23:11 17-07-2022 95 lượt xem

Sự sụt giảm của độ C đã kéo các nhà đầu tư tiền điện tử xuống như thế nào

Sự sụt giảm của độ C đã kéo các nhà đầu tư tiền điện tử xuống như thế nào

Việc nộp đơn phá sản của Celsius trong tuần này hầu như không gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai. Khi một nền tảng đóng băng tài sản của khách hàng, nó thường kết thúc. Nhưng chỉ vì sự sụp đổ của công ty cho vay tiền điện tử mắc kẹt này không phải là một cú sốc, không có nghĩa là nó không phải là một vấn đề thực sự lớn đối với ngành.

Vào tháng 10 năm 2021, Giám đốc điều hành Alex Mashinsky cho biết công ty cho vay tiền điện tử có tài sản 25 tỷ đô la đang được quản lý. Ngay cả gần đây vào tháng 5 – mặc dù giá tiền điện tử giảm – người cho vay đang quản lý khoảng 11,8 tỷ đô la tài sản, theo trang web của mình. Công ty đã có thêm 8 tỷ đô la cho vay khách hàng, khiến nó trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất thế giới trong lĩnh vực cho vay tiền điện tử.

Hiện tại, Celsius đang giảm xuống còn 167 triệu đô la “tiền mặt”, theo họ sẽ cung cấp “thanh khoản dồi dào” để hỗ trợ các hoạt động trong quá trình tái cơ cấu.

Trong khi đó, Celsius nợ người dùng khoảng 4,7 tỷ đô la, theo hồ sơ phá sản – và có một khoản lỗ khoảng 1,2 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán.

Nó cho thấy rằng đòn bẩy là một thứ ma túy, nhưng thời điểm bạn hút hết số tiền thanh khoản đó, sẽ khó hơn rất nhiều để giữ cho bữa tiệc tiếp tục.

Sự sụt giảm của độ C đánh dấu sự phá sản lớn thứ ba trong hệ sinh thái tiền điện tử trong hai tuần và nó đang được coi là khoảnh khắc Lehman Brothers của tiền điện tử – so sánh tác động lây lan của một người cho vay tiền điện tử thất bại với sự sụp đổ của một ngân hàng lớn ở Phố Wall mà cuối cùng đã báo trước 2008 nợ thế chấp và khủng hoảng tài chính.

Bất kể liệu sự bùng nổ của độ C có thể hiện sự sụp đổ lớn hơn của hệ sinh thái tiền điện tử lớn hơn hay không, những ngày mà khách hàng thu về lợi nhuận hàng năm hai con số đã qua. Đối với Celsius, việc hứa hẹn những sản lượng lớn đó như một phương tiện để tiếp cận người dùng mới là một phần lớn nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của nó.

Nic Carter của Castle Island Venture cho biết: “Họ đang trợ cấp và chịu lỗ để có được khách hàng vào cửa”. “Lợi tức ở đầu bên kia là giả và được trợ cấp. Về cơ bản, họ đang kéo lợi nhuận từ [Ponzi schemes]. “

Ai sẽ lấy lại tiền của họ

Ba tuần sau khi Celsius tạm dừng tất cả các khoản rút tiền do “điều kiện thị trường khắc nghiệt” – và một vài ngày trước khi người cho vay tiền điện tử cuối cùng nộp đơn xin bảo hộ phá sản – nền tảng này vẫn đang quảng cáo bằng văn bản in đậm trên trang web của mình, lợi nhuận hàng năm gần 19%, đã trả ra hàng tuần.

“Chuyển tiền điện tử của bạn sang độ C và bạn có thể kiếm được tới 18,63% APY trong vài phút”, đọc trang web vào ngày 3 tháng 7.

Những lời hứa như vậy đã giúp nhanh chóng thu hút người dùng mới. Celsius cho biết họ có 1,7 triệu khách hàng, tính đến tháng Sáu.

Hồ sơ phá sản của công ty cho thấy rằng Celsius cũng có hơn 100.000 chủ nợ, một số người đã cho nền tảng vay tiền mặt mà không có bất kỳ tài sản thế chấp nào để hỗ trợ cho thỏa thuận. Danh sách 50 chủ nợ không có bảo đảm hàng đầu của nó, bao gồm công ty thương mại Alameda Research của Sam Bankman-Fried, cũng như một công ty đầu tư có trụ sở tại Quần đảo Cayman.

Những chủ nợ đó có khả năng xếp hàng đầu tiên để lấy lại tiền của họ, nếu có bất kỳ thứ gì để lấy – với các nhà đầu tư mẹ và nhà đầu tư pop vẫn cầm túi.

Sau khi nộp đơn yêu cầu phá sản, Celsius đã làm rõ rằng “hầu hết hoạt động tài khoản sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới” và “không yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cho phép khách hàng rút tiền vào lúc này.”

Câu hỏi thường gặp tiếp tục cho biết rằng việc tích lũy phần thưởng cũng bị tạm dừng thông qua quy trình phá sản theo Chương 11 và khách hàng sẽ không nhận được phân phối phần thưởng tại thời điểm này.

Điều đó có nghĩa là những khách hàng đang cố gắng truy cập tiền điện tử của họ hiện không còn may mắn. Cũng không rõ liệu thủ tục phá sản cuối cùng có cho phép khách hàng bù đắp khoản lỗ của họ hay không. Nếu có một khoản thanh toán nào đó vào cuối quá trình kéo dài nhiều năm, thì cũng có câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người đầu tiên nhận nó.

Không giống như hệ thống ngân hàng truyền thống, thường bảo đảm tiền gửi của khách hàng, không có các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng chính thức để bảo vệ tiền của người dùng khi xảy ra sự cố.

Trong các điều khoản và điều kiện của Celsius, bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào được chuyển sang nền tảng đều tạo thành một khoản vay từ người dùng đối với Celsius. Vì không có tài sản thế chấp nào do Celsius đưa ra, tiền của khách hàng về cơ bản chỉ là các khoản vay không có bảo đảm cho nền tảng.

Cũng trong bản in đẹp các điều khoản và điều kiện của Celsius là một cảnh báo rằng trong trường hợp phá sản, “bất kỳ Tài sản Kỹ thuật số Đủ điều kiện nào được sử dụng trong Dịch vụ Kiếm tiền hoặc làm tài sản thế chấp theo Dịch vụ Vay có thể không thu hồi được” và khách hàng “có thể không có bất kỳ biện pháp hoặc quyền pháp lý nào liên quan đến nghĩa vụ của Celsius. ” Tiết lộ giống như một nỗ lực nhằm miễn trừ toàn bộ các hành vi sai trái pháp luật, nếu mọi thứ sẽ đi xuống phía nam.

Một nền tảng cho vay phổ biến khác phục vụ cho các nhà đầu tư bán lẻ với các dịch vụ lợi nhuận cao là Voyager Digital, có 3,5 triệu khách hàng và gần đây cũng đã nộp đơn phá sản.

Để trấn an hàng triệu người dùng của họ, Giám đốc điều hành Stephen Ehrlich của Voyager đã tweet rằng sau khi công ty trải qua thủ tục phá sản, người dùng có tiền điện tử trong tài khoản của họ sẽ có khả năng đủ điều kiện nhận một loại túi đồ, bao gồm sự kết hợp của tiền điện tử trong tài khoản của họ, cổ phần phổ thông trong Voyager được tổ chức lại, thẻ Voyager, và sau đó là bất cứ thứ gì số tiền thu được mà họ có thể nhận được từ khoản vay hiện không còn tồn tại của công ty cho quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng một thời Three Arrows Capital.

Không rõ mã thông báo Voyager thực sự sẽ có giá trị gì hoặc liệu cuối cùng thì bất kỳ thứ nào trong số này sẽ kết hợp lại với nhau hay không.

Three Arrows Capital là người chơi tiền điện tử lớn thứ ba tìm kiếm sự bảo vệ phá sản trong phòng xử án liên bang Hoa Kỳ, trong một xu hướng không thể không đặt ra câu hỏi: Liệu tòa án phá sản cuối cùng có phải là nơi đặt ra tiền lệ mới trong lĩnh vực tiền điện tử hay không? của mô hình điều chỉnh theo cơ chế cai trị?

Các nhà lập pháp trên Đồi Capitol đang tìm cách thiết lập nhiều quy tắc cơ bản hơn.

Sens. Cynthia Lummis, R-Wyo. Và Kirsten Gillibrand, DN.Y., đang nhằm mục đích cung cấp sự rõ ràng bằng một dự luật đưa ra một khuôn khổ toàn diện để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử và tăng cường giám sát giữa các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Có chuyện gì

Vấn đề bao trùm của Celsius là gần 20% APY mà họ cung cấp cho khách hàng là không có thật.

Trong một vụ kiện, Celsius bị cáo buộc điều hành một kế hoạch Ponzi, trong đó nó trả tiền cho những người gửi tiền sớm bằng số tiền mà nó có được từ những người dùng mới.

Celsius cũng đầu tư tiền của mình vào các nền tảng khác mang lại lợi nhuận cao ngất ngưởng tương tự, để giữ cho mô hình kinh doanh của mình tiếp tục phát triển.

Một báo cáo từ The Block cho thấy rằng Celsius đã đầu tư ít nhất nửa tỷ đô la vào Anchor, đây là nền tảng cho vay hàng đầu của dự án stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ (UST) hiện đã thất bại. Anchor đã hứa với các nhà đầu tư lợi suất phần trăm hàng năm 20% trên số lượng UST nắm giữ của họ – một tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích cho là không bền vững.

Celsius là một trong nhiều nền tảng để sử dụng tiền mặt của mình với Anchor, đây là một phần lớn lý do tại sao hàng loạt các thất bại lớn lại rất đáng kể và nhanh chóng sau khi dự án UST xảy ra vào tháng 5.

Nik Bhatia, người sáng lập The Bitcoin Layer và trợ giảng về tài chính tại Đại học Nam California, cho biết: “Họ luôn phải tạo ra lợi nhuận, vì vậy họ chuyển tài sản xung quanh thành các công cụ rủi ro không thể phòng ngừa.

Đối với khoảng chênh lệch 1,2 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của mình, Bhatia coi đó là các mô hình rủi ro kém và thực tế là tài sản thế chấp đã được các tổ chức cho vay bán hết.

“Họ có thể bị mất tiền gửi của khách hàng trong UST,” Bhatia nói thêm. “Khi tài sản giảm giá, đó là cách bạn nhận được ‘lỗ’. Trách nhiệm vẫn còn, do đó, một lần nữa, các mô hình rủi ro kém. “

Celsius không đơn độc. Các vết nứt tiếp tục hình thành trong góc cho vay của thị trường tiền điện tử. Carter của Castle Island Venture cho biết tác động thực của tất cả những điều này là tín dụng đang bị phá hủy và bị thu hồi, các tiêu chuẩn bảo lãnh phát hành đang được thắt chặt và khả năng thanh toán đang được kiểm tra, vì vậy mọi người đang rút thanh khoản khỏi các nhà cho vay tiền điện tử.

Carter cho biết: “Điều này có tác dụng thúc đẩy lợi suất, khi tín dụng trở nên khan hiếm hơn”.

Carter kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​lạm phát nói chung xóa bỏ đòn bẩy ở Hoa Kỳ và các nơi khác, điều mà ông nói chỉ làm tăng thêm trường hợp cho stablecoin, như một loại tiền tương đối cứng và bitcoin, là một loại tiền thực sự cứng.

“Nhưng phần của ngành công nghiệp phụ thuộc vào việc phát hành các mã thông báo phù phiếm sẽ buộc phải thay đổi”, ông nói. “Vì vậy, tôi hy vọng kết quả sẽ không đồng nhất trong không gian tiền điện tử, tùy thuộc vào lĩnh vực cụ thể.”


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan