05:14 04-08-2022 64 lượt xem

Sự nổi tiếng ngày càng tăng có thể bị xóa sổ bởi một sự tình cờ

Sự nổi tiếng ngày càng tăng có thể bị xóa sổ bởi một sự tình cờ

Ngày 21 tháng 7 năm 2022, Bavaria, Essenbach: Hơi nước bốc lên sau những bông hoa hướng dương từ hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân (NPP) Isar 2.

Liên minh hình ảnh | Liên minh hình ảnh | những hình ảnh đẹp

Năng lượng hạt nhân đang ở một điểm uốn. Sự nổi tiếng ban đầu về tiềm năng của nó đã bị cắt xén bởi một loạt tai nạn tàn khốc và nguy hiểm tại Đảo Three Mile ở Pennsylvania vào năm 1979, Chornobyl ở Ukraine năm 1986 và Fukushima Daiichi ở Nhật Bản vào năm 2011.

Nhưng hiện nay, nhờ vào công nghệ hạt nhân mới và nhu cầu ngày càng cấp thiết trong việc chống biến đổi khí hậu, năng lượng hạt nhân đang có bước tiến thứ hai trong việc trở thành một phần quan trọng của lưới năng lượng toàn cầu. Đó là bởi vì sản xuất năng lượng hạt nhân không tạo ra bất kỳ khí thải nhà kính nguy hiểm nào gây ra biến đổi khí hậu.

Trong một cuộc thảo luận tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, một tập hợp các nhà lãnh đạo năng lượng hạt nhân từ khắp nơi trên thế giới đã tập hợp lại để thảo luận về phạm vi của thời kỳ phục hưng đó và lý do tại sao ngành công nghiệp hợp tác cùng nhau để đảm bảo các biện pháp an toàn tiêu chuẩn vàng được áp dụng ở khắp mọi nơi.

Một vụ tai nạn hạt nhân ở bất cứ đâu cũng có khả năng làm đảo lộn động lực lớn nhất mà ngành công nghiệp hạt nhân đã có trong nhiều thập kỷ.

1 nghìn tỷ đô la trong nhu cầu toàn cầu dự kiến

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer M. Granholm nói rằng năng lượng hạt nhân đại diện cho 20% năng lượng tải cơ bản của Hoa Kỳ và 50% năng lượng không phát thải carbon của nó. “Và đó chỉ là từ hạm đội mà chúng tôi có ngày hôm nay mà không có những bổ sung khác mà chúng tôi hy vọng sẽ thấy.”

Các nhà máy và lò phản ứng hạt nhân trong tương lai gần như chắc chắn sẽ sử dụng công nghệ khác với tiêu chuẩn hiện tại, vì cả phòng thí nghiệm và các công ty tư nhân của Hoa Kỳ đang tài trợ cho nghiên cứu các lò phản ứng hiệu quả hơn, rẻ hơn để xây dựng và tạo ra ít chất thải hơn. Granholm đã đề cập, làm ví dụ, lò phản ứng hạt nhân tiên tiến của công ty đổi mới hạt nhân TerraPower của Bill Gates đang lắp đặt tại một thị trấn than cũ ở Wyoming.

Theo ước tính của Bộ Năng lượng, nhu cầu về các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến sẽ trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD trên toàn cầu, Granholm cho biết. Điều đó bao gồm các công việc xây dựng các lò phản ứng đó và tất cả các chuỗi cung ứng liên quan sẽ cần tăng cường để hỗ trợ ngành công nghiệp đó, Granholm nói.

Granholm nói: “Điểm mấu chốt là truyền bá năng lượng hạt nhân tiên tiến là một ưu tiên của chúng tôi. “Tất nhiên, những công nghệ này đều phải bắt đầu và kết thúc bằng an ninh và an toàn hạt nhân.”

Ông Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết sự thay đổi trong quan điểm xung quanh năng lượng hạt nhân diễn ra khá nhanh chóng.

Một bức ảnh chụp những chú chó đi ngang qua vòng đu quay trong bối cảnh thị trấn ma Pripyat gần Nhà máy điện hạt nhân Chornobyl vào ngày 29 tháng 5 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Dimitar Dilkoff | AFP | những hình ảnh đẹp

“Cho đến chỉ vài năm trước, hạt nhân sẽ không hiện diện, và thậm chí có thể không được chào đón” tại các hội nghị COP hàng năm, viết tắt của “Hội nghị các bên” và là cơ hội để các nhà lãnh đạo quốc gia gặp gỡ và thảo luận về biến đổi khí hậu. “IAEA đã tiến khá nhanh từ gần như một kẻ xâm nhập thành một bên tham gia rất được hoan nghênh trong cuộc đối thoại này, nơi hạt nhân có một vị trí.”

Hội nghị COP tiếp theo sẽ diễn ra tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập vào tháng 11 và hội nghị sau đó sẽ diễn ra tại Dubai Expo City ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. IAEA đang có kế hoạch tham gia cả hai hội nghị sắp tới này.

“Thực tế đơn thuần là chúng ta đang nói về COP có hạt nhân ở Ai Cập, và vùng Vịnh, tự nó đang cho bạn biết rất nhiều điều đang xảy ra và chúng ta đang thay đổi như thế nào cũng như những khả năng mà chúng ta có và điều đó có thể đã gần như xảy ra. không thể lường trước được chỉ vài năm trước. “

An toàn là trên hết

Nhưng nếu hạt nhân tiếp tục là một phần của các hội nghị và đối thoại về biến đổi khí hậu này, thì toàn bộ cộng đồng quốc tế phải làm việc cùng nhau để tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hamad Al Kaabi, đại diện của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại IAEA, cho biết: “Không ai mua một chiếc ô tô ngày hôm nay nếu nó gặp tai nạn. Vì vậy, sự an toàn và bảo mật mà một ứng dụng là nền tảng để triển khai thành công năng lượng hạt nhân”. .

Al Kaabi nói: “Vấn đề về cách thức hoạt động của ngành công nghiệp hạt nhân và được nhìn nhận trên toàn cầu, bất kỳ tai nạn nào ở bất cứ đâu cũng là tai nạn ở mọi nơi,” Al Kaabi nói.

Ông Al Kaabi cho biết UAE có ba lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động và lò phản ứng thứ tư đang trong giai đoạn vận hành cuối cùng. Nhưng việc xây dựng các nhà máy hạt nhân cần nhiều thời gian và quá trình này ở UAE đã bắt đầu cách đây khoảng 13 năm.

Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, một nhóm thương mại quốc tế, Việt Nam đã xem xét điện hạt nhân trong nhiều thập kỷ nay. Nước này đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân vào năm 2006, nhưng đã tạm dừng các kế hoạch đó vào năm 2016, một phần vì chi phí. Sau đó, vào tháng 3 năm nay, Việt Nam đã công bố dự thảo chính thức về đề xuất năng lượng bao gồm các lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ.

Hoa Kỳ và IAEA đều đã giúp hướng dẫn Việt Nam trong nỗ lực đưa năng lượng hạt nhân vào kế hoạch năng lượng quốc gia của mình, bà Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, cho biết trong sự kiện hôm thứ Ba. Đối với một đất nước như Việt Nam, đất nước tương đối nhỏ, dấu vết nhỏ mà các lò phản ứng năng lượng hạt nhân thu được so với lượng năng lượng mà chúng tạo ra khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn, ông Ngọc nói.

Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, Nam Phi có hai lò phản ứng và hiện các nước khác ở Châu Phi đang quan tâm đến việc triển khai năng lượng hạt nhân.

“Hầu hết các quốc gia nơi tôi đến ở châu Phi đều có lưới điện rất nhỏ”, Collins Juma, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng và Năng lượng hạt nhân của Cộng hòa Kenya, cho biết hôm thứ Ba. Các thiết kế lò phản ứng hạt nhân tiên tiến, đặc biệt là các lò phản ứng mô-đun nhỏ rất thú vị đối với các nước châu Phi, mặc dù Juma cũng gợi ý rằng việc trả tiền cho các lò phản ứng hạt nhân có thể khó khăn đối với một số nước châu Phi. “Tôi không chắc về chi phí, nhưng chúng ta sẽ thảo luận về điều đó trong các diễn đàn khác,” Juma nói.

Khi châu Phi hoạt động để khử cacbon, hạt nhân là một hệ quả quan trọng đối với gió, mặt trời và địa nhiệt ở lục địa này. Nhưng việc đưa năng lượng hạt nhân đến châu Phi sẽ cần có những quy định độc lập và mạnh mẽ để thuyết phục mọi người rằng nó an toàn.

“Hạt nhân là một chủ đề rất giàu cảm xúc,” Juma nói. Và đó là nơi mà “mọi người đều là chuyên gia” và nghĩ rằng họ biết điều đó là nguy hiểm. Ông Juma nói: “Chúng tôi phải hết sức thận trọng khi xây dựng kế hoạch điện hạt nhân. Và công chúng, đặc biệt là công chúng, phải tin tưởng” rằng nhà máy năng lượng hạt nhân là an toàn.

Vì vậy, Juma đã yêu cầu sự hướng dẫn từ các tổ chức và cường quốc hạt nhân hàng đầu. “Khi bạn sao chép, bạn chỉ sao chép từ thứ tốt nhất, bạn không sao chép từ thứ tồi tệ nhất,” Juma nói.

Đối với các quốc gia quan tâm đến việc xây dựng các lò phản ứng điện hạt nhân, IAEA đã viết một cuốn sách hướng dẫn thực tế, “Các mốc quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia cho điện hạt nhân,” và đó là một nơi tốt để các quốc gia bắt đầu, Grossi khuyến nghị.

Grossi nói: “Thời điểm này rất nghiêm trọng, và chúng tôi biết rằng đó là báo động đỏ cho Hành tinh Trái đất. “Chúng tôi đã nói điều này, nhưng hạt nhân không dành cho một số ít, hạt nhân có thể dành cho nhiều người.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan