02:38 12-07-2022 55 lượt xem

Sự sụp đổ của Three Arrows, hay 3AC, đã kéo các nhà đầu tư tiền điện tử xuống như thế nào

Sự sụp đổ của Three Arrows, hay 3AC, đã kéo các nhà đầu tư tiền điện tử xuống như thế nào

Với hơn 19.000 loại tiền ảo đang tồn tại, ngành công nghiệp tiền điện tử đã ví tình trạng hiện tại của thị trường với những năm đầu của Internet. Tuy nhiên, những người chơi trong ngành cho biết hầu hết các đồng tiền này sẽ sụp đổ.

Nurphoto | những hình ảnh đẹp

Gần đây vào tháng 3, Three Arrows Capital đã quản lý khoảng 10 tỷ đô la tài sản, khiến nó trở thành một trong những quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi bật nhất trên thế giới.

Giờ đây, công ty, còn được gọi là 3AC, đang phải đưa ra tòa phá sản sau khi giá tiền điện tử lao dốc và một chiến lược giao dịch đặc biệt rủi ro được kết hợp để xóa sạch tài sản và khiến công ty không thể trả nợ cho người cho vay.

Chuỗi đau đớn có thể chỉ mới bắt đầu. 3AC có một danh sách dài các đối tác, hoặc các công ty mà tiền của họ được gói gọn trong khả năng công ty ít nhất có thể trụ vững. Với việc thị trường tiền điện tử giảm hơn 1 nghìn tỷ đô la kể từ tháng 4, dẫn đầu bởi sự trượt giá của bitcoin và ethereum, các nhà đầu tư đặt cược tập trung vào các công ty như 3AC đang phải gánh chịu hậu quả.

Sàn giao dịch tiền điện tử Blockchain.com được báo cáo phải đối mặt với khoản vay 270 triệu đô la cho 3AC. Trong khi đó, công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 sau khi 3AC không thể trả lại khoảng 670 triệu đô la mà họ đã vay từ công ty. Các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ là Genesis và BlockFi, nền tảng phái sinh tiền điện tử BitMEX và sàn giao dịch tiền điện tử FTX cũng đang bị thua lỗ.

Nic Carter, một đối tác tại Castle Island Ventures, tập trung vào các khoản đầu tư blockchain, cho biết: “Tín dụng đang bị phá hủy và bị thu hồi, các tiêu chuẩn bảo lãnh đang được thắt chặt, khả năng thanh toán đang được kiểm tra, vì vậy mọi người đang rút thanh khoản từ các bên cho vay tiền điện tử”.

Chiến lược của Three Arrows liên quan đến việc vay tiền từ khắp nơi trong ngành, sau đó quay vòng và đầu tư số vốn đó vào các dự án tiền điện tử khác, thường là các dự án tiền điện tử mới. Công ty đã tồn tại được một thập kỷ, điều này đã giúp mang lại cho những người sáng lập Zhu Su và Kyle Davies một thước đo uy tín trong một ngành công nghiệp có nhiều người mới tham gia. Zhu cũng đồng tổ chức một podcast phổ biến về tiền điện tử.

Nik Bhatia, giáo sư tài chính và kinh tế kinh doanh tại Đại học Nam California, cho biết: “3AC được cho là người lớn trong phòng.

Các tài liệu của tòa án được CNBC xem xét cho thấy các luật sư đại diện cho các chủ nợ của 3AC cho rằng Zhu và Davies vẫn chưa bắt đầu hợp tác với họ “theo bất kỳ cách thức có ý nghĩa nào.” Hồ sơ cũng cáo buộc rằng quá trình thanh lý chưa bắt đầu, có nghĩa là không có tiền mặt để trả lại cho những người cho vay của công ty.

Zhu và Davies đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Truy tìm quân cờ domino rơi xuống

Sự sụp đổ của Three Arrows Capital có thể bắt nguồn từ sự sụp đổ vào tháng 5 của terraUSD (UST), vốn là một trong những dự án stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ phổ biến nhất.

Sự ổn định của UST dựa trên một bộ mã phức tạp, với rất ít tiền mặt cứng để sao lưu thỏa thuận, mặc dù lời hứa rằng nó sẽ giữ nguyên giá trị của mình bất kể sự biến động trong thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Các nhà đầu tư đã được khuyến khích – trên một nền tảng cho vay đi kèm được gọi là Anchor – với lợi suất hàng năm 20% trên số lượng UST nắm giữ của họ, một tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích cho là không bền vững.

Alkesh Shah, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử toàn cầu tại Bank of America cho biết: “Việc điều chỉnh tài sản rủi ro cùng với thanh khoản kém hơn đã làm lộ ra các dự án hứa hẹn APR không bền vững cao, dẫn đến sự sụp đổ của chúng, chẳng hạn như UST.

Việc bán tháo hoảng loạn liên quan đến sự sụp đổ của UST và token luna chị em của nó, khiến các nhà đầu tư mất 60 tỷ đô la.

Bhatia của USC, người đã xuất bản một cuốn sách về tiền tệ kỹ thuật số có tiêu đề “Layered Money” cho biết: “Sự sụp đổ của terraUSD và luna là 0”. Ông mô tả cuộc khủng hoảng này là quân cờ domino đầu tiên rơi vào một “chuỗi đòn bẩy và gian lận dài, ác mộng”.

3AC nói với Wall Street Journal rằng họ đã đầu tư 200 triệu đô la vào luna. Các báo cáo khác trong ngành cho biết khoản đầu tư của quỹ là khoảng 560 triệu đô la. Dù thua lỗ, khoản đầu tư đó hầu như không có giá trị khi dự án stablecoin thất bại.

Sự bùng nổ của UST đã làm rung chuyển niềm tin trong lĩnh vực này và đẩy nhanh đà trượt giá của các loại tiền điện tử đã và đang được tiến hành như một phần của đợt giảm giá rộng hơn từ rủi ro.

Những người cho vay của 3AC đã yêu cầu hoàn trả một số tiền mặt của họ trong một loạt các cuộc gọi ký quỹ, nhưng số tiền không có ở đó. Đến lượt mình, nhiều đối tác của công ty không thể đáp ứng nhu cầu từ các nhà đầu tư của họ, bao gồm cả các chủ sở hữu bán lẻ đã được hứa hẹn lợi nhuận hàng năm là 20%.

Bhatia cho biết: “Họ không những không phòng ngừa rủi ro mà còn bốc hơi hàng tỷ USD trong quỹ chủ nợ.

Peter Smith, Giám đốc điều hành của Blockchain.com cho biết vào tuần trước, trong một bức thư gửi cho các cổ đông được CoinDesk xem, rằng sàn giao dịch của công ty ông “vẫn ở trạng thái lỏng, dung môi và khách hàng của chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng.” Nhưng các nhà đầu tư đã nghe thấy loại cảm xúc đó trước đây – Voyager đã nói điều tương tự vài ngày trước khi nộp đơn phá sản.

Bhatia cho biết dòng thác này đánh vào bất kỳ người chơi nào trên thị trường có khả năng tiếp xúc đáng kể với tài sản suy giảm và suy thoái thanh khoản. Và tiền điện tử đi kèm với rất ít biện pháp bảo vệ người tiêu dùng đến nỗi các nhà đầu tư bán lẻ không biết điều gì, nếu có, cuối cùng họ sẽ sở hữu.

Khách hàng của Voyager Digital gần đây đã nhận được một email cho biết rằng sẽ mất một thời gian nữa trước khi họ có thể truy cập tiền điện tử được giữ trong tài khoản của mình. Giám đốc điều hành Stephen Ehrlich nói trên Twitter rằng sau khi công ty trải qua thủ tục phá sản, khách hàng có tiền điện tử trong tài khoản của họ sẽ có khả năng nhận được một loại túi đồ.

Điều đó có thể bao gồm sự kết hợp của tiền điện tử mà họ nắm giữ, cổ phần phổ thông trong Voyager được tổ chức lại, mã thông báo Voyager và bất kỳ khoản tiền nào họ có thể nhận được từ 3AC. Các nhà đầu tư của Voyager nói với CNBC rằng họ không thấy có nhiều lý do để lạc quan.

XEM: Voyager Hồ sơ kỹ thuật số phá sản trong bối cảnh khủng hoảng khả năng thanh toán của người cho vay tiền điện tử

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan