05:35 27-04-2022 157 lượt xem

Sự thất bại lớn của YouTube cho thấy thị trường quảng cáo trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số đang bị ảnh hưởng nặng nề

Sự thất bại lớn của YouTube cho thấy thị trường quảng cáo trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số đang bị ảnh hưởng nặng nề

Hình bóng của người dùng máy tính xách tay và thiết bị di động được nhìn thấy bên cạnh hình chiếu biểu trưng của YouTube trên màn hình.

Dado Ruvic | Reuters

Trong thời kỳ đại dịch, YouTube là một trong những động cơ tăng trưởng chính của Alphabet khi ngày càng có nhiều người dán mắt vào màn hình khi bị mắc kẹt ở nhà. Trang web video tiếp tục mở rộng nhanh chóng vào năm ngoái khi nền kinh tế mở cửa trở lại và chi tiêu quảng cáo tăng vọt.

Ít nhất trong một phần tư, âm nhạc đã dừng lại.

Trước báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thứ Ba, Alphabet dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng trưởng tại YouTube là 25%. Con số đó ngắn hạn là 14%, góp phần làm cho doanh thu và thu nhập lớn hơn bị bỏ lỡ và cổ phiếu của Alphabet giảm mạnh.

Các con số của YouTube là dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường quảng cáo trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số đang bị ảnh hưởng nặng nề trong môi trường lạm phát và trong bối cảnh lo ngại gia tăng về điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi. Tuần trước, Giám đốc điều hành Snap Evan Spiegel cho biết quý đầu tiên là “thách thức” đối với đối thủ cạnh tranh YouTube, và công ty đưa ra dự báo doanh thu yếu cho quý thứ hai.

Đối với cả YouTube và Snap, ngày càng có nhiều kẻ tung hứng đang chiếm thị phần: TikTok. Trong khi đó, các công ty truyền thông lớn và nhỏ khác đang tung ra các dịch vụ video và phát trực tuyến nhằm cạnh tranh với nhãn cầu của người tiêu dùng.

Thêm nó và doanh thu quảng cáo YouTube của 6,87 tỷ USD đã vượt qua con số 7,51 tỷ USD mà Phố Wall dự kiến, theo StreetAccount.

Paul Verna viết: “Mặc dù hoạt động kinh doanh tìm kiếm và đám mây của công ty hoạt động tốt trong Q1, nhưng hoạt động kinh doanh video trên YouTube của công ty đã giảm thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích, do sự cạnh tranh gia tăng từ các nền tảng video xã hội như TikTok và rất nhiều dịch vụ giải trí cao cấp do Disney + dẫn đầu”. , một nhà phân tích tại Insider Intelligence, trong một email sau báo cáo.

Gần một năm trước – vào quý 2 năm 2021 – doanh thu của YouTube đạt hơn 7 tỷ đô la, tăng 83% so với năm trước, gần bằng với doanh thu hàng quý của Netflix. Kết quả đáng thất vọng tại YouTube trong giai đoạn gần nhất đã kéo lợi nhuận của Alphabet giảm xuống, góp phần khiến thu nhập ròng sụt giảm.

YouTube đã đặt cược một phần vào sự tăng trưởng trong tương lai của mình vào một sản phẩm video dạng ngắn có tên là Shorts, câu trả lời cho các đối thủ ưu tiên thiết bị di động như TikTok, Snap và Instagram’s Reels. Vào tháng 5 năm 2021, YouTube cho biết họ sẽ trả 100 triệu đô la cho những người tạo video phổ biến. Trong cuộc gọi hôm thứ Ba, các giám đốc điều hành cho biết Shorts tự hào có 30 tỷ lượt xem hàng ngày nhưng dịch vụ đang ở giai đoạn đầu của quá trình kiếm tiền.

Nhiều yếu tố đang ảnh hưởng đến thị trường quảng cáo kỹ thuật số tổng thể. Chúng bao gồm những thay đổi về quyền riêng tư của iPhone, gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt lao động, lạm phát và lãi suất tăng. Giám đốc tài chính Ruth Porat của Alphabet cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Ba rằng việc Nga xâm lược Ukraine và sự thụt lùi của Google trong khu vực cũng làm ảnh hưởng đến doanh thu của YouTube.

“Tác động trực tiếp nhất là việc chúng tôi đình chỉ phần lớn các hoạt động thương mại của mình ở Nga như chúng tôi đã thông báo vào đầu tháng 3”, Porat nói. “Ngay từ đầu cuộc chiến, đã có sự sụt giảm trong chi tiêu của các nhà quảng cáo, đặc biệt là trên YouTube ở Châu Âu.”

Thị trường video có quảng cáo hỗ trợ không phải là phần duy nhất của ngành đang gặp khó khăn. Tuần trước, Netflix cho biết họ đã mất người đăng ký lần đầu tiên sau hơn 10 năm, khiến cổ phiếu giảm 35%. Và Discovery của Warner Bros. đã rút khỏi kênh CNN + chỉ vài tuần sau khi ra mắt.

SỰ CANH GÁC: Những điểm yếu của Alphabet đã được mong đợi, nhưng câu chuyện dài hạn vẫn không thay đổi

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan