào ‘thương mại được mã hóa’, hoặc tận dụng NFT cho một mục đích, thay vì cho một bộ sưu tập. NFT đóng vai trò như một tấm vé tham dự sự kiện, chương trình giảm giá hoặc trải nghiệm thương hiệu, tăng cường sự hiện diện kỹ thuật số của người bán và phù hợp với hầu hết các chiến lược thương hiệu khi nói đến metaverse, giữ cho chúng có liên quan trong diễn ngôn trực tuyến.

Nhưng nếu công ty lo ngại về áp lực lạm phát đối với ví của Mỹ, các giám đốc điều hành có thể sẽ xem xét liệu người tiêu dùng trả mức giá kỷ lục cho hàng tạp hóa và khí đốt có bỏ ra đủ trải nghiệm kỹ thuật số để tiếp tục chi tiêu trong lĩnh vực đó hay không. Có khả năng, liên doanh có thời gian dài hơn cho ROI, điều này khiến nó gặp rủi ro. Trong cuộc gọi thu nhập của Shopify, Shapero cảnh báo rằng trong một môi trường tiêu dùng nhẹ nhàng hơn, công ty sẽ tập trung vào “các hoạt động có thời gian hoàn vốn ngắn hơn.”

Trong một cuộc trò chuyện với Bessemer, một trong những người ủng hộ mạo hiểm của Shopify, Lutke đã ví sự gián đoạn thị trường giống như cuộc suy thoái năm 2008 và đại dịch hiện tại giống như “rung cây và nhìn thấy những gì rơi ra.”

Với vốn hóa thị trường 42 tỷ đô la và hàng nghìn thương nhân trên 175 quốc gia, công ty có trụ sở tại Ottawa có thể phải chịu một sự rung chuyển lớn hơn nhiều so với thời kỳ suy thoái thị trường đầu tiên.

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty lập danh sách và những người sáng lập sáng tạo của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan